Khuyến mại không chỉ là tặng quà, trúng thưởng

11:19 15/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khuyen mai khong chi la tang qua trung thuong

Trước khi Viettel 178 tung ra chương trình khuyến mại “60 giây ý nghĩa” kéo dài từ 20.4-31.5.2006, các chương trình khuyến mại của các công ty điện thoại chủ yếu tập trung vào hình thức quay số trúng thưởng nhà, xe, sổ tiết kiệm . . . Thế nhưng, kể từ “60 giây ý nghĩa” chính thức được phát động, mọi việc đã thay đổi.

Trước khi tung ra chương trình khuyến mại đặc biệt kỷ niệm 31 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và cũng nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Công ty điện thoại đường dài Viettel, Ban lãnh đạo của công ty này quyết định sẽ làm một điều gì đó rất khác thường và đặc biệt so với các chương trình đã được thực hiện trước đây. Trên thực tế, chương trình khuyến mại của các công ty điện thoại tại Việt Nam thường được tổ chức theo hình thức bốc thăm trúng thưởng, quay số trúng thưởng. Về mặt bản chất, hình thức khuyến mại này chỉ đem lại lợi ích và phần thưởng cho một bộ phận rất nhỏ khách hàng sử dụng dịch vụ.

Ông Đinh Bộ Lĩnh, Giám đốc Công ty điện thoại đường dài Viettel cho biết : “ Với phương châm kinh doanh luôn hướng tớI khách hàng, trước đây chúng tôi đã thực hiện nhiều chương trình khuyến mại như gọi 178 trúng xe Mecxedes, trúng nhà trị giá 100 cây vàng,… giảI thưởng là những món quà có giá trị lớn tặng cho khách hàng may mắn. Để đón chào ngày sinh nhật 5 năm của mình, Viettel 178 không muốn lặp lại những điều mình đã làm mà muốn làm một điều gì đó đặc biệt hơn thế cho tất cả khách hàng thân yêu. Chúng tôi muốn Viettel 178 luôn là người đi tiên phong trong việc đưa ra các chương trình mới”.

Chương trình “60 giây ý nghĩa” ra đời với những đặc điểm khác biệt hẳn so với các chương trình khuyến mại trước đây. Thứ nhất, Viettel 178 tặng quà cho tất cả các khách hàng, mang lợi ích đến với mọi người chứ không tập trung vào một bộ phận rất nhỏ khách hàng như các chương trình trước đây. Thứ hai, quà tặng của Viettel 178 là 60 giây miễn phí cho tất cả các cuộc gọi khi gọi 178 không giới hạn về số lần gọi kể từ 20.4 -31.5.

60 giây miễn phí này không đơn thuần chỉ là một món quà tặng giúp khách hàng giảm bớt mức cước gọi điện thoại đường dài mà còn là một món quà mang đậm yếu tố tình cảm và sẻ chia với thông điệp của Viettel 178 “giúp bạn nói được những điều còn chưa nói”.

Những tác động mà Viettel 178 chưa tính tới

Theo thống kê của Viettel 178, phần lớn các cuộc gọi điện thoại đường dài trong nước và quốc tế kéo dài từ 60-90 giây (1-1,5 phút) và khách hàng thường chỉ thông báo các chi tiết quan trọng nhất rồi cúp máy vì e sợ tốn tiền điện thoại. Trên thực tế, giá cước điện thoại đường dài trong nước và quốc tế đã giảm rất nhiều (giảm tới gần 6 lần) kể từ khi Viettel 178 tham gia thị trường điện thoại đường dài. Gọi điện thoại đường dài trong nước và quốc tế không còn đắt đỏ như trước nhưng do yếu tố tâm lý, người tiêu dùng vẫn coi dịch vụ này là một dịchvụ tốn tiền. Chính vì yếu tố tâm lý này, việc gọi điện thoại đường dài trong nước và quốc tế cũng xảy ra lắm chuyện bi hài vì nói cộc lốc và cụt lủn.

Ông Lê Đăng Dũng, PTGĐ Viettel nhận xét: “Vì không đủ thời gian nói hết điều cần nói nên ý nghĩa của câu nói dễ bị hiểu sai. Hiểu được điều đó, chúng tôi đưa ra chương trình khuyến mại đặc biệt (tặng thêm 60 giây miễn phí cho khách hàng) để họ có cơ hội diễn đạt trọn vẹn ý nghĩa câu chuyện của mình. Thông điệp của chúng tôi qua chương trình khuyến mại này là: điện thoại không chỉ để truyền tải thông tin, nó giúp bạn truyền đạt cả ý tưởng, tình cảm và sự sẻ chia”.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia về viễn thông, chương trình khuyến mại này còn tạo ra một hiệu ứng kích cầu khác mà Viettel 178 cũng chưa nghĩ tới khi thực hiện khuyến mại. Thông thường những khách hàng có nhu cầu lớn nhất đối với việc tặng 60 giây miễn phí cho các cuộc gọi điện thoại đường dài trong nước và quốc tế là những khách hàng có thu nhập thấp, có người thân ở xa và ít có cơ hội gặp mặt trực tiếp (vì chi phí đi lại quá tốn kém). Thu nhập thấp, người thân ở xa, cộng với nỗi ám ảnh giá cước điện thoại cao làm cho nhu cầu gọi điện thoại đường dài của họ bị nhỏ lại. Điều này dẫn tới hệ quả, người có nhu cầu lớn nhất về gọi điện thoại đường dài lại không gọi điện thoại, trong khi đó băng thông của các công ty viễn thông cho dịch vụ gọi điện thoại đường dài bị bỏ không một cách lãng phí.

Chính vì thế, việc tặng 60 giây miễn phí cho các khách hàng gọi điện thoại trong nước và quốc tế không chỉ đem lại cơ hội cho những khách hàng có thu nhập thấp gọi điện thoại cho bạn bè, người thân nhiều hơn mà còn là một nhân tố kích cầu quan trọng đối với thị trường điện thoại đường dài. Những người tiêu dùng có thu nhập thấp sau khi sử dụng dịch vụ 178 của Viettel sẽ có một cái nhìn khác hơn về giá cước của dịch vụ điện thoại đường dài nói chung và có khả năng tiêu dùng nhiều hơn cho dịch vụ này bởi nó không đắt như họ nghĩ trước đây.

Tại Việt Nam, Viettel 178 là công ty điện thoại đường dài đầu tiên đưa ra kiểu khuyến mại mang tính tình cảm và đem lại lợi ích cho tất cả các khách hàng.

(Theo Hà Nội Mới)
Việt Báo
contentlength: 9941
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắc Kinh, Trung Quốc dùng rocket chữa cháy
00:00 / --:--