Giao dịch chứng khoán và những hiểm hoạ công nghệ

09:59 19/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giao dich chung khoan va nhung hiem hoa cong nghe
Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo

Là một trong những thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới, sàn giao dịch chứng khoán Tokyo đang gặp phải những trở ngại to lớn về công nghệ.

Trong ngày giao dịch hôm qua (18/1), sàn giao dịch chứng khoán Tokyo đã phải kết thúc phiên giao dịch sớm hơn thường lệ 20 phút do hệ thống máy tính bị quá tải.

Phiên giao dịch đã phải ngừng vào lúc 2:40" (giờ địa phương) sau khi lượng giao dịch đạt tới 4 triệu giao dịch vào tầm đầu giờ chiều. Trước đó, vào tầm giữa trưa, số lượng giao dịch đã đạt 2,32 triệu và vọt lên 4 triệu vào lúc 2:25". Hệ thống máy tính của sàn giao dịch chứng khoán Tokyo hiện chỉ có thể xử lý khoảng 4,5 triệu giao dịch mỗi ngày.

Sự quá tải về số lượng giao dịch còn bắt nguồn từ những sai sót trong phần mềm xử lý, mà gần đây nhất là các trường hợp của Livedoor Co. Ltd (cổng Internet tại Nhật Bản); Intel; Yahoo. Chỉ số Nikkei 225 ngày 18/1 đã giảm (down) 3%, đạt 15.341 điểm - một ngày sụt giảm đáng thất vọng nhất trong năm.

Tháng 12/2005, phần mềm xử lý của sàn giao dịch chứng khoán Pari cũng được cho là thủ phạm khiến 610.000 cổ phiếu của hãng J-Com (một công ty mới niêm yết) bị bán nhầm với giá thấp hơn giá quy định 40 lần. Công ty Mizuho Securities (Nhật Bản) cũng phải gánh chịu hàng triệu Yên thiệt hại do những sai sót trong giao dịch.

Một điều nguy hiểm là các sàn chứng khoán không thể huỷ các giao dịch thậm chí khi đã phát hiện ra lỗi. Một tháng trước đây, sàn giao dịch chứng khoán Tokyo cũng phải dừng lại nửa ngày do cài đặt sai một bản sửa lỗi phần mềm cho hệ thống giao dịch khiến nó bị treo cứng lại.

Về vụ việc này, hãng phân phối hệ thống Fujitsu Ltd đã đứng ra nhận trách nhiệm, và chủ tịch sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, Takuo Tsurushima, đã tuyên bố từ chức.

VH - (IDG)

Việt Báo
contentlength: 3658
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ bốc khói mù mịt trên bàn làm việc
00:00 / --:--