Intel ra mắt chip Itanium 2 lõi kép

08:52 19/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Intel ra mat chip Itanium 2 loi kep

Ngày hôm qua (18/7), Intel đã chính thức ra mắt chip Itanium thế hệ kế tiếp - tên mã là Montecito - với khả năng vận hành cao gấp đôi so với thế hệ sản phẩm trước đó.

Chip Montecito là chip lõi kép chính hiệu và là sản phẩm chip lõi kép đầu tiên trong dòng sản phẩm Itanium. Và trong số 6 phiên bản chip Montecito được Intel cho ra mắt lần này, phiên bản 9050 là phiên bản cao cấp nhất. Montecito 9050 chứa tới 1,7 tỉ transitor và có bộ nhớ đệm tốc độc cao 24MB. Tốc độ vận hành của các phiên bản chip Montecito nằm trong khoảng từ 1.4GHz đến 1.6GHz. Giá bán vào khoảng 696 USD đến 3.692 USD.

Các phiên bản chip Montecito ra mắt lần này đều sử dụng băng thông hệ thống 533MHz, chỉ duy nhất phiên bản Montecito 9010 là sử dụng băng thông 400MHz. Về mức độ tiêu thụ năng lượng, Montecito tiêu thụ trung bình khoảng 104W.

Các chuyên gia phân tích đánh giá với việc cho ra mắt một loạt các phiên bản chip Montecito với khả năng vận hành được nâng cấp toàn diện là một bước đi mới của Intel trong việc đưa dòng sản phẩm chip này trở thành "một chuẩn" trong dòng sản phẩm máy chủ cao cấp. Trong khi đó dòng chip Xeon của hãng này đã chiếm lĩnh thị phần máy chủ giá thấp.

Phiên bản chip Itanium đầu tiên của Intel thực sự là một sản phẩm gây thất vọng rất nhiều khi mà sản phẩm này vừa cũ, vừa chậm là vừa không có độ tương thích cao với các phần mềm nền tảng x86 như dòng chip Pentium. Nhưng sau đó, để có thể cạnh tranh với chip Sparc của Sun Microsystem và Power của IBM, Intel đã quyết định thay đổi toàn bộ chip Itanium. Với chip Montecito, Intel cho cho biết mọi vấn đề liên quan đến Itanium trước đây đã được khắc phục.

"Chúng tôi đã phải trải qua một tiến trình phát triển hoàn thiện kiến trúc vi xử lý mới đầy khó khăn," Pat Gelsinger - giám đốc nhóm Digital Enterprise Group của Intel - cho biết. "Chính tiến trình đó hiện đang có được những động lực mới".

Những những động lực đó cũng không giúp gì được cho Intel nhiều khi mà trong hãng này đã phải một lần trì hoãn kế hoạch ra mắt Montecito. Theo đó, chip Montecito sẽ ra mắt trong năm nay thay vì trong năm 2005 như kế hoạch trước đây.

Trong khi đó, tốc độ của Montecito cũng bị chậm hơn kết hoạch ít nhất 200MHz. Montecito cũng bị Intel cắt mất tính năng Foxton - tính năng cho phép loại chip này có thể vận hành ở tốc độ nhanh hơn tốc độ chuẩn 200MHz nếu như con chip được vận hành ở nhiệt độ tối ưu nhất.

Các loại máy chủ ứng dụng chip Montecito sẽ chính thức xuất hiện trên thị trường vào tháng 9 tới đây. Và chắc chắn những hệ thống máy chủ như thế này sẽ mang tên tuổi của những đại gia dẫn đầu trong dòng sản phẩm ứng dụng chip Itanium của Intel như HP, Fujitsu, Bull ...

HP là hãng thống trị trong thị trường các loại máy chủ ứng dụng chip Itanium. Nhưng có lẽ trong thời gian tới các đối thủ cạnh tranh của HP của sẽ giành được những thị phần đáng kể. Trong khi đó, IBM và Dell đã ngừng cung cấp sản phẩm máy chủ ứng dụng Itanium còn Sun thì chưa khi nào có kế hoạch ứng dụng Itanium vào các sản phẩm máy chủ.

Hoàng Dũng - (Cnet)

Việt Báo
contentlength: 4949
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ bốc khói mù mịt trên bàn làm việc
00:00 / --:--