Google "quyết tử" bảo vệ tính trung lập Internet

10:03 05/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Google quyet tu bao ve tinh trung lap Internet

Ngày hôm qua (4/7), Google cảnh báo hãng này sẽ không ngần ngại khởi kiện chống độc quyền trên thị trường Mỹ nếu các nhà cung cấp dịch vụ truy cập Internet tốc độ cao lợi dung sức mạnh thị trường mà các nhà lập pháp Mỹ đã tạo cho họ.

Uỷ ban thương mại thuộc Thượng viện Hoa Kỳ cuối tuần trước đã quyết định bác bỏ nỗ lực của một số nhà lập pháp ủng hộ việc bảo vệ tính trung lập trong Internet nhằm tránh việc các nhà cung cấp dịch vụ truy cập băng thông rộng đối xử không công bằng cới các nhà cung cấp nội dung trên Internet.

Trọng tâm của vấn đề này xoay quanh việc liệu các nhà cung cấp băng thông rộng có quyết định tính thêm phí để chuyển tại nội dung của các nhà cung cấp nội dung trên Internet khác hay không hoặc để bảo vệ chất lượng dịch vụ của họ.

"Chúng tôi sẽ thấy rất vui mừng nếu các nhà lập pháp ủng hộ tính trung lập công bằng Internet. Nhưng nếu họ mà không ủng hộ thì tất yếu niềm vui đó sẽ không còn và chúng tôi sẽ phải chờ và xem liệu các nhà cung cấp dịch vụ truy cập Internet có lợi dụng thế thống trị của họ để đối xử không công bằng với các nhà cung cấp nội dung hay không," Vint Cerf - phó chủ tịch của Google - cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

"Nếu chúng tôi không thành công trong việc đấu tranh thì tất yếu chúng tôi chỉ có thể đứng nhìn và chờ đợi cho đến khi nào tình huống xấu nhất xảy ra. Đến khi đó chúng tôi sẽ đưa vụ việc lên Bộ phân chống độc quyền của Bộ tư pháp," vị phó chủ tịch Google khẳng định như vậy trong ngày hôm qua.

Tuy nhiên, trong luật truyền thông sửa đổi của Mỹ cũng có điều khoản nhằm bảo vệ quyền được truy cập vào bất cứ đâu trên mạng Internet công cộng và sử dụng bất kỳ một ứng dụng, phần mềm hay dịch vụ nào có liên quan đến Internet công cộng của mọi người.

"Google tin rằng Internet cần phải mở cửa cho mọi người," Cerf khẳng định.

"Chúng tôi lo ngại về việc một số các nhà cung cấp dịch vụ băng thông rộng sẽ gây trở ngại đến việc thực thi điều khoản bảo vệ quyền truy cập Internet của mọi người và sẽ sử dụng quyền kiểm soát giao thông mạng băng rộng để tạo nên những tác động không tốt đến dịch vụ của đối thủ cạnh tranh".

Nhưng cho dù đã có những chiến dịch vận động hành lang rất lớn nhưng những người ủng hộ tính trung lập Internet đều đã thất bại.

Hoàng Dũng - (Reuters)

Việt Báo
contentlength: 4118
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất