Khám phá Windows XP

11:39 04/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dù khá phổ biến trong thực tế, nhưng bên trong Window XP còn nhiều chương trình hữu ích mà không phải ai cũng biết cách khai thác. Với phần mềm XP Hidden Application Enabler (XE), mọi chuyện sẽ được giải quyết dễ dàng.

Thông thường, khi muốn những chương trình ẩn của Windows XP "xuất đầu lộ diện", bạn phải ghi nhớ rồi nhập thật chính xác những dòng lệnh cần thiết trong hộp thoại Run và nhấn Enter, nhưng thực sự đây là việc không hề đơn giản chút nào. Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt XE, mỗi khi ghé vào Start > Programs > XP Addons, bạn sẽ thấy 43 chương trình ẩn của Windows XP đã "quy tụ về một chốn" và bạn chỉ việc bấm chuột vào chúng để sử dụng.

Ngoài những ứng dụng khá quen thuộc như Disk Cleanup, Device Manager, Disk Defragmenter, Registry Editor, System Configuration Editor và Task Manager... còn có một số ứng dụng cần thiết khác.

- Character Map: bảng ký tự đặc biệt cho phép chèn nhanh những ký tự cần thiết vào các chương trình soạn thảo văn bản trong bộ Microsoft Office.

- Clipboard Viewer: xem nội dung của những thông tin được lưu lại trong clipboard.

- Componet Services: theo dõi những sự kiện quan trọng đã xảy ra trong hệ thống được ghi lại trong các file nhật ký; quản lý và thay đổi trạng thái cho các dịch vụ của Windows XP.

- Computer Management: tập hợp rất nhiều công cụ cần thiết cho việc quản trị máy tính (hoặc điều khiển máy tính từ xa) được bố trí theo từng nhóm rất khoa học.

- Direct X diagnosis: đem đến một cái nhìn tổng quan hơn về DirectX, card màn hình, card âm thanh của máy tính với 8 bảng thông tin khác nhau.

- Disk Management: công cụ quản lý ổ đĩa hệ thống, cho phép theo dõi tình trạng sức khỏe ổ đĩa, định dạng lại ổ đĩa, thay đổi ký tự ổ đĩa, xóa phân vùng.

- Dr Watson diagnosis: chuyên gia chẩn đoán và giải mã những thông báo lỗi, những sự xung đột chương trình có thể khiến Windows XP gặp sự cố.

- Express Install Wizard: trình thuật sĩ giúp tạo ra các file nén thông dụng, file nén tự chạy, file cài đặt chương trình mà không cần sử dụng thêm phần mềm của hãng thứ ba.

- Group Policy Object Editor: thay đổi một số thiết lập ẩn quan trọng liên quan đến hệ thống, mạng, máy in, những thành phần then chốt của Windows XP… mà không phải xài đến Registry Editor.

- Local User and Group Manager: theo dõi và quản lý tất cả tài khoản hiện có trong hệ thống.

- Network Sharing Wizard: trình thuật sĩ giúp thiết lập quyền chia sẻ những thư mục quan trọng với người khác trong mạng nội bộ.

- Object Packager: đóng gói đối tượng để chèn vào bên trong tập tin, thường là tập tin trợ giúp.

- Performance Monitor: theo dõi chi tiết những thông tin về tài nguyên và tình trạng sức khỏe của hệ thống trên cùng một biểu đồ.

- Private Character Editor: hỗ trợ việc thiết kế những ký tự đặc biệt sử dụng trong thư viện Font của Windows XP và chỉnh sửa lại những ký tự sẵn có theo phong cách của riêng mình.

- Removable Storage Management: công cụ quản lý những thiết bị lưu trữ động.

- Resultant Set of Policy: một gói tập hợp rất nhiều thiết lập bảo mật liên quan đến tài khoản người dùng, quyền xử lý những thành phần quan trọng của hệ thống, đảm bảo an toàn cho máy tính khi "giao dịch" trên xa lộ interrnet…

- Shared Folder Manager: điều khiển quyền xử lý của người dùng, các phiên làm việc và đặc tính của những tài nguyên chia sẻ qua mạng.

- Synchronization Manager: đồng bộ hóa tập tin trên mạng khi làm việc ở chế độ offline.

- Text to Speech Narator: trợ thủ đắc lực cho người khiếm thính với khả năng đọc lưu loát (bằng tiếng Anh) nội dung của những hoạt động diễn ra khi làm việc với một số thành phần của Windows như: Notepad, Wordpad, Internet Explorer và những chương trình có trong Control Panel.

- Windows Network Chat: cho phép mọi người trò chuyện với nhau qua mạng cục bộ (LAN).

- Windows Version: thể hiện thông tin về phiên bản Windows XP đang sử dụng.

Với XE, mọi bí ẩn xung quanh Windows XP giờ đây đều đã rõ ràng. Phiên bản mới nhất XE 2.0 có dung lượng 451 KB, được cung cấp miễn phí tại www.zshare.net/download/xe-exe.html .

(theo Thanh Niên)

Việt Báo
contentlength: 6579
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những câu hỏi "hại não" nhất trong phiên điều trần Mark Zuckerberg vì "các Thượng Nghị sĩ chẳng biết gì về công nghệ"
00:00 / --:--