Hai năm nữa, Internet sẽ trở lại “kỷ dial-up”

10:11 21/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hai nam nua Internet se tro lai ky dialup

Nếu ngay từ bây giờ các nhà cung cấp dịch vụ không đầu tư nâng cấp mạng băng thông rộng thì chỉ trong khoảng hai năm nữa mạng Internet sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị đẩy lùi trở lại “kỷ … dial-up”.

Bùng nổ băng thông

Hãng nghiên cứu Nemertes Research nhận định sự bùng nổ trong nhu cầu băng thông mạng là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng nói trên.

Thống kê của Nemertes Research cho thấy nhu cầu băng thông hiện nay thực sự đã trong cơn bão bùng nổ mạnh mẽ. Các dịch vụ ứng dụng trực tuyến ngốn băng thông đang ngày một xuất hiện nhiều hơn trên Internet.

Mạng Internet hiện nay sẽ không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu truyền tải một khối lượng dữ liệu lớn đang ngày một phình ra trước sự xuất hiện của nội dung đa phương tiện độ phân giải cao. Đồng nghĩa với việc hệ thống mạng Internet sẽ bị tắc nghẽn và trở nên vô cùng chậm chạp không khác gì mạng Internet kết nối qua đường điện thoại (dial-up) như trước đây.

Thống kê của comScore cho thấy trong tháng 5 vừa qua 75% người dân Mỹ đã xem tổng cộng 8,3 tỉ video trực tuyến, tính trung bình mỗi người dân xem khoảng 158 phút video. Theo ước tính của Nemertes, để có thể “lấp được lỗ hổng” giữa nhu cầu băng thông và năng lực mạng các nhà cung cấp dịch vụ ở Mỹ sẽ phải chi từ 42 tỉ USD cho đến 55 tỉ USD.

Theo Nemertes Research, để tránh phải đối mặt với nguy cơ nói trên các nhà cung cấp dịch vụ mạng trên toàn cầu sẽ phải chi ra ít nhất là 137 tỉ USD để nâng cấp hệ thống mạng băng thông rộng.

Cản trở sáng tạoKhông ai có thể phủ nhận một thực tế hiển nhiên mạng Internet băng thông rộng phát triển mạnh trong thời gian qua là tiền đề quan trọng cho sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình dịch vụ trực tuyến mới cũng như các loại nội dung đa phương tiện có cơ hội xuất hiện nhiều hơn trên Internet.

Nhưng mặt trái của vấn đề chính là băng thông mạng khi mà tốc độ nâng cấp hệ thống mạng chưa thể bắt kịp tốc độ phát triển của các dịch vụ mới. Nguy cơ mạng Internet trở nên chậm hơn đang ngày một rõ ràng.

“Đồng nghĩa với việc để xác nhận một đơn hàng trực tuyến hay xem video YouTube hoặc Google bạn sẽ phải mất nhiều thời gian chờ đợi hơn. Chịu tác động nhiều nhất chính là các dịch vụ mới sẽ xuất hiện trong thời gian tới,” Nemertes Research khẳng định.

“Những dịch vụ mới như kiểu Amazon, Google hoặc YouTube sẽ không có cơ hội xuất hiện trên mạng Internet nữa. Nguyên nhân không phải là do thiếu nhu cầu sử dụng mà là do thiếu cơ sở hạ tầng. Cơ sở hạ tầng hiện có chính là rào cản lớn nhất đối với các ứng dụng và hãng công nghệ mới”.

Ông Larry Irving - Chủ tịch Liên minh sáng tạo Internet (IIA) - khẳng định: “Chúng ta cần phải nhanh chóng có những biện pháp cần thiết để tăng cường năng lực hệ thống mạng nhằm tránh phải đối mặt với tình trạng nghẽn mạng có thể xảy ra trong tương lai. Đó thực sự sẽ là một thảm hoạ đối với các dịch vụ trực tuyến của chúng ta”.

Tuy nhiên, đây chỉ là khuyến cáo về nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai. Thực tế các nhà cung cấp dịch vụ sẽ khó có thể đứng nhìn nó diễn ra. Có lẽ không phải chờ đến khi khuyến cáo này được đưa ra, các nhà cung cấp dịch vụ đã và đang đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng rất nhiều. Mục tiêu trong tương lai là một mạng Internet nhanh hơn hiệu quả hơn bởi đơn giản mạng Internet giờ đây đã trở thành một phần tất yếu trong đời sống nhân loại.

Hoàng Dũng - (BBC)

Việt Báo
contentlength: 5582
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cặp song sinh thử qua mặt Face ID trên iPhone X và cái kết?
00:00 / --:--