Google mở cửa với mã nguồn mở

09:57 28/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Google mo cua voi ma nguon mo

Ngày hôm qua (27/7), Google công bố ra mắt trang web cho phép các nhà lập trình có thể lưu trữ những dự án mã nguồn mở. Đây được xem là nỗ lực mới nhất của hãng trong việc thúc đẩy sự phát triển của mã nguồn mở.

Giám đốc kỹ thuật của Google Greg Stein - người đã tuyên bố mở cửa trang web lưu trữ dự án mã nguồn mở tại Hội nghị mã nguồn mở O"Reilly - cho biết: "Một trong số những mục tiêu của chúng tôi là khuyến khích sự phát triển của các cộng đồng mã nguồn mở lành mạnh và hiệu quả. Các nhà phát triển sẽ có được nhiều lợi ích hơn từ việc có nhiều lựa chọn để đặt trang web dự án mã nguồn mở của họ."

Một trong những lựa chọn hàng đầu cho các nhà phát triển lập trình mã nguồn mở là trang web SourceForge.net của VA Software. Hiện trang web này đã là "nhà" của hơn 100.000 dự án mã nguồn mở khác nhau. Như vậy có thể xem động thái mới nhất của Google là nhằm cạnh tranh với SourceForge.net.

Trong ngày mở cửa, Google đã chào đón hàng chục dự án mới đến với dịch vụ mới của hãng. Không giống với các dịch vụ khác của Google - người dùng phải nhận được lời mời mới có thể đăng ký sử dụng - dịch vụ mới của Google cho phép người dùng đăng ký sử dụng luôn.

Google sẽ cung cấp dịch vụ mới nhất của hãng thông qua trang web Google Code (http://code.google.com) - trang web lưu trữ rất nhiều hàm APIs và các công cụ giúp cho nhà phát triển có thể tích hợp dịch vụ Google vào trong sản phẩm của họ.

Dịch vụ lưu trữ dự án mã nguồn mở của Google sẽ có cơ chế riêng cho việc lưu trữ sản phẩm phần mềm, thảo luận giữa các nhà phát triển bằng danh sách email và theo rõi lỗi sản phẩm. Google cho phép lưu trữ các dự án thuộc nhiều kiểu loại giấy phép mã nguồn mở khác nhau.

"Tuy nhiên, dịch vụ mới của Google không phải dành cho tất cả mọi người. Google muốn được thấy những dự án chuẩn phổ biến hoặc những dự án phù hợp với nhu cầu của các nhà phát triển và của bản thân Google nhất," Google khẳng định.

Và để tránh từ việc trùng lặp với các dự án trên SourceForge, Google đã thu thập một danh sách tên các dự án trên trang web SourceForge.

Hoàng Dũng - (Cnet, Betanews)

Việt Báo
contentlength: 3779
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sâu địa ngục và những pha săn mồi "quá nhanh quá nguy hiểm"
00:00 / --:--