Intel khởi động kỷ nguyên y tế số

01:07 29/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tại Diễn đàn kinh tế thế giới Davos, Craig Barrett, Chủ tịch tập đoàn Intel cho biết một số công nghệ mới đã được sử dụng nhằm thúc đẩy công tác chăm sóc y tế trong khi một kế hoạch đưa máy tính cùng mạng Internet truy cập tốc độ cao đến những quốc gia đang phát triển cũng đang bắt đầu được tiến hành.

Intel khoi dong ky nguyen y te so
Ông Craig Barrett, Chủ tịch tập đoàn Intel đang thuyết trình tại Diễn đàn kinh tế thế giới Davos (Thuỵ Sỹ)

Những phát minh công nghệ cho phép theo dõi liên tục các hồ sơ bệnh án trong kỹ nghệ y khoa là bước tiến mang tính hợp lý tiếp theo, tập trung cho hiệu quả hiện đại hóa tức thời đối với hệ thống xây dựng trên nền giấy truyền thống.

"Mỗi lần bạn đến gặp bác sỹ, thứ đầu tiên bạn nhìn thấy là hàng đống hồ sơ chồng chất trong tủ đựng", ông Barrett giải thích. "Chúng có thể dễ dàng hơn nếu được số hóa và chế tạo thành một thiết bị cầm tay, như vậy một người có thể mang theo đúng bệnh sử của họ trên một ổ lưu trữ USB".

Theo tiến bộ của công nghệ những chip máy tính ngày càng trở lên xử lý nhanh hơn, trong khi kích cỡ giới hạn dần nhỏ lại. Lời bình luận trên được đưa ra ngay sau khi cả Intel và đối thủ IBM đơn phương công bố rằng đã giải được một bài toán làm lúng túng ngành công nghiệp chất bán dẫn về việc làm thế nào để giảm bớt sự tiêu hao năng lượng trong vi mạch xử lý bóng bán dẫn cũng như kỹ thuật làm chip co lại tới quy mô nguyên tử. Cũng như Intel, hãng IBM đã nghĩ ra cách thay thế loại vật liệu cần thiết cho vi mạch xử lý của chip máy tính cho phép chúng hoạt động ít rò điện hơn hiện nay đồng thời vòng mạch tròn trên chip nhỏ dần đi.

Các chuyên gia công nghệ nhìn nhận đó là sự tiến bộ nhất của kỹ thuật mạch bán dẫn cho chip máy tính từ khi được khai sinh vào thập niên 1960. Công nghệ này cho phép những công ty bán dẫn tiếp tục chế tạo các thiết bị nhỏ hơn bao giờ hết mà đồng thời cũng cho hiệu suất năng lượng.

Những công ty đang khẩn trương thử khám phá con đường mới để gia nhập Định luật của Gordon Moore, nhà đồng sáng lập hãng Intel, vào năm 1965 đã đưa ra dự báo rằng số lượng mạch vi xử lý trên mỗi chip sẽ nhân đôi sau 2 năm phát triển.

Dù rằng đó là một định luật, nhưng trên thực tế chúng ta đang đạt tới giới hạn của vật lý cơ bản của kiến trúc chip hiện thời.

Nghĩa vụ quốc tế của Intel

Tinh thần của Diễn đàn kinh tế thế giới năm nay tập trung vào phương sách mang lại những thành quả công nghệ cho những nước đang phát triển, Barrett cho biết gần đây đã công du qua nhiều quốc gia như Ai Cập, Chi Lê, Pêru, Nam Phi và Trung Quốc là những nơi cho thấy có nhu cầu về truy cập Internet và máy tính giá rẻ.

Trong vai trò chủ tịch của Liên minh toàn cầu về ICT và Phát triển UN, Barrett cho biết "đó là một công đoạn nhỏ của những sáng kiến giáo dục, chìa khóa đối với sự phát triển". Nỗ lực tối thiểu của Intel là triển khai những chương trình tập trung cho nâng cao giáo dục và tăng tốc tính khả dụng cho máy tính giá rẻ và tiếp cận Internet.

Kế hoạch của Intel là vào năm 2011 thông qua dự án Intel Teach đào tạo được 4,7 triệu giáo viên ở Trung Quốc, Ấn Độ, Ai Cập, các nước Mỹ Latinh, Ả Rập Saudi và Nam Phi.

Intel còn dự định tài trợ hơn 36.000 máy tính phục vụ cho liên kết Internet với bộ giáo dục ở những nước Brazil, Chi Lê, Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Phi. Biện pháp cải thiện môi trường công việc của Barrett đưa ra là "bạn cần những chiếc PC không đắt, bạn cần sự liên kết và những thông tin địa phương".

Vũ Anh Tú (theo AP)

Việt Báo
contentlength: 6444
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ bốc khói mù mịt trên bàn làm việc
00:00 / --:--