Kaspersky: "Vista không gây khó dễ cho ai"

Thứ hai, 09 Tháng mười 2006, 09:32 GMT+7
 • Kaspersky Vista khong gay kho de cho ai

  Hãng bảo mật của Nga Kaspersky Lab tuyên bố phiên bản hệ điều hành mới Windows Vista của Microsoft không hề gây khó khăn cho các hệ thống chống virus của các hãng thứ 3.

  “Những gì mà chúng tôi đã thấy được từ Windows Vista cho thấy Microsoft không hề ngăn cản chúng tôi tiếp cận với nhân lõi của phiên bản hệ điều hành mới này,” Natalya Kaspersky - người đồng sáng lập kiêm chủ tịch điều hành của Kaspersky Lab - khẳng định.

  “Microsoft chẳng có lý do nào để từ chối hợp tác với các hãng bảo mật. Từ chối hợp tác là đồng nghĩa với việc làm cho sản phẩm của họ dễ trở thành mục tiêu bị tấn công hơn”.

  Ai đúng, ai sai?

  Như vậy, quan điểm của Kaspersky Lab đã hoàn toàn đi ngược lại quan điểm của một số hãng bảo mật khác .

  Mới đây, hãng bảo mật McAfee đã cáo buộc Microsoft gây khó dễ cho các hãng bảo mật bằng cách từ chối hợp tác và không cho phép các hãng bảo mật được phép tiếp cận với thông tin nhân hệ điều hành Windows Vista. Điều này đồng nghĩa với việc Microsoft đang tự mình “làm yếu đi” các hệ thống bảo vệ người dùng.

  McAfee cáo buộc Microsoft đã cho tích hợp chặt chẽ hệ thống bảo mật của riêng hãng này vào trong phiên bản hệ điều hành mới Windows Vista. Người dùng hoàn toàn không có khả năng vô hiệu hoá hệ thống này khi họ quyết định mua một sản phẩm bảo mật thay thế khác.

  “Dường như Microsoft muốn vẽ ra một thế giới mà ở đó một công ty với thế thống trị không chỉ kiểm soát hệ điều hành máy tính mà còn cả các sản phẩm bảo mật bảo vệ cho những hệ thống máy tính đó trước virus và các hiểm hoạ trực tuyến khác,” McAfee tuyên bố.

  Symantec và một số hãng bảo mật khác cũng lên tiếng ủng hộ quan điểm lên án Microsoft của McAfee.

  “Nếu đúng như những gì mà McAfee đã tuyên bố thì có lẽ Microsoft sẽ phải thay đổi lại toàn bộ mô hình kinh doanh của họ. Mô hình kinh doanh của Microsoft dựa trên nền tảng sự hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp khác.” Kaspersky nói. “Mùa hè vừa qua Microsoft vẫn tổ chức hội nghị hàng năm với các hãng bảo mật. Tôi không hề thấy một dấu hiệu nào cho thấy Microsoft muốn chấm dứt hợp tác”.

  Microsoft tỏ ra cũng đồng tình với quan điểm của Kaspersky với tuyên bố họ vẫn liên tục hợp tác chặt chẽ với các hãng bảo mật nhằm bảo vệ khách hàng trước các hiểm hoạ như virus, spyware hay các loại phần mềm độc hại khác. Sự hợp tác này vẫn tiếp tục được duy trì trong suốt quá trình phát triển Windows Vista. Microsoft cũng cam kết sẽ tiếp tục duy trì sự hợp tác đó.

  Hoàng Dũng - (Reuters)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kaspersky: "Vista không gây khó dễ cho ai"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kaspersky: "Vista không gây khó dễ cho ai" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kaspersky Vista khong gay kho de cho ai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kaspersky: "Vista không gây khó dễ cho ai" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP