Hiến kế nâng cao năng lực cạnh tranh CNTT

11:19 12/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Làm gì để nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp CNTT Việt Nam? VTC News đăng tải ý kiến một số nhà quản lý, chuyên gia CNTT xung quanh vấn đề này.

TS. Mai Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin, Bộ Khoa học và Công nghệ:

" Ưu tiên số một là nâng cao năng lực ứng dụng CNTT".

Để nâng cao năng lực cạnh tranh CNTT của VN, chúng ta phải xác định nâng cao năng lực theo hướng nào, ưu tiên ra sao, sở trường, sở đoản của ta là gì...?

Tất nhiên, tới đây ta phải quan tâm phát triển CNTT ở cả hai góc độ: ứng dụng và xây dựng một nền công nghiệp CNTT VN. Nhưng theo tôi ưu tiên số một của ta là nâng cao năng lực ứng dụng CNTT. Làm sao ta đầu tư có hiệu quả, tức là giảm chi cho CNTT trong các hoạt động ứng dụng nhưng đi đúng hướng, chọn trúng vấn đề để CNTT thực sự mang lại hiệu quả cho các hoạt động kinh tế - xã hội.

Hien ke nang cao nang luc canh tranh CNTT
TS. Mai Anh: "Nên tập trung ứng dụng có hiệu quả CNTT vào phát triển KT-XH". Ảnh Thanh Niên

Ưu tiên thứ hai là xây dựng công nghiệp CNTT VN. Ngay trong lĩnh vực này cần đặt ưu tiên vào công nghiệp nội dung và công nghiệp dịch vụ trong CNTT. Còn để đưa việc sản xuất phần cứng và phần mềm thành một nền công nghiệp chúng ta cần có bước đi và thời gian.

Khi đánh giá về năng lực CNTT của một quốc gia, thế giới vẫn nhìn nhận dưới nhiều góc độ. Trong đó, có một số tiêu chí cơ bản như chỉ số phát triển Chính phủ điện tử, về thương mại điện tử hay tính sẵn sàng điện tử. Tất cả những đánh giá ấy đều nằm trong phạm trù ứng dụng CNTT trong các hoạt động kinh tế - xã hội.

Ứng dụng CNTT trong các hoạt động kinh tế - xã hội không còn riêng lẻ nữa. Nó định hướng vào các mục tiêu ứng dụng lớn, như ứng dụng hỗ trợ công tác điều hành tác nghiệp của Chính phủ nhằm nâng cao năng lực của Chính phủ, cơ quan công quyền.

Nhưng cũng có định hướng nâng cao năng lực phục vụ nhân dân, cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp qua việc ứng dụng TMĐT, làm sao kinh doanh hiệu quả hơn, mở rộng phạm vi kinh doanh thương mại của các doanh nghiệp ra ngoài lãnh thổ.

Một vấn đề nữa, là nếu người dân không tiếp cận được với hệ thống mạng để hưởng thụ dịch vụ công trực tuyến hay tham gia TMĐT thì đầu tư cho hai lĩnh vực này cũng không có hiệu quả. Vì thế nhiều tổ chức thế giới đưa ra chỉ số kết nối mạng để đánh giá tính sẵn sàng, tính cạnh tranh của các quốc gia. Nhiều nước có chương trình quốc gia về công dân điện tử hay xã hội điện tử để giải quyết vấn đề này.

Tóm lại, để nâng cao năng lực cạnh tranh của CNTT, chúng ta nên tập trung vào việc ứng dụng một cách có hiệu quả CNTT trong các hoạt động kinh tế - xã hội. Trước mắt định hướng vào 3 mảng lớn là Chính phủ điện tử, thương mại điện tử và công dân điện tử.

Giám đốc Trung tâm An ninh mạng BKIS Nguyễn Tử Quảng:

"Chính phủ cần thắt chặt bảo vệ bản quyền phần mềm".

Hien ke nang cao nang luc canh tranh CNTT
Giám đốc Trung tâm Bkis Nguyễn Tử Quảng: "Chính phủ cần thắt chặt bảo vệ bản quyền phần mềm". Ảnh VNE

Hiện nay có hai vấn đề ảnh hưởng không nhỏ đến năng lực cạnh tranh CNTT của Việt Nam, thứ nhất là ở Việt Nam chưa thực sự có thị trường phần mềm để các công ty phần mềm được “thi thố”.

Rất hiếm công ty phần mềm đúng nghĩa có thể sống sung túc được từ chính phần mềm, chủ yếu mới gọi là đủ sống. Khi mà các loại phần mềm đều có thể mua với giá “8 ngàn đồng” thì hầu hết mọi người đều không thể đánh giá đúng giá trị của phần mềm được và như vậy thì không thể có thị trường phần mềm.

Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ cần thắt chặt bảo vệ bản quyền hơn nữa, để đảm bảo những sản phẩm phần mềm do các công ty, doanh nghiệp làm ra có sức sống được trên thị trường và người làm ra sản phẩm đó có thể sống một cách sung túc với kết quả lao động của mình. Từ đó mới nói đến chuyện tái đầu tư, phát triển mạnh để cạnh tranh trên trường quốc tế.

Ngoài ra, Chính phủ nên có các biện pháp để hiện thực hóa chính sách khuyến khích các cơ quan nhà nước sử dụng phần mềm có chất lượng cao trong nước.

Khó khăn lớn thứ hai làm ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của CNTT Việt Nam chính là sự thiếu hụt về nguồn nhân lực, đặc biệt là về chất lượng.

Rất nhiều sinh viên ngành CNTT được đào tạo xong vẫn không đủ sức làm trong lĩnh vực này. Có thể các công ty phần mềm chấp nhận mất thêm 6 tháng để đào tạo thêm cho sinh viên mới tốt nghiệp, nhưng họ cũng chỉ đạt đến một tầm nhất định, không thể đủ mức độ cần thiết nhưng vẫn phải sử dụng vì không còn cách nào khác.

Để khắc phục, Chính phủ cần có sự đầu tư thích đáng và quan trọng là đúng cách cho lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực CNTT, cần tham vấn các công ty phần mềm trong việc định hướng đầu ra của sinh viên, khuyến khích các công ty phần mềm đầu tư vào lĩnh vực này.

Tìm giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh CNTT

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới đây đã yêu cầu Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá, tổng hợp các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực CNTT trình Thủ tướng quyết định.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã báo cáo Thủ tướng về việc xếp hạng chỉ số cạnh tranh trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam theo đánh giá của Tổ chức thông tin kinh tế (EIU). Theo đánh giá của EIU, Việt Nam xếp hạng 61/64 về năng lực cạnh tranh CNTT.

Nguyệt Minh

Hien ke nang cao nang luc canh tranh CNTT
Việt Báo
contentlength: 10747
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cặp song sinh thử qua mặt Face ID trên iPhone X và cái kết?
00:00 / --:--