Kéo dài tuổi thọ cho pin

09:23 26/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Keo dai tuoi tho cho pinThời gian sử dụng của pin không nằm trong những yếu tố mà người mua coi trọng nhất khi chọn laptop. Tuy nhiên, đó lại là bộ phận bị họ than phiền nhiều nhất. Vì thế, việc kéo dài thời lượng sử dụng pin luôn làm đau đầu mọi nhà sản xuất

Cho dù tất cả đều tập trung và đổ nhiều tiền của vào việc nâng cao tuổi thọ pin, nhưng thành tựu có thể tương đối thoả mãn đa số người dùng vẫn còn ở rất xa. Nói theo cách của Stephen Baker, một chuyên gia của hãng NPD Techworld, thì người ta không bao giờ có thể trở nên quá giàu hoặc quá thừa thãi năng lượng.

Những công nghệ được phát triển trong vòng vài năm qua đã giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng của các sản phẩm và do đó tăng tuổi thọ pin. Đáng chú ý có các loại vi xử lý tự động điều chỉnh phù hợp theo cường độ làm việc, màn hình OLED, chế độ "ngủ" sâu, và phầm mềm tiết kiệm năng lượng. Chỉ 5 năm trước, các loại máy tính xách tay có thời gian sử dụng pin trung bình 2 giờ. Tới nay chúng đã có thể hoạt động tới 5 giờ hoặc hơn. Phiên bản mới của máy nghe nhạc iPod của Apple với màn hình màu nhưng đã có thời lượng pin lâu hơn version cũ màn hình đen trắng. Chuột không dây Logitech MX 1000 đã có thể hoạt động tới 21 ngày liền sau khi được xạc đầy pin (chỉ mất 3 giờ). Thời lượng này cao gấp 3 lần so với khi Logitech bắt đầu sản xuất chuột không dây. Công ty này đã liên tục cải tiến mọi bộ phận bên trong con chuột để tiêu tốn ít pin hơn. "Hầu như mọi thiết bị bạn mua trong năm nay đều tiêu thụ năng lượng ít hơn năm ngoái từ 10 đến 20%", chuyên gia Richard Doherty, thuộc hãng nghiên cứu thị trường The Envisioneering Group, cho biết. Bên cạnh đó, các thiết bị lại trở nên ngày càng phức tạp hơn và đòi hỏi nhiều năng lượng hơn. Kết nối không dây, ổ DVD, màn hình lớn... vốn là những thứ xa xỉ vài năm trước, giờ đã là những tính năng phổ biến của các loại máy tính xách tay.

Cùng với việc các thiết bị đòi hỏi nhiều năng lượng, làn sóng đầu tư vào nghiên cứu để vừa phát triển được những tính năng cao cấp vừa tốn ít năng lượng hơn đã bắt đầu nổi lên mạnh mẽ từ cuối thập niên 90. Năm 2003, Intel tung ra chip Pentium M dành cho laptop, có khả năng giảm mức tiêu thụ năng lượng khi dùng ở cường độ thấp để tiết kiệm. Intel đã lập những nhóm kỹ sư riêng hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất pin, ổ cứng, bộ nhớ và nhiều thành phần khác để cùng phát triển những bộ phận tiết kiệm năng lượng nhất cho máy tính xách tay. Intel cũng đầu tư và quảng bá việc ứng dụng một công nghệ của một công ty Đài Loan tên là Toppoly Optoeletronics. Với màn hình máy tính xách tay thông thường chỉ khoảng 4-8% lượng ánh sáng phát ra là tới được người dùng, phần còn lại bị tiêu tan qua các lớp lọc và phân cực. Công nghệ của Toppoly giúp mở rộng những kẽ hở của các điểm ảnh trên màn hình, cho phép nhiều ánh sáng lọt qua hơn, từ đó giảm mức năng lượng để chạy màn hình. Sử dụng công nghệ này, giờ đây, màn hình máy tính xách tay chỉ cần tiêu thụ 3 watt so với những màn hình cùng cỡ trước đây phải tiêu thụ 4-5 watt.

Các nhà sản xuất pin cũng đã nâng cao công nghệ của mình. Vào năm 1990, một viên pin lithium có thể cung cấp 1.200mAh. Tới nay, một viên pin cùng cỡ đã có thể cung cấp 2.600mAh. H.Chaudhury, Giám đốc tiếp thị bộ phận năng lượng của Sony, cho biết: "Chúng ta có thể thay đổi cấu trúc phân tử để đưa thêm hoạt chất vào pin, giống như khi cát mịn hơn thì có thể nhồi nhiều cát vào bao hơn". Chính Sony đã sản xuất thế hệ pin lithium đầu tiên vào năm 1990 và sau đó tìm ra những cách giảm kích cỡ của các thành phần kim loại để tăng khoảng chứa cho các hoạt chất trong pin.

Đối với pin lithium, giới hạn phát triển cuối cùng đã có thể nhìn thấy được. Các chuyên gia dự báo, giới sản xuất pin sẽ đạt mức chứa năng lượng tối đa cho pin lithium thông thường vào năm 2006. Để tiếp tục nâng cao thời lượng pin, các nhà sản xuất sẽ phải bắt đầu kết hợp công nghệ sản xuất pin với các công nghệ khác như các chất siêu dẫn hay pin nhiên liệu. Toshiba mới đây đã trình làng mẫu pin nhiên liệu có thể cho phép máy nghe nhạc MP3 chơi suốt 20 giờ. Loại pin này có thể sẽ được tung ra hàng loạt vào năm 2006 cùng với những thế hệ pin nhiên liệu mới dành cho máy tính xách tay, điện thoại di động và cả máy thu hình xách tay. Trong khi đó, nhiều ông ty vẫn đang cố tìm thêm những cách khách để tăng tuổi thọ cho các loại pin hiện tại. Công ty Zinc Matrix Power cho biết vào năm 2006 sẽ tung ra một dòng pin alkaline mới có thể tăng thời gian sử dụng gấp đôi cho máy tính xách tay. Một số công ty hiện đã phát triển được loại pin lithium poly-mer dạng lỏng, có thể tạo hình bất kỳ để nhét vừa vào các thiết bị di động một cách hiệu quả.

Lao Động

Việt Báo
contentlength: 7132
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ bốc khói mù mịt trên bàn làm việc
00:00 / --:--