Laptop cháy "khai sinh" pin mới

08:38 11/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Pin thin film. Ảnh: The NYT.
Pin thin-film. Ảnh: The NYT.

Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, những tên tuổi lớn như Dell , ApplePanasonic đã phải thu hồi gần 6 triệu pin lithium ion dùng trong máy tính xách tay. Do đó, một số công ty đã thử nghiệm công nghệ thay thế mang tên thin-film (màng mỏng).

Pin lithium ion chứa những chất liệu dễ bị biến dạng, vòng đời ngắn và dễ tăng nhiệt. Khác với phương pháp sản xuất cũ, công nghệ thin-film sử dụng lõi lithium rắn thay vì lithium lỏng.

"Do ở trạng thái rắn, chúng sẽ không bị đông lạnh và vẫn có thể hoạt động tốt ở nhiệt độ -50 độ C, cũng như khó bị cháy nổ dù nhiệt lượng tăng lên trên 200 độ C", đại diện của Công ty Infinite Power Solutions (Mỹ), đang nghiên cứu thin-film, cho hay.

Pin thin-film còn có kích thước bé hơn một chiếc tem thư và có độ bền cao, cho phép người sử dụng xạc ít nhất 10.000 lần, trong khi lithium ion chỉ là khoảng 300-500 lần. Hơn nữa, sau khi xạc, pin có thể chuyển sang chế độ chờ (standby) hàng tháng mà không sợ bị tiêu hao năng lượng.

Một số hãng đang tham gia vào phát triển thin-film là Infinite Power Solutions, Cymbet Corporation, Excellatron Solid State và Oak Ridge Micro-Energy. Theo dự kiến, sản phẩm pin mới sẽ có mặt trên thị trường trong năm tới, nhưng để thay thế lithium ion thì sẽ cần vài năm nữa.

T.N. (theo ConsumerAffairs)

Việt Báo
contentlength: 2926
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những câu hỏi "hại não" nhất trong phiên điều trần Mark Zuckerberg vì "các Thượng Nghị sĩ chẳng biết gì về công nghệ"
00:00 / --:--