Intel giới thiệu dòng máy chủ dùng chip lõi kép

13:58 05/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Intel gioi thieu dong may chu dung chip loi kep

Vào cuối tháng này, Intel sẽ giới thiệu 4 dòng máy chủ sử dụng chip lõi kép mới - bao gồm các loại máy chủ có giá thành thấp và máy chủ một bộ vi xử lý dành cho doanh nghiệp nhỏ đến các loại máy chủ đa chip Xeon và dòng máy chủ cao cấp Itanium dành cho các doanh nghiệp lớn.

Căn cứ và khả năng và sức mạnh của dòng chip lõi kép, Intel dự đoán là sẽ sớm có một sự thay đổi nhanh chóng từ dòng máy chủ sử dụng chip đơn nhân sang dòng máy chủ sử dụng chip lõi kép.

Chip lõi kép là loại chip có chứa nhân của 2 bộ vi xử lý riêng biệt. Loại chip mới này đã thực sự tạo nên một thay đổi đáng kế trong tốc độ của các loại chip nhưng giá thành lại thực sự không tăng đáng kể cho lắm. Bắt đầu từ năm ngoái, Intel đã chuyển hướng sang nghiên cứu phát triển dòng chip lõi kép. Intel hiện có tổng cộng 15 dự án nghiên cứu chip lỗi kép hoặc chip đa nhân. Một số dự án đã cho ra kết quả thực tế bán trên thị trường còn một số vẫn trong giai đoạn nghiên cứu phát triển.

Loại máy chủ đầu tiên trong loạt 4 loại máy chủ sử dụng chip lõi kép mới sẽ được giới thiệu trong lần này sẽ sử dụng chip Pentium D có tên mã là Mukilteo dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về thời điểm Intel sẽ giới thiệu các loại máy chủ mới trên thị trường. Dự kiến sẽ là ngày 11/7.

Tiếp sau việc giới thiệu loại máy chủ Mukilteo, Intel sẽ tiếp tục cho ra mắt thêm 2 loại máy chủ mới đều sử dụng chip lõi kép là Xeon DP và Xeon MP với tên mã lần lượt là Dempsey và Paxville.

Dòng máy chủ sử dụng chip Xeon DP là máy chủ có sử dụng bo mạch chủ cho phép lắp 2 chip. Còn dòng máy chủ Xeon MP có bo mạch chủ hỗ trợ tới 4 chip hoặc hơn.

Loại máy chủ có tên mã Dempsey cùng nằm trong dòng máy chủ Bensley - một dòng máy chủ có hỗ trợ các tính năng như virtualization (ảo), có tốc độ giao tiếp cao hơn, hỗ trợ PCI-Express, RAID cùng với công nghệ tăng tốc I/O (I/O Acceleration Technology) và công nghệ quản lý động (Active Management Technology) cho phép đẩy mạnh tốc độ vào/ra và quản lý phần cứng.

Hai loại máy chủ mới này của Intel nhằm hướng đến các doanh nghiệp lớn và các nhà phát triển phần mềm. Intel cũng dự định kéo dài thời gian chạy thử nghiệm các loại máy chủ mới này. Theo chương trình này các doanh nghiệp sẽ được chạy thử dòng máy chủ mới của Intel trong nửa cuối năm nay.

Theo dự đoán, các loại máy chủ mới này chỉ có thể xuất hiện trên thị trường vào năm tới. Intel cho biết, vào thời điểm đó các doanh nghiệp và các nhà phát triển phần mềm mới sẵn sàng phát triển và ứng dụng các phần mềm mới nhằm khai thác hết khả năng của dòng máy chủ mới.

Công nghệ virtualization technology là loại công nghệ cho phép tối đa tính sử dụng. Loại công nghệ này cho phép chia bộ máy thành nhiều phần khác nhau, mỗi phần có thể chạy một hệ điều hành hoặc một nhóm ứng dụng khác nhau.

Intel đã bắt đầu ứng dụng công nghệ virtualization vào các dòng chip của mình tính từ dòng chip có tên mã Montecito – dòng chip lõi kép đầu tiên của Intel Itanium 2 ứng dụng trong dòng máy chủ thứ 4 sẽ được giới thiệu trong tháng này.

Chip Itanium 2 Montecito sẽ có bộ nhớ đệm L3 lên tới 24MB và sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay.

Có thể nói Intel là người tiên phong trong lĩnh vực sản xuất chip lõi kép. Nhưng hiện nay các đối thủ khác cũng đã bắt đầu chen chân vào thị trường tiềm năng này trong đó phải kể đên AMD.

(Theo VnMedia)
Việt Báo
contentlength: 6981
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những phút 'cân não' của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần về Facebook
00:00 / --:--