Giải pháp mạng Anytime Online cho chính phủ điện tử

09:13 01/11/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Anytime Online (ATOL) là một hệ thống các phần mềm Server và Client, hoạt động theo mô hình khách - chủ, nhằm cung cấp các dịch vụ cơ bản nhất trên Internet, và cho phép xây dựng một hạ tầng cơ sở về các dịch vụ nền trong các hệ thống thương mại điện tử (e-Commerce) và chính phủ điện tử (e-Goverment).

Giải pháp mạng mới này đang được Vietkey Group (Phòng Tích hợp hệ thống, Viện Tự động hoá kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc Phòng) xây dựng. Trưởng phòng Tích hợp hệ thống Đặng Minh Tuấn cho biết, ATOL cung cấp các dịch vụ cơ bản nhất trong mô hình Internet/Intranet là e-mail, diễn đàn điện tử, hội thoại trực tuyến, chia sẻ tập tin (FTP), kết nối web và một số dịch vụ mạng khác. Tuy nhiên, ATOL chưa cung cấp dịch vụ hội thoại bằng camera (video conferencing), chưa có chức năng Webcam và thiếu một số tính năng nhỏ khác.

Cho phép hội thoại trực tuyến

ATOL cho phép người sử dụng trao đổi bằng âm thanh qua hệ thống loa và micro được nối với sound card của máy tính. Nhờ vậy, nó có thể thay thế hẳn hệ thống điện thoại nội bộ tốn kém và rắc rối. Không những thế, ATOL còn cho phép hội thoại theo nhóm. Với công cụ hội thoại trực tuyến này, các tổ chức, doanh nghiệp có thể hội thảo, giao ban từ xa.

Bên cạnh đó, ATOL còn hỗ trợ chat Unicode và text có định dạng font chữ và thuộc tính chữ, và có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ cùng một lúc (Anh, Pháp, Nga, Đức, Trung Quốc, Nhật Bản).

Hệ thống bảo mật ở nhiều tầng

Ông Đặng Minh Tuấn cho biết, các gói tin trong ATOL được mã hoá ở cả tầng thấp IP-Layer, và các tầng trên Application-Layer. Hệ thống thông tin nội bộ được quản lý theo dạng cây, và được phân cấp truy nhập thông tin theo chức năng của các nhóm người sử dụng, hay đến từng người sử dụng. Độ dài mã khoá cao và có thể mở rộng khi cần. Với cơ chế khoá công khai - bí mật, ATOL cho phép khoá có độ dài 1024-Bit, và cơ chế khoá đối xứng (DES, IDEA) độ dài 128-Bit. Trong khi đó, các sản phẩm mã hoá của Mỹ như MS Internet Explore, MS Exchange, Lotus Note chỉ cho phép xuất khẩu khỏi Mỹ các khoá có độ dài không quá 40-Bit.

ATOL cũng cho phép cài đặt chữ ký điện tử trong các bản tin quan trọng. Điều này giúp xác định chính danh người gửi và cho phép phát hiện thông tin bị giả mạo hay bị lỗi trên đường truyền, nhất là đối với các giao dịch ngân hàng.

Trao đổi về vấn đề an ninh chống lại hacker và virus, ông Đặng Minh Tuấn cho biết: "Hệ thống sẽ không bị virus phân tán qua mạng, bởi ATOL không cho phép chạy các Script như Outlook. Về khả năng chống hacker thì ATOL có vẻ an toàn hơn, bởi Protocol của ATOL không được phổ biến rộng như của Yahoo. ATOL cũng có khả năng chống mail spam (e-mail quảng cáo), tuy nhiên các tính năng khác như chống DOS (từ chối phục vụ) và flood thì trong bản ATOL hiện nay chưa được đưa vào".

Được hỗ trợ tiếng Việt tối đa

Các thông tin trong ATOL được hiển thị theo mã Unicode và TCVN 6909. Một số kết quả về xử lý tiếng Việt trong các sản phẩm của Vietkey, Vietkey Office cũng sẽ được tích hợp vào trong hệ thống như gõ, nhập, chuyển mã, kiểm tra chính tả, tìm kiếm và sắp xếp tiếng Việt... Tuy nhiên, ông Đặng Minh Tuấn cũng cho biết, hiện ATOL chưa bao gồm bộ gõ, nhưng sẽ không phức tạp khi tích hợp Vietkey vào ATOL.

Có khả năng làm việc offline

Một trong những ưu điểm nữa là ATOL có khả năng làm việc offline, cho phép đồng bộ hoá tin trên máy cá nhân và máy chủ; và tải các thông tin trên mạng về máy thành viên để xem xét và nghiên cứu, mà không cần vào mạng. Việc này tránh được sự nghẽn mạch trên mạng, giảm thời gian truy cập, tiết kiệm phí điện thoại, đường truyền. Các dịch vụ được tích hợp chặt chẽ trong một môi trường thống nhất (tất cả trong một), sẽ cho phép người dùng đăng nhập hệ thống một lần duy nhất vào mạng nhưng vẫn có thể khai thác được tất cả các dịch vụ trong mạng.

Toàn bộ chương trình của ATOL chỉ gói gọn trong một file duy nhất khoảng 500 KB, nên việc cài đặt dễ dàng, không mất thời gian nhiều để tải. Khả năng thường trú Anytime Online của ATOL giúp người sử dụng luôn giữ mối liên lạc với bên ngoài, ngay cả khi họ đang soạn thảo văn bản word hay làm bất kỳ công việc khác. Khi có thư (e-mail) hoặc lời nhắn, người dùng lập tức được thông báo bằng một cửa sổ pop up.

Ông Đặng Minh Tuấn cho biết, giải pháp mạng này dự kiến sẽ hoàn thành và phân phối tới các đơn vị sử dụng vào cuối năm nay.

Phạm Huyền

Việt Báo
contentlength: 6323
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những phút 'cân não' của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần về Facebook
00:00 / --:--