Hơn 95% email là thư rác

Thứ hai, 31 Tháng bảy 2006, 14:45 GMT+7
 • Hon 95 email la thu rac

  Hãng bảo mật Return Path vừa công bố một báo cáo cho biết có tới hơn 95% số lượng email là thư rác. Đó có thể là spam, thông điệp báo lỗi hoặc email chứa virus.

  Phân tích nội dung của hàng triệu các bức thư điện tử cho thấy chỉ có dưới 4% là các email đích thực. Trong khi đó, hầu hết thư rác đều được gửi đi từ những chiếc máy tính bị bắt cóc - những chiếc máy tính đã bị nhiễm các phần mềm độc hại và bị tin tặc hoặc spammer chiếm quyền điều khiển từ xa.

  Con số thống kê trong báo cáo của Return Path còn cho thấy có tới 99% số lượng máy tính đặt dưới sự giám sát của hãng đã bị những kẻ chuyên gửi thư rác hoặc tác giả các phần mềm độc hại bắt cóc. Có được con số này được đưa ra dựa trên những tính toán "chỉ số uy tín" của hơn 20 triệu địa chỉ mạng cấp cho những chiếc máy tính được giám sát.

  Chỉ số uy tín được chấm bằng cách phân tích các email được gửi đi từ địa chỉ đó, số lượng các phản hồi và liệu người sở hữu địa chỉ nói trên có trả lời những phản hồi không.

  Phần lớn những người sở hữu những địa chỉ đó đều không phải là những công dân tốt, George Bilbrey - người phát ngôn của Return Path - khẳng định.

  Chỉ có 1% số địa chỉ mạng có thể được xem là nguồn gốc hợp pháp của các email. Số còn lại, Bilbrey khẳng định, đều là những chiếc máy tính bị spammer hoặc các loại tội phạm mạng khác bắt cóc sử dụng vào mục đích gửi thư rác.

  Bùng nổ Zombie ...

  Ảnh minh họa

  Những chiếc máy tính bị bắt cóc đó đều là những máy tính gia đình bị nhiễm các loại virus hoặc sâu máy tính thông qua các bức email hoặc bị khai thác các lỗi bảo mật. Những hệ thống như thế này thường được gọi là Zombie.

  Matt Peachey - giám đốc khu vực của IronPort - cho biết có tới 80% email trên toàn thế giới được gửi đi từ những chiếc máy tính bị bắt cóc. IronPort là hãng giám sát tới 1/4 số lượng các máy chủ email trên toàn cầu.

  Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp như trường hợp của Polish Telecom thì con số 80% nói trên vẫn chưa là gì. Con số đó còn cao hơn rất nhiều. Phần lớn trong số 170.000 địa chỉ mạng thuộc sở hữu của Polish Telecom có thường xuyên gửi email đi là những hệ thống Zombie.

  Phân tích của IronPort cho thấy ngày càng có nhiều thư rác hơn nữa. Con số thống kê của hãng này cũng cho thấy chỉ có 4% số lượng email là email đích thực, 70% là spam, 11% là thư báo lỗi và 9% là email có chứa virus. Tính trung bình hiện chỉ có khoảng 10% là email đích thực.

  Top các quốc gia spam

  Hãng bảo mật Sophos vừa mới tiết lộ danh sách các quốc gia hàng đầu về số lượng spam được gửi đi. Theo đó, Mỹ là quốc gia đứng đầu trong danh sách với 23,2% số lượng spam có nguồn gốc từ quốc gia này.

  Tuy nhiên, Graham Cluley - chuyên gia tư vấn công nghệ cao cấp của Sophos - khẳng định trong khoảng 2 quý trở lại đây số lượng spam có nguồn gốc tại Mỹ đã giảm đi đáng kể. "Có lẽ thực tế cho thấy con số kể trên không thể giảm hơn được nữa trừ phí người dùng gia đình tại Mỹ có những hành động thích hợp để bảo vệ cho hệ thống máy tính của mình, chấm dứt tình trạng lan tràn của các zombie."

  Đứng vị trí số hai trong danh sách đó chính là Trung Quốc với 20% số lượng thư rác. Mặc dù tỉ lệ dân số sử dụng mạng Internet ở Trung Quốc so với tổng số dân của nước này vẫn còn thấp, nhưng nước này cũng đã có đến 123 triệu người dùng Internet và hơn một nửa trong số đó sử dụng mạng băng thông rộng.

  Đứng các vị trí tiếp theo trong danh sách là Hàn Quốc (7,5%), Pháp (5,2%) và Spain (4,8%).

  Hoàng Dũng - (BBC)


  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hơn 95% email là thư rác

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hơn 95% email là thư rác bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hon 95 email la thu rac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hơn 95% email là thư rác ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Bảo Mật của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - BẢO MẬT