Intel sẽ tung ra chip 80 nhân trong năm 2010

16:30 27/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Intel se tung ra chip 80 nhan trong nam 2010
Kỹ sư trưởng cao cấp kiêm Tổng Giám đốc phụ trách Công nghệ của Intel, ông Justin Rattner.

- Ngày 27/9, tại Diễn đàn các nhà phát triển Intel năm 2006, Tập đoàn Intel cho biết những thách thức kỹ thuật quan trọng cần thiết phải được giải quyết để bắt kịp được với những đòi hỏi ngày càng lớn của người sử dụng, các doanh nghiệp về những phần mềm, dịch vụ và mô hình sử dụng đa phương tiện phong phú trên Internet.

Trong bài phát biểu của mình ngày hôm nay tại Diễn đàn các nhà phát triển Intel, Kỹ sư trưởng cao cấp kiêm Tổng Giám đốc phụ trách Công nghệ của Intel, ông Justin Rattner, cho biết những dịch vụ phần mềm trực tuyến trong thập kỷ tới, được host bởi các trung tâm dữ liệu khổng lồ với hơn 1 triệu máy chủ, sẽ cho phép con người truy cập các dữ liệu cá nhân, các nội dung đa phương tiện và các ứng dụng từ bất cứ thiết bị có hiệu suất hoạt động cao nào để chơi các trò chơi với chất lượng ảnh như thật, chia sẻ video thời gian thực và làm các tác vụ tìm kiếm dữ liệu đa phương tiện. Mô hình sử dụng mới này sẽ đòi hỏi ngành công nghiệp phải đưa ra hiệu suất hoạt động nghìn tỷ tính toán động trên một giây (teraFLOP) và hàng terabyte băng thông.

“Sự gia tăng của các trung tâm dữ liệu khổng lồ và nhu cầu về các thiết bị cá nhân có hiệu suất hoạt động cao sẽ đòi hỏi ngành công nghiệp phải đột phá ở mọi cấp độ, từ các bộ vi xử lý nhiều nhân tới khả năng liên lạc tốc độ cao hơn giữa các hệ thống, đồng thời mang lại khả năng bảo mật tốt hơn và hiệu quả tiết kiệm điện năng cao hơn”, ông Rattner phát biểu: “Giải quyết những thách thức này sẽ mang lại những lợi ích cho tất cả các thiết bị điện toán đồng thời tạo ra những thị trường và cơ hội mới cho các nhà phát triển cũng như các nhà thiết kế hệ thống.”

Ông Rattner đã đề cập đến tầm quan trọng của ba đột phá chính trong công nghệ silicon. Ông bắt đầu với việc công bố những chi tiết đầu tiên của thiết bị silicon mẫu nghiên cứu cấp độ tera do Intel phát triển, bộ vi xử lý TeraFLOP có khả năng lập trình đầu tiên trên thế giới. Gồm 80 nhân đơn giản và hoạt động ở tốc độ 3,1GHz, mục tiêu của chip thử nghiệm này là kiểm tra các khả năng liên kết nối nhằm hoán chuyển nhanh chóng hàng terabyte dữ liệu từ nhân này sang nhân kia và giữa các nhân với bộ nhớ.

Không giống các thiết kế chip hiện nay với hàng trăm triệu bóng bán dẫn được sắp xếp một cách độc đáo, thiết kế chip này gồm 80 miếng được đặt trong một khối. Mỗi miếng gồm một lõi nhỏ, hay còn gọi là nguyên tố tính toán, với một bộ lệnh đơn giản để xử lý các dữ liệu điểm động nhưng không tương thích với kiến trúc Intel Architecture. Miếng này còn bao gồm một bộ phận định tuyến kết nối nhân tới một mạng trên chip và mạng trên chip này sẽ kết nối tất cả các nhân với nhau và giúp chúng truy cập tới bộ nhớ.

Đột phá quan trọng thứ hai là một chip bộ nhớ SRAM dung lượng 20 megabyte được xếp chồng và ghép tới đế của bộ vi xử lý. Xếp chồng đế sẽ cho phép tạo ra hàng ngàn liên kết nối và mang lại băng thông hơn một terabyte mỗi giây giữa bộ nhớ và các nhân.

Ông Rattner còn trình diễn một đột phá quan trọng thứ ba, chip Hybrid Silicon Laser mới được công bố gần đây. Chip này được phát triển với sự hợp tác của các nhà nghiên cứ tại trường Đại học Santa Barbara của California. Với đột phá này, hàng chục, thậm chí hàng trăm Hybrid Silicon Laser có thể được tích hợp với các thành phần lượng tử ánh sáng silicon trong một con chip silicon đơn nhất. Khả năng này có thể tạo ra một kết nối quang tốc độ terabit mỗi giây và từ đó có thể tăng tốc độ truyền tải hàng terabyte dữ liệu giữa các chip bên trong máy tính, giữa các máy tính và giữa các máy chủ trong các trung tâm dữ liệu.

Theo Rattner, Intel sẽ hợp tác chặt chẽ với ngành công nghiệp – các nhà sản xuất thiết bị chính gốc, các nhà cung cấp phần mềm độc lập và các nhà phát triển – trên một số lĩnh vực để biến tầm nhìn về điện toán cấp độ tera này trở thành hiện thực và mang lại các sản phẩm tốt hơn và thông minh hơn tới cho người sử dụng trên khắp thế giới vì những sản phẩm này sẽ vô cùng hữu ích cho cuộc sống.

Những thông tin thêm về những sự phát triển này cũng như những nghiên cứu điện toán cấp độ tera có thể được tìm thấy tại địa chỉ
www.intel.com/go/terascale .

L.Q

Việt Báo
contentlength: 6842
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ bốc khói mù mịt trên bàn làm việc
00:00 / --:--