Intel ra mắt chip Penryn 45-nanometer

09:06 12/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Intel ra mat chip Penryn 45nanometer

Dự kiến trong ngày hôm nay (12/11) Intel sẽ chính thức ra mắt dòng chip vi xử lý thế hệ mới nhất Penryn sản xuất trên dây chuyền công nghệ 45-nanometer, một lần nữa đưa Intel qua mặt đối thủ AMD về công nghệ chip vi xử lý.

Tổng cộng đợt này Intel sẽ ra mắt 16 sản phẩm chip vi xử lý 45-nanometer, gồm 15 sản phẩm dành cho máy chủ và một sản phẩm Core 2 Extreme dành cho PC để bàn. Dòng chip Penryn cho PC để bàn và máy tính xách tay sẽ được Intel tung ra thị trường trong quý I năm tới.

Các phiên bản chip Penryn lõi tứ dành cho máy chủ dự kiến sẽ có tốc độ xung nhịp vận hành nằm trong khoảng 2GHz đến 3.20GHz. Phiên bản lõi kép có thể đạt tới tốc độ vận hành tối đa 3.40GHz.

Giá bán chip Penryn cho máy chủ sẽ nằm trong khoảng từ 177 USD đến 1.279 USD. Phiên bản chip Core 2 Extreme sẽ có giá bán 999 USD. Mức giá trên chỉ áp dụng với những đơn hàng mua từ 1.000 sản phẩm trở lên. Những sản phẩm ra mắt hôm nay sẽ bắt đầu có mặt trên thị trường trong 45 ngày nữa.

Kiến trúc vi xử lý chip Penry được xem là phiên bản thu nhỏ của kiến trúc vi xử lý Core đã được Intel giới thiệu ra thị trường trong năm 2006. Penryn là con chip vi xử lý đầu tiên của Intel được sản xuất trên dây chuyền công nghệ 45-nanometer đồng thời đánh dấu sự thay đổi đầu tiên trong thuộc tính cơ bản của bóng bán dẫn (transistor) kể từ năm 1960 đến nay.

Công nghệ thu nhỏ vòng mạch đã cho phép Intel tích hợp thêm nhiều transistor hơn lên trên con chip vi xử lý giúp gia tăng tốc độ vận hành cũng như cắt giảm chi phí sản xuất. Chip Penryn tích hợp tới 820 triệu transistor – cao hơn 40% so với một con chip tương tự nhưng được sản xuất bằng công nghệ hiện tại. Con chip đầu tiên Intel ra mắt năm 1970 chỉ có 2.300 transistor.

Một đặc điểm đáng chú ý khác của chip Penryn, đó là con chip này được sản xuất bằng một loại nguyên liệu mới có khả năng giúp giải quyết vấn đề thất thoát điện năng phát sinh trong quá trình vận hành. Đặc điểm này sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng pin của các dòng máy tính xách tay sử dụng chip Penryn trong tương lai.

Tính đến nay Intel đã đầu tư tới 8 tỉ USD để nâng cấp các nhà máy sản xuất lên công nghệ 45-nanometer giúp hãng vượt lên trên đối thủ AMD ít nhất là 6 tháng về tiến độ chuyển tiếp lên công nghệ chip thế hệ kế tiếp.

Hoàng Dũng - (Tổng hợp CNet, AP)

Việt Báo
contentlength: 4024
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--