Khi “nhà đài” cũng cung cấp dịch vụ Internet?

12:07 19/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các “nhà đài” dư năng lực kỹ thuật để có thể cung cấp tiếp cả dịch vụ Internet và điện thoại cố định, nhưng trước mắt, họ phải "mượn danh" các ISP khác...

Khi nha dai cung cung cap dich vu Internet

Công nhân Trung tâm kỹ thuật Truyền hình cáp Việt Nam triển khai hạ tầng truyền dẫn đến thuê bao. (Ảnh: Ngọc Phan/BĐVN)


Tham gia thị trường dịch vụ Internet tại Việt Nam, không chỉ có các DN chuyên làm nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) mà còn có cả các hệ thống truyền hình cáp. Với hạ tầng mạng được thiết lập tới các hộ gia đình để cung cấp dịch vụ truyền hình theo yêu cầu gồm hàng chục kênh trong và ngoài nước, các “nhà đài” vẫn còn dư năng lực kỹ thuật để có thể cung cấp tiếp cả dịch vụ Internet và điện thoại cố định. Mặt khác, với hệ thống đài phát phủ sóng truyền hình trên diện rộng, các “nhà đài” cũng hoàn toàn có thể lắp thêm máy phát để phủ sóng Internet không dây.

Thừa năng lực kỹ thuật...

Tại những đô thị lớn như Hà Nội và TP. HCM hiện đang tồn tài các hệ thống truyền hình cáp của Truyền hình cáp Việt Nam (VCTV), Truyền hình cáp Hà Nội (HAVC), Truyền hình cáp TP.HCM (HTVC), Truyền hình cáp Du lịch Sài Gòn (SCTV).

Ra đời đầu tiên ở Việt Nam phải nói tới SCTV. Đây là dịch vụ của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigon Tourism) ra đời từ những năm 1996 để phục vụ nhu cầu của hệ thống khách sạn trên địa bàn TP.HCM. Còn với các “nhà đài” thì phải thêm vài năm sau mới rục rịch rải cáp để chiếm lĩnh thị trường. Và hiện tại, dịch vụ truyền hình cáp không chỉ có ở các thành phố lớn mà tại nhiều tỉnh cũng đã có. Thậm chí, hoạt động này đã được xã hội hoá với việc cho phép DN tư nhân được tham gia phát triển hạ tầng.

Để đảm bảo truyền được tín hiệu của hàng chục kênh truyền hình với chất lượng tốt, các “nhà đài” phải thiết lập được một hạ tầng truyền dẫn theo những tiêu chuẩn quốc tế của truyền hình.

Khác với dịch vụ điện thoại, truyền hình cáp phải sử dụng cáp đồng trục và đương nhiên loại cáp này có dung lượng truyền dẫn cao hơn nhiều lần so với đường cáp điện thoại thông thường để truyền dẫn Internet tốc độ cao (ADSL). Chính vì thế, nếu “nhà đài” tận dụng hạ tầng và trang bị thêm các máy chủ và những thiết bị cần thiết khác thì họ hoàn toàn có thể cung cấp Internet tốc độ cao đến các khách hàng của mình bên cạnh các kênh truyền hình phong phú trong và ngoài nước. Cái khó duy nhất với các nhà đài chỉ còn là giấy phép ISP do Bộ BCVT (nay là Bộ TT&TT) cấp.

...nhưng phải “mượn danh”

Tuy nhiên, việc các “nhà đài” muốn xin làm ISP là không đơn giản vì ngoài việc phải thoả mãn các điều kiện kỹ thuật thì họ cũng phải có tư cách pháp nhân DN. Thế nhưng, về lý thì các “nhà đài”, trừ SCTV, lại không phải là DN mà chỉ là cơ quan hành chính sự nghiệp có thu.

Song các “nhà đài” không thể chờ đợi tới ngày có giấy phép và biện pháp mà họ đã chủ động thực hiện là hợp tác với một đơn vị có giấy phép ISP để có thể triển khai cung cấp dịch vụ. Cụ thể, SCTV, VCTV đã hợp tác với Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom). Còn HAVC và HTVC thì hợp tác với các DN đã có giấy phép ISP nhưng không rục rịch được gì vì không có đủ điều kiện về hạ tầng mạng. Với cách làm đó, các “nhà đài” đã trở thành những ISP uỷ quyền và có nghĩa là ở đâu có truyền hình cáp thì ở đó có Internet tốc độ cao với dung lượng gấp nhiều lần ADSL do các ISP thông thường cung cấp.

Với phương tiện “nhà trồng được” của chính mình, các “nhà đài” thường xuyên dành sóng để quảng cáo tới đông đảo bạn xem truyền hình qua các kênh sóng thông thường về dịch vụ truyền hình cáp và kèm theo đó là dịch vụ Internet với tốc độ rất cao. Thậm chí, VCTV còn đưa ra slogan rất hấp dẫn là “đưa cả thế giới đến ngôi nhà của bạn” bao gồm hàng chục kênh truyền hình quốc tế và cả Internet nữa. Và cứ thế, không ít gia đình đã sử dụng Internet của các ISP thông thường đã chuyển sang dùng Internet của “nhà đài” để thuận tiện “một nồi, một nước”. Còn với các cơ quan, DN có nhu cầu sử dụng Internet thì bên cạnh ADSL thông thường, họ đã đăng ký sử dụng truyền cáp với mục đích để có được thêm một đường truyền Internet có tốc độ cao hơn ADSL, còn việc xem truyền hình thì chỉ là thứ yếu. Cứ như vậy, một số lượng không nhỏ thuê bao truyền hình cáp đã dùng thêm dịch vụ Internet của “nhà đài” và hàng tháng, họ sẽ trả cước Internet đi kèm trong hoá đơn truyền hình cáp thông qua nhân viên thu phí của “nhà đài”.

Tương lai các “nhà đài” hướng đến

Do chưa phải là DN theo đúng nghĩa nên các “nhà đài” sẽ còn phải thực hiện rất nhiều vận động để tiến tới cái đích chính thức có giấy phép ISP. Về vấn đề này, đầu năm 2006, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo Bộ BCVT để cấp giấy phép ISP cho các “nhà đài”. Tuy nhiên, việc này là chưa thể được bởi theo Quy chế chính thức về quản lý Internet theo Nghị định 55/2001/NĐ-CP thì đơn vị muốn làm ISP ngoài các việc đáp ứng đủ các điều kiện kỹ thuật cần thiết thì phải là DN.

Do tốc độ phát triển hạ tầng của chính mình, bản thân các “nhà đài” đã tính đến phương án chuyển bộ phận về truyền hình cáp vốn chỉ là một trung tâm trực thuộc thành DN theo hình thức cổ phần hoá. Điển hình trong việc này là HTVC đã chính thức công bố thông tin trên một số báo lớn của TP. HCM về việc sẽ tiến hành cổ phần hoá. Còn với VCTV thì chưa rõ lộ trình này được thực hiện ra sao nhưng trên trang web của họ chỉ đề cập đến việc cung cấp dịch vụ Internet là một tương lai hướng đến chứ chưa khẳng định. Có lẽ với hạ tầng truyền dẫn mạnh như vậy, tương lai mà các “nhà đài” đang hướng đến sẽ không chỉ là Internet mà là cả điện thoại cố định và đương nhiên còn là điện thoại truyền hình bởi mọi thuê bao vốn dĩ đều là để xem truyền hình.

Tuy nhiên, thị trường dịch vụ truyền thông hiện nay có sự hội tụ rất cao, các cơ quan có trách nhiệm cần có quy hoạch và chiến lược phát triển trong thời gian tới để phát huy được hiệu quả cơ sở hạ tầng cũng như đáp ứng yêu cầu của người dân.

(Theo Đức Hoàng/ICTNEWS)

contentlength: 9594
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất