ISP sẽ bị rút giấy phép nếu "nằm vùng" quá lâu

14:18 20/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

ISP se bi rut giay phep neu nam vung qua lau

Tính đến thời điểm này, Bộ Bưu chính viễn thông đã cấp 18 giấy phép ISP, nhưng trên thực tế chỉ có 9 ISP hoạt động. Trong số đó, có nhiều doanh nghiệp đã được cấp phép ISP tới 5 năm những giờ đây vẫn “án binh bất động”.

Việc cung cấp dịch vụ Internet được mở cho tất cả các thành phần kinh tế tham gia. Điều đó có nghĩa là dịch vụ này đang có sự cạnh tranh quyết liệt nhất. Thực tế trong thời gian qua, với sự cạnh tranh quyết liệt, giá cước dịch vụ Internet đã giảm mạnh và ngày càng nhiều người có cơ hội sử dụng vụ. Nhưng thị trường cạnh tranh quá quyết liệt đã dẫn đến lợi nhuận từ dịch vụ này được ví như “chiếc bánh không còn vị ngọt”.

Mặc dù có tới 18 giấy phép ISP, nhưng trên thực tế chỉ có 9 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này là VNPT, TIENNET, EVN Telecom, Viettel, FPT, Hanoi Telecom, NetNam, SPT, và OCI đang hoạt động. Còn lại nhiều doanh nghiệp đã được cấp phép ISP tới 5 năm như XVNet, QTNet… nhưng vẫn đang án binh bất động.

Ông Nguyễn Tiến Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Kinh doanh của VDC cho rằng, sở dĩ chỉ có 9 ISP hoạt động cho thấy nhiều doanh nghiệp đã không tính toán để thực sự tham gia thị trường.

Theo ông Tuấn, ở các nước khác, các doanh nghiệp muốn xin cấp phép phải mất khoản phí cấp phép rất cao, nhưng ở Việt Nam thì việc cấp phép gần như miễn phí nên nhiều doanh nghiệp lợi dụng vấn đề này để xin giấy phép mang tính chất “đánh trống ghi tên cho hoành tráng” mà thôi.

Ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông, Bộ Bưu chính Viễn thông cho biết, theo quy định hiện hành nếu các doanh nghiệp được cấp giấy phép dịch vụ ISP sau 2 năm không triển khai thực tế sẽ bị thu hồi giấy phép. Tuy nhiên, nếu các doanh nghiệp có lý do chính đáng chậm cung cấp dịch vụ thì Bộ Bưu chính Viễn thông sẽ xem xét. Bộ cũng đã có văn bản đề nghị các ISP báo cáo về vấn đề này.

Cũng theo ông Phạm Hồng Hải, có một số số ISP cho rằng, lý do mà họ chậm trễ trong việc cung cấp dịch vụ này do họ đang xem xét lại thị trường, chuyển hướng kinh doanh.. Sau khi xét thấy có những lý do này chính đáng nên Bộ chưa thu hồi giấy phép. Tuy nhiên, trong số 9 ISP chưa hoạt động Bộ đã tiến hành thu hồi 2 giấy phép của ELINCO và TECHCOM vì không có lý do chính đáng.

(Theo Bưu Điện)

contentlength: 4219
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất