Hãy cẩn thận với các chương trình hội thoại tức thời

17:00 06/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hay can than voi cac chuong trinh hoi thoai tuc thoi
Chương trình IM có khoảng 60 lỗ hổng cho các hacker xâm nhập..,
Sau cuộc đại náo của các virus lây qua email, người sử dụng internet có thể sẽ phải đối diện với một chủng loại virus mới. Chúng lây lan qua các chương trình hội thoại trực tiếp (Instant messenger - IM), với tốc độ còn khủng khiếp hơn những người anh em lây lan qua email.

Các chuyên gia hãng phần mềm bảo mật Symantec vừa thử nghiệm một lọai virus lây lan qua các chương trình IM và kết quả lọai virus này sẽ lan truyền đến 500 ngàn máy tính chỉ trong vòng 30 giây.

Một virus IM sẽ sử dụng các đọan mã để xâm nhập vào máy tính và kích hoạt các chương trình IM trong máy gửi tập tin bị nhiễm virus đến các chương trình IM trong danh sách bạn bè. Theo tính tóan của các chuyên gia bảo mật, một hacker sẽ thực hiện điều này không khó lắm vì hiện có hơn 60 lỗ hổng bảo mật trong các chương trình IM.

Tuy nhiên, hệ thống máy chủ trung tâm điều khiển chương trình IM sẽ là điểm yếu chết người trong kế hoạch phân phối virus qua đường IM. Khi một virus kích hoạt các chương trình IM đồng lọat gửi file bị nhiễm đến các máy bạn, hệ thống trung tâm, nơi người sử dụng đăng nhập vào để tham gia chat qua IM, sẽ bị treo, cắt đứt mọi đường lan truyền của virus. Chúng lây lan rất nhanh nhưng cũng có thể bị chặn đứng chỉ trong chớp mắt.

Một rào cản khác trên con đường lây lan của virus là hệ thống chấp nhận file trên máy người dùng. Các chương trình IM hiện nay đều yêu cầu người dùng chấp nhận file được gửi đến rồi mới bắt đầu tải về máy. Mặt khác, hậu quả chỉ đạt đến mức nghiêm trọng nhất khi tất cả mọi người sử dụng IM đều đăng nhập vào mạng.

ANH QUÝ (Theo New Scientists)

Việt Báo
contentlength: 3067
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những phút 'cân não' của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần về Facebook
00:00 / --:--