Google Desktop 3 đe dọa tính riêng tư của người sử dụng

10:18 11/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Google Desktop 3 de doa tinh rieng tu cua nguoi su dung

Một công ty phi lợi nhuận vì các quyền lợi kĩ thuật số của người tiêu dùng và một hãng bảo mật đã cảnh báo tính năng tìm kiếm mới trong Google Desktop 3 sẽ đặt người sử dụng trước các quy cơ mất tính riêng tư và khuyến cáo không nên sử dụng tính năng này.

Trong lần nâng cấp này Google Desktop 3 được bổ sung thêm tính năng cho phép người sử dụng có thể tìm kiếm thông tin trên nhiều máy tính trong cùng một hệ thống mạng. Tính năng này còn bao gồm một lựa chọn cho phép người dùng những người thường xuyên sử dụng vài PC có thể đồng thời tìm kiếm các đối tượng được lưu trữ trên nhiều máy tính cùng một lúc.

Khi người sử dụng kích hoạt tính năng Search Across Computers thì một bản sao các nội dung thông tin văn bản lịch sử truy cập web sẽ được tự động chuyển về chiếc máy tính có cài đặt Google Desktop. Khi người sử dụng tìm kiếm thông tin trên một máy tính thì lệnh tìm kiếm đó cũng đồng thời được thực hiện một cách hoàn toàn tự động trên các máy tính khác.

Tổ chức Electronic Frontier Foundation đã cảnh báo người sử dụng về việc chính phủ hay những đối thủ cạnh tranh “thích kiện tụng” có thể sẽ thông qua tòa án yêu cầu nhà cung cấp tìm kiếm cung cấp các thông tin được lưu trữ trên máy chủ của Google trước khi chúng bị xóa. Theo thông báo của Google thì những thông tin như thế này sẽ bị xóa sau 30 ngày được lưu trữ trên máy chủ của Google.

Mối đe dọa tính riêng tư của người sử dụng như thế này càng được nhấn mạnh hơn khi mà Bộ tư pháp Mỹ đã yêu cầu Google, Microsoft, Yahoo và American o­nline cung cấp các bản ghi lệnh tìm kiếm trên web ngẫu nhiên. Google là hãng duy nhất từ chối yêu cầu này của Bộ tư pháp Mỹ và đã bị kiện ra tòa.

“EFF khuyến cáo mọi người không nên dùng tính năng này bởi vì nó sẽ đặt những thông tin cá nhân của bạn trước nguy cơ bị tiết lộ cho các cơ quan chính phủ hay các tổ chức thích kiện tụ các nhân cũng như cung cấp một cửa thuận tiện cho tin tặc ác ý muốn đoạt thông tin tài khoản người sử dụng thông qua Google,” EFF cho biết trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web của tổ chức ngày vào ngày thứ 5 vừa qua.

“Để sử dụng tính năng này bạn cần phải có một tài khoản Google – một loại tài khoản tương tự như tài khoản Gmail, Orkut hay các dịch vụ khác của Google. Điều này đồng nghĩa với việc là nếu như có một tin tặc ác ý có thể đoạt được thông tin đăng nhập tài khoản Google của bạn thì hắn hoàn toàn có thể truy cập đến các tệp tin bí mật của bạn,” hãng bảo mật Kaspersky Lab khẳng định trong một blog đăng tải trên trang web của hãng. “Tuy nhiên, điểm tốt của tính năng này là nó không được kích hoạt một cách mặc định. Chúng tôi khuyến cáo người sử dụng không nên dùng tính năng này.”

Theo người phát ngôn của Google thì mọi thông tin dữ liệu đều được mã hóa trước khi chuyển về máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ và những thông tin này chỉ được phép lưu trữ trong một thời gian ngắn. Google có thể tự động loại trừ việc lưu chuyển các tệp tin đã được bảo vệ bằng hay các trang web an toàn tương tự như các trang web hay tệp tin chứa thông tin tài khoản ngân hàng hay cho phép người sử dụng loại trừ bất kỳ một thư mục hay tệp tin nào đó không cho chuyển về máy chủ Google.

“Tính riêng tư là một mối quan tâm hàng đầu của sự phát triển trong tương lại và chúng tôi đã tiến hành một số bước nhằm bảo vệ tính riêng tư của người sử dụng,” người phát ngôn cho biết.

HVD - (CNet)

Việt Báo
contentlength: 5503
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hoảng hồn mic bluetooth bị nổ tung khi sạc
00:00 / --:--