Lenovo “hắt hủi” Linux?

12:32 06/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lenovo hat hui Linux
(Tuxomobile)

Một đại diện của hãng máy tính khổng lồ Trung Quốc không khẳng định nhưng cũng có ngụ ý rằng Lenovo sẽ không cài đặt hệ điều hành Linux trong các máy tính cá nhân và máy tính xách tay ThinkPad, series 3000 của họ.

“Chúng tôi sẽ không sản xuất sản phẩm nào sử dụng Linux và cũng không có đợt đặt hàng nào cả”, ông Frank Kardonski, Giám đốc sản phẩm toàn cẩu của Lenovo, khẳng định trên tờ CRN. “Trong thời điểm nay, Windows vẫn là nhất”.

Tuy nhiên, tập đoàn này lại cố gắng giải thích về thông tin sai lệch mà ông Kardonski cung cấp. Theo họ, Lenovo vẫn tiếp tục hỗ trợ Linux trong dòng ThinkPad. “Sẽ không có sự thay đổi trong cam kết của chúng tôi với cộng đồng mã mở Linux, với khách hàng và cả các đối tác kinh doanh”, Marc Godin, Phó giám đốc marketing bộ phận máy tính xách tay của Lenovo cho biết.

Tuyên bố hùng hồn này bắt đầu sau vài tuần Lenovo ký hợp đồng 1 năm với Microsoft, mua lại phần mềm trị giá 1,2 tỷ USD của hãng này.

Ông Godin nói, chắc là Kardonski nhần lẫn giữa chiến lược Lenovo cung cấp giấy phép (License) Linux với cung cấp các phiên bản tải trước của phần mềm. Bởi vì rất nhiều công ty đang sử dụng các cấu hình của hệ điều hành Linux trên máy tính xách tay ThinkPad, Lenovo không cung cấp license cho phần mềm đó. Do đó, nều người dùng đã mua giấy phép thì Lenovo sẽ cài đặt trước cho ThinkPad một cấu hình mong muốn.

Phó giám đốc marketing của Lenovo cho biết thêm, thực ra, hãng đã có kế hoạch hợp tác với Novell để hỗ trợ Linux trên dòng ThinkPad bắt đầu từ quý 3 tới.

Năm ngoái, Lenovo đã mua lại bộ phận PC của IBM. Và IBM là nhà đầu tư chính đối với hệ điều hành Linux và mã nguồn mở. Tháng trước, tập đòan này đã tuyên bố đang xây dựng trung tâm phát triển Linux trị giá 2,2 triệu USD ở Brazil.

Hương Nguyên

Theo CNet

contentlength: 3739
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao pin sạc dự phòng phát nổ, gây cháy?
00:00 / --:--