Internet trong không gian

13:06 14/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Internet trong khong gian

Một chương trình khởi động việc sử dụng phương thức giao tiếp Internet trong không gian đang được chính phủ Mỹ thực hiện.

Dự án mang tên Iris của Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ đưa router (bộ định tuyến) Internet vào không gian từ thời điểm đầu năm 2009.

Dự án này cho phép giao tiếp bằng dữ liệu, video và âm thanh giữa các doanh trại của quân đội Mỹ bằng cách sử dụng các chuẩn được phát triển cho Internet.

Thậm chí, Iris cũng có thể đưa Net vào không gian, cho phép dữ liệu được truyền trực tiếp giữa các trạm vệ tinh chứ không chỉ truyền dữ liệu qua các trạm mặt đất.

Don Brown, Phó chủ tịch Intelsat General - một trong những công ty tham gia trong dự án, phát biểu: "Iris sẽ là tương lai của giao tiếp nền vệ tinh giống như Arpanet là nền tảng tạo ra Internet hồi thập kỷ 60 của thế kỷ trước".

Arpanet (Advanced Research Projects Agency Network) - tiền thân của Internet - cũng là một sản phẩm của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Truy cập từ xa

Dự án Iris (Internet Router Protocol in Space) đã được triển khai sau khi có được tài trợ từ phía Bộ Quốc phòng Mỹ, thuộc chương trình Joint Capability technology Demonstration (JCTD).

JCTD là một chương trình nhằm phát triển công nghệ cao của Bộ Quốc phòng Mỹ. Iris là một trong 7 dự án nhận được tài trợ nằm trong chương trình này. Trong đó, có một số dự án phát triển công nghệ cảm ứng thông minh.

Những trang thiết bị được thiết kế đặc biệt cho Iris sẽ do Cisco - hãng chuyên sản xuất thiết bị mạng - phát triển, trong khi đó, vệ tinh địa tĩnh sẽ do Intelsat đảm trách.

Khi đi vào hoạt động vào năm 2009, Iris sẽ cho phép các doanh trại có thể liên lạc với nhau thông qua Internet từ khu vực xa xôi nhất của châu Âu, châu Phi cho tới châu Mỹ.

Sau khi qua được những thử nghiệm ban đầu, hệ thống vệ tinh này sẽ được mở cho các mục đích sử dụng thương mại.

Iris có thể được coi là dấu hiệu cho thấy sự bắt đầu của giai đoạn phát triển Internet trong không gian.

Vào thời điểm này, hầu hết các vệ tinh liên lạc với nhau thông qua các trạm mặt đất hoặc qua tín hiệu radio. Việc triển khai router trên vệ tinh cho phép chúng có thể giao tiếp trực tiếp với nhau bằng cách sử dụng các chuẩn Internet thông thường, hay còn được gọi là giao thức Internet (IP).

Q ( - Biên dịch)
Việt Báo
contentlength: 6383
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những câu hỏi "hại não" nhất trong phiên điều trần Mark Zuckerberg vì "các Thượng Nghị sĩ chẳng biết gì về công nghệ"
00:00 / --:--