Khám phá Nokia E90

10:01 05/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kham pha Nokia E90

E90 là chiếc điện thoại dòng S60/Symbian OS mới nhất, với bàn phím theo tiêu chuẩn Anh, màn hình lớn, RAM tốc độ cao, tích hợp camera 3.2 Mp và GPS (hệ thống định vị toàn cầu). Tuy nhiên, đó mới chỉ là một phần của E90, chiếc smartphone này còn có những tính năng khác mà ta sẽ khám phá dưới đây:

1. Mở rộng ứng dụng

Mặc dù E90, cũng như nhiều smartphone khác thuộc series 60, chỉ hỗ trợ những chương trình ứng dụng của các công ty lớn nhưng cũng có rất nhiều chương trình miễn phí mà bạn có thể sử dụng. Vì thế, bạn không nên quá lo lắng về điều này, tất cả những gì bạn cần làm chỉ là: vào “Settings | Applications | App manager”, đến mục “Software installation” và lựa chọn “All”. Ở mục “Online certif check”, chọn “Off”. Bây giờ thì bạn có thể cài bất chứ chương nào phù hợp với chú dế của mình mà không sợ bị blocked!

2. Sử dụng shortcut

Thiết kế của Nokia cho phép E90 hỗ trợ nhiều shortcut, dù vẫn ít hơn so với Nokia 9500 (series 80). Dưới đây là một số shortcut tiêu biểu:

Ở cửa sổ text-entry hay dialog: tương tự như các thao tác trên máy vi tính, để copy 1 đoạn văn bản, đầu tiên nhấn Ctrl-C để copy đoạn văn bản đã được bôi đen, Ctrl-X để cắt và Ctrl-V để dán.

Ở cửa sổ Web, nhấn “8” để mở Sơ đồ mini, “1” để vào mục đánh dấu, và “5” để chuyển cửa sổ.

Ngoài ra, dù đang ở bất cứ cửa sổ nào của E90, bạn cũng có thế:

Di chuyển giữa các chương trình đang chạy bằng cách giữ phím “Chr” và nhấn “Tab” cho tới khi bạn đến được chương trình mình cần.

Nhấn “Chr”-“p” để thay đổi Profile.

Ở cửa sổ Gallery/ Images, phím “3” thay đổi hình ảnh, “*” cho phép chọn màn hình đầy đủ hoặc không, “5” để phóng to, và “0” thu nhỏ.

Ở cửa sổ Gallery/Video clips, nhấn phím “2” để quay trở lại màn hình đầy đủ và phím di chuyển lên trên để tua nhanh đoạn video.

Ở Calendar, nhấn “#” sẽ đưa bạn tới mục “Hôm nay”, dù đôi khi thông tin cũng không được update chính xác lắm.

E90 còn có nhiều shorcut khác rất thú vị, chẳng hạn như chương trình ứng dụng dedicated, vốn rất dễ bị bỏ qua nếu bạn quen sử dụng điện thoại series 60 loại khác.

3. Nâng cấp Office

E90 hỗ trợ Quickoffice (phiên bản 3.85) tương đối ổn định nhưng hơi cũ. Vì thế tốt nhất là bạn nên trả thêm tiền để nâng cấp Office thành phiên bản 4.5 với nhiều tính năng phù hợp với E90. Với phiên bản mới này, E90 có thể đọc nhiều định dạng file hơn, chạy file nhanh hơn và đặc biệt, nó có thêm nhiều shortcut thích hợp với E90, và có nhiều chương trình ứng dụng tương tự như trên Nokia 9300 và 9500 Series 80.

4. Nâng chân máy

Có vẻ như nhiều máy E90 có chân máy cao su không cân bằng lắm. Nếu điện thoại của bạn “rung rinh” thì bạn có thể gọt bớt hoặc là bỏ cái chân “cao nhất” đi!

5. Tăng độ sáng (1)

Theme mặc định của E90 trông hơi tối và buồn tẻ (lí do có lẽ là để phù hợp với doanh nhân). Tuy vậy, bạn có thể làm theme của máy mình thêm sinh động với bộ theme white_revisit có nhiều màu tương phản và màn hình đơn giản hơn.

Kham pha Nokia E90

6. Tăng độ sáng (2)

Tốt nhất là nên tăng độ sáng màn hình ở mức tối đa, khi ấy màu sắc trên màn hình sẽ đẹp hơn, sáng hơn. Để thay đổi mức độ sáng, khi máy mở nắp, ấn “Chr” và phím trên cùng bên trái cùng lúc. Nếu máy không mở nắp, chọn “Settings | General | Personalisation | Display | Light sensor” và thay đổi tuỳ theo ý bạn. Với màn hình sáng tối đa, trong đêm chiếc điện thoại của bạn có thể thay thế đèn. Nếu bạn đang đọc tin nhắn thì tốt hơn hết bạn nên chỉnh độ sáng thấp hơn một chút để tránh bị loá mắt!

7. Không cần chú ý tới các nút “exit”

Vì E90 hỗ trợ bộ nhớ lớn (ví dụ: RAM), nên có thể chạy các chương trình khác nhau cùng một lúc. Vì thế, bạn không cần phải quan tâm tới những nút “exit” mà chỉ cần nhấn vào Menu (“Applications”) và lựa chọn chương trình mình muốn chuyển tới, trong khi chương trình khác vẫn đang chạy.

Chú ý: khi chạy những chương trình tốc độ cao, trò chơi hay nghe nhạc, không nên chạy trong khoảng thời gian dài vì sẽ rất tốn pin. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên sử dụng nút Exit!

8. Tăng tốc GPS

Để tăng tốc độ GPS:

- Giữ nguyên vị trí sau khi khởi động Nokia Maps, khi ấy chương trình tiếp nhận GPS này sẽ hoạt động tốt hơn.

- Liên tục update thông tin về các phần mềm hỗ trợ GPS mới nhất.

- Chú ý khoảng cách trên mặt đất và khoảng thời gian tính từ lúc bạn sử dụng GPS gần nhất vì nó sẽ giúp bạn kiểm soát hoạt động của GPS. Khoảng cách và thời gian càng nhiều thì lượng công việc mà GPS phải làm càng lớn.

9. Liên tục cập nhật

Liên tục cập nhật thông tin về PC Suite. Dù có một bản CD đi kèm nhưng nên nhớ rằng E90 liên tục update để tiêu diệt virus và thêm nhiều tính năng. Cách tốt nhất là khám phá các folder của máy bạn từ Internet Explorer. Rất thú vị! Và đừng quên cập nhật thông tin trên trang web của PC Suite.

10. Sắp xếp theo cách của bạn (1)

Lúc nào cũng trung thành với màn hình mặc định của Nokia không phải là ý hay! Bạn hoàn toàn có thể sắp xếp lại các chương trình ứng dụng trên màn hình theo ý riêng của mình. Hiện bạn có thể để những chương trình sau ở dạng ẩn: “Tools | Settings | Phone | Standby mode | Active standby apps”.

11. Sắp xếp theo cách của bạn (2)

Nếu bạn thấy chán với việc phải kéo xuống phía dưới màn hình mới thấy những chương trình mình yêu thích, tại sao bạn không thực hiện một số thay đổi để sử dụng thuận tiện hơn? Bôi đen biểu tượng, chọn “Move” hoặc “Move to folder” để di chuyển nó đến chỗ nào bạn thích. Nếu bạn có nhiều chương trình yêu thích, hãy tận dụng tối đa hệ thống sắp xếp thư mục (ví dụ: Games) và để các thư mục này ở phía trên màn hình.

Kham pha Nokia E90

Chú ý: ở mỗi thư mục có 2 vị trí mặc định: vị trí 1 (khi máy mở) và 5 (khi máy đóng). Nếu đặt chương trình bạn yêu thích nhất vào những vị trí này bạn sẽ ít phải di chuyển phím hơn.

12. Vào mục chụp ảnh và nghe nhạc nhanh hơn

Bạn có thể để mục “Camera” ở phím chức năng bên phải. Nếu bạn bật máy thì chỉ cần nhấn phím 1 lần là có thể chụp ảnh thoải mái! Với mục nghe nhạc, bạn cũng có thể để ở phím “My own key 2” nhưng máy phải mở. Với cách sắp xếp này, bạn chỉ cần 1 hoặc 2 thao tác nhanh, đơn giản là có thể đến được chương trình mình yêu thích.

13. Hangup = exit

Nếu như ở các phiên bản cũ của Series 60 bạn có thể nhấn nút Hangup để chuyển sang màn hình standby thì ở E90, nó sẽ đóng chương trình đang chạy; hay nói cách khác, với E90, Hangup có chức năng như Exit. Để chuyển sang màn hình standby mà chương trình vẫn tiếp tục chạy, bạn chỉ cần chọn Menu/Apps 2 lần.

14. Download!

Bạn nên tận dụng triệt để tính năng này của E90. Rất đơn giản, bạn chỉ cần lên mạng và tải về một số công cụ download miễn phí (nếu qua Wifi là tốt nhất). Ngoài ra còn có một trò chơi và một số bản dùng thử của các chương trình được rao bán trên mạng. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự không hứng thú lắm thì cũng có thể bỏ qua.

Kham pha Nokia E90

( - Theo Mobilenet.vn)
Việt Báo
contentlength: 15486
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hoảng hồn mic bluetooth bị nổ tung khi sạc
00:00 / --:--