Game thủ VN sẽ phải trình CMND cho nhà cung cấp

01:05 02/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

dàd
Ký ban hành Thông tư game online. Ảnh: N.H.

"Quy định này chính là sự bảo vệ quyền lợi cho cả người chơi và nhà cung cấp dịch vụ trong trường hợp xảy ra tranh chấp", Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Lê Nam Thắng giải thích về một trong các quy định của Thông tư Quản lý trò chơi trực tuyến vừa được ký ban hành chiều 1/6 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng phân tích, việc người chơi cung cấp thông tin cá nhân cho nhà cung cấp dịch vụ và doanh nghiệp phải có trách nhiệm quản lý các thông tin đó như trong Thông tư quy định có thể coi như một giao kết hợp đồng. "Bởi lẽ, nếu cả hai bên không có đầy đủ thông tin về nhau một cách rõ ràng, khi xảy ra sự cố đòi hỏi phải xác định nhân thân thì chắc chắn pháp luật không thể can thiệp được gì".

Thông tư này cũng quy định, các doanh nghiệp muốn cung cấp dịch vụ game online cần có đủ 3 điều kiện gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với ngành nghề phù hợp; được Bộ Văn hóa Thông tin thẩm định nội dung, kịch bản của trò chơi; có văn bản chấp thuận của Bộ Bưu chính Viễn thông trên cơ sở thống nhất với Bộ Công an về các phương án kỹ thuật, nghiệp vụ. Như vậy có nghĩa là các doanh nghiệp sẽ không cần đến giấy phép cung cấp dịch vụ ứng dụng Internet trong viễn thông (OSP) như các tranh cãi trước đây.

Nhà cung cấp dịch vụ cũng phải đáp ứng được các điều kiện kỹ thuật, nghiệp vụ: hệ thống máy chủ cung cấp dịch vụ phải đặt tại Việt Nam; có phương án bảo đảm chất lượng dịch vụ và dự phòng khi có sự cố; mặt bằng, thiết bị và phương án kỹ thuật, nghiệp vụ phải bảo đảm an toàn mạng lưới và an ninh theo quy định của Bộ Công an.

Đặc biệt, doanh nghiệp phải có biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ quản lý giờ chơi cài tại hệ thống máy chủ theo phương thức 3 giờ đầu tiên được 100% điểm thưởng, từ giờ thứ ba đến giờ thứ năm chỉ tính 50% số điểm thưởng và giờ thứ năm trở đi sẽ không tính điểm thưởng. Sau khi triển khai hệ thống cùng phương án kỹ thuật, nhà kinh doanh trò chơi trực tuyến cần gửi văn bản báo cáo đến Bộ Bưu chính Viễn thông. Trong vòng 15 ngày sau đó, cơ quan quản lý này và Bộ Công an sẽ có kiểm tra thực tế và trả lời đồng ý hoặc không cho phép cung cấp dịch vụ.

Còn các đại lý Internet chỉ được kinh doanh dịch vụ trò chơi trực tuyến từ 6 giờ đến 23 giờ hằng ngày. Địa điểm kinh doanh phải cách cổng ra vào các trường học ít nhất 200 m.

Vấn đề bảo hộ tài sản ảo đã không được đề cập đến trong Thông tư về quản lý trò chơi trực tuyến. Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin Đỗ Quý Doãn giải thích: "Đây là một vấn đề vô cùng lớn mà chưa quốc gia nào trên thế giới có văn bản pháp luật điều chỉnh. Vì nó quá nhạy cảm nên chúng tôi chưa thể đưa vào Thông tư này vội".

Tuy nhiên, đại diện Bộ Văn hóa Thông tin cũng cho rằng, trong Thông tư này cũng đã quy định các doanh nghiệp phải có đảm bảo quyền lợi xứng đáng của người chơi. "Đó chính là sự ràng buộc trách nhiệm của các doanh nghiệp chứ không phải là quyền bảo hộ được pháp luật quy định như những loại tài sản khác".

Thông tư về quản lý trò chơi trực tuyến sẽ có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày đăng công báo.

Nguyễn Hằng

Việt Báo
contentlength: 5072
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--