Kim ngạch xuất khẩu phần mềm Ấn Độ tăng mạnh

11:19 05/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Jerry Rao, Tổng thư ký NASSCOM.

Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ và phần mềm nước này (NASSCOM) vừa công bố kim ngạch xuất khẩu phần mềm đạt 12,5 tỷ USD, tăng 30,5% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3.

Theo NASSCOM, doanh thu từ xuất khẩu phần mềm cũng tăng 30-32%, đạt 16,3 tỷ USD trong năm tài chính này. “Bất chấp nhiều thách thức như chi tiêu cho CNTT trên toàn cầu thấp, tỷ lệ thất nghiệp tại những thị trường lớn gia tăng và đồng rupee tăng giá, ngành công nghiệp dịch vụ phần mềm Ấn Độ vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng”, Tổng thư ký NASSCOM, Jerry Rao, nhận định. Ông cũng bổ sung việc đóng gói các dịch vụ phần mềm cùng những hoạt động hỗ trợ khách hàng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng kim ngạch xuất khẩu phần mềm những năm tới.

Chủ tịch Hiệp hội Kiran Karnik cũng nhấn mạnh đến sự tăng trưởng ở Pháp, Đức và Nhật Bản bên cạnh thị trường trọng điểm là Mỹ. Các nước này chiếm 70% kim ngạch xuất khẩu phần mềm của Ấn Độ. Karnik tuyên bố: “Năm tài chính tới (2004-2005), chúng tôi tiếp tục giành được nhiều khách hàng lớn cùng những hợp đồng giá trị".

Riêng tại "Thung lũng Silicon" của Ấn Độ ở Bangalore (bang Karnataka), kim ngạch xuất khẩu phần mềm tăng 46% trong năm tài chính này, đạt 123,5 tỷ rupee, từ 181 tỷ rupee (4 tỷ USD) của năm ngoái.

B.V. Naidu, Giám đốc các khu công nghệ phần mềm Ấn Độ, cho biết Mỹ chiếm tới 64% kim ngạch xuất khẩu của Bangalore, trong khi châu Âu đang trở thành thị trường lớn thứ hai với 24%. “Hiện nay, có hơn 110.000 kỹ sư phần mềm và khoảng 60.000 lao động tham gia gia công sản phẩm ở Bangalore”, vị lãnh đạo này cho biết.

Đứng đầu bang Karnataka về kim ngạch xuất khẩu phần mềm là Infosys Technologies, tiếp đến là Wipro, IBM, Tata Consultancy và Texas Instruments. Chính quyền bang đang lên kế hoạch đào tạo giáo viên về CNTT nhằm truyền đạt kiến thức cho sinh viên hiểu rõ hơn về lĩnh vực outsourcing.

Hiện đa số công ty nước ngoài đều lập chi nhánh ở đất nước Nam Á này nhằm tận dụng nguồn nhân lực IT lành nghề, có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt và giá rẻ.

Thanh Tú (theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 3626
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--