Konica Minolta Dimage Z10

09:17 22/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Konica Minolta Dimage Z10

Kiểu dáng "hoành tráng", ống kính độ zoom 10x, dễ sử dụng, tốc độ đáp ứng nhanh, chế độ chụp liên tiếp chấp nhận được là những điểm mạnh của Z10. Chất lượng ảnh của máy đạt mức tốt trong dòng máy 3 "chấm".

Giống như hầu hết “anh em” trong dòng Z, Konica Minolta Dimage Z10 mang dáng dấp của công nghệ thập niên 50. Kiểu dáng không gọn, nhưng nó lại cho phép bạn cầm một cách chắc chắn, thoải mái. Máy có trọng lượng 400g khi có pin và thẻ nhớ - tương đối nhẹ đối với một máy ảnh Megazoom.

Konica Minolta vẫn duy trì nút chuyển chế độ bật nguồn/xem ảnh trên Z10. Nút này hoạt động rất tốt và được bố trí ở góc dưới bên trái thân máy để tránh việc bị bật một cách vô ý. Ngoài ra phím điều khiển bốn hướng được bố trí hợp lý, dễ bấm. Bạn có thể truy cập chức năng điều chỉnh phơi sáng rất dễ dàng với phím bên phải và trái của tổ hợp phím điều khiển bốn hướng.

Các chức năng khác bao gồm cân bằng trắng, kiểu đo sáng, độ nhạy sáng ISO chỉ có thể truy cập thông qua hệ thống menu. Tuy nhiên nút chế độ flash ở trên đỉnh máy gần với ngón trỏ phải của bạn có thể được thiết lập để điều khiển một trong các chức năng bao gồm: cân bằng trắng, độ nhạy sáng cũng như chế độ truyền. Menu hệ thống trông rõ ràng, bố trí logic và cho phép di chuyển giữa các mục.

Z10 dùng cảm biến CCD có độ phân giải hiệu dụng 3,2 Megapixel. Kiểu dáng đặc biệt của máy mang được ống kính lớn, zoom quang 8x, tương đương dải tiêu cự 36-290 mm (tính theo máy dùng phim 35 mm). Ở chế độ cận cảnh, độ mở tối đa là f3,2 (hơi kém so với mức thông thường); tuy nhiên ở chế độ tele thì con số không tệ chút nào: F3.4. Ngoài ra Konica Minolta còn cung cấp một bộ chuyển đổi ống kính góc rộng 0,7x (ZCW-200) cho bạn lựa chọn.

Khó có thể phàn nàn một điều gì về hệ thống điều khiển phơi sáng của Z10. Máy có một chế độ “lựa chọn chương trình đối tượng” tự động, có nhiệm vụ phán đoán loại cảnh mà bạn định chụp để tạo thiết lập phù hợp. Ngoài ra còn có 4 chế độ phơi sáng chuẩn và 5 chế độ cảnh chụp. Bạn cũng có thể sử dụng biểu đồ trực tiếp để thiết lập phơi sáng hoặc dựa trên 1 trong 3 kiểu đo sáng của máy: ma trận, ưu tiên trung tâm và tâm điểm. Các lựa chọn cân bằng bao gồm: tự động, thiết lập sẵn và chỉnh tay hoàn toàn. Bạn có thể đặt độ nhạy sáng tự động hoặc tuỳ chọn các giá trị ISO 64, 100, 200, 400.

Phiên bản 3 "chấm" này lưu ảnh trên thẻ nhớ SD/MMC dưới định dạng JPEG. Bạn có thể lựa chọn 4 độ phân giải và 3 mức nén. Các tham số của ảnh như: độ sắc nét trong máy, tương phản ,bão hoà màu đều có thể điều chỉnh được. Z10 quay phim 640x480 pixel chuẩn M JPEG không tiếng với tốc độ 15 hình/s hoặc 320x240 với tốc độ 30 hình/s . Độ dài của đoạn phim chỉ bị giới hạn bởi dung lượng của thẻ nhớ.

Giống như Dimage Z2, với Z10 bạn có thể sử dụng màn hình LCD 1.5 inch ở chế độ màn hình thông thường hoặc sử dụng như một ống ngắm. Mặc dù nhỏ nhưng màn hình LCD rất sắc nét và dễ nhìn ở chế độ màn hình thông thường .Tuy nhiên khi sử dụng như một ống ngắm thì hình ảnh hơi khó nhìn và kém sắc nét. Màn hình LCD hiển thị 100% cảnh cần chụp ở chế độ màn hình và 98% ở chế độ ống ngắm.

Konica Minolta đã tăng tốc hệ thống tự động lấy nét cho Z10. Tuy nhiên hệ thống tự động này hơi thiếu “quyết đoán” và thường mất thêm một vài phần mười giây vào thời gian lấy nét, tốc độ lấy nét tự động chỉ giảm đôi chút trong điều kiện ánh sáng yếu. Hệ thống lấy nét bằng tay (sử dụng nút phải và trái của nút điều khiển 4 hướng để đặt khoảng lấy nét) tương đối chậm nhưng hình ảnh phóng đại của màn LCD đủ để điều chỉnh lấy nét.

Thời gian khởi động của Z10 là 2 giây; thời gian chờ giữa hai lần chụp ở mức trung bình là 2 giây (2,2 giây khi có flash). Trong điều kiện ánh sáng tốt thì độ trễ màn trập (bao gồm cả thời gian lấy nét) khoảng 0,8 giây khi hệ thống canh nét tự động được khoá. Khi ánh sáng yếu thời gian này là 1,2 giây. Z10 có thể chụp liên tiếp với tốc độ 1,5 hình/s và có chế độ Progressive để chụp liên tiếp với tốc độ 1,3 hình/s nhưng chỉ lưu lại được 6 bức ảnh cuối cùng.

Khoảng cách tối đa của đèn flash là 3,8 m tại ISO 100. Với độ nhạy sáng cao nhất ISO 200 của chế độ tự động khoảng chiếu sáng hiệu quả là 5,3 m.

Chất lượng hình ảnh của Z10 ở mức tốt trong dòng máy 3 triệu điểm ảnh, hình ảnh sắc nét, màu sắc sống động, nhiễu xuất hiện ít ở ISO 64 và ISO 100 nhưng tương đối rõ ở mức ISO 200 và ISO 400.

Giá bán: 200 USD (thị trường quốc tế).

(Theo Số Hoá)
Việt Báo
contentlength: 9250
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hoảng hồn mic bluetooth bị nổ tung khi sạc
00:00 / --:--