Fedora gặp rắc rối với tên thương hiệu của chính mình

08:22 24/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Fedora Linux
, vừa mới được giới thiệu một thời gian không lâu nhưng hiện nay đang gặp rắc rối với cái tên “Fedora” của chính mình.

Fedora Linux là một dự án mã nguồn mở được phát triển trong 5 năm qua, nhưng thời gian gần đây, sau khi sản phẩm được công bố trên thị trường, nó đã gặp vấn đề với các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cornell và Đại học Virginia (UVA) thuộc Hoa Kì chỉ vì tên thương hiệu “Fedora”, và vấn đề này đang được Hiệp hội quản lý bằng sáng chế và thương hiệu Hoa Kì xem xét.

Rắc rối nảy sinh khi “Fedora” cũng là tên của một sản phẩm phần mềm mã nguồn mở được Đại Học Cornell và UVA phát triển, vốn được sử dụng để quản lý các thư viện “số” của UVA. Phiên bản 1.0 của phần mềm này đã được trên 1000 lượt người download kể từ khi nó được giới thiệu vào tháng 5/2003.

Và điều khiến các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cornell và UVA lo lắng chính là lời tuyên bố của Red Hat Fedora trong bản khuyến cáo thương hiệu của mình: “Nếu có rắc rối về vấn đề thương hiệu, họ sẽ buộc các hãng trùng tên từ bỏ thương hiệu Fedora của mình”. Vì theo các nhà nghiên cứu thì: “Red Hat đã tự ý cấp cho mình quyền sở hữu một cái tên mà họ biết rằng chúng tôi đã sử dụng trước đó”.

Mark Webbink, luật sư chính của Red Hat cho biết, Red Hat đã từng được báo cáo về dự án của ĐH Cornell vào đầu tháng 9/2003 trước khi họ quyết định xin đăng kí tên thương hiệu cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, ông tin rằng điều lo lắng của các nghiên cứu gia về việc phải đổi tên thương hiệu của mình là điều vô căn cứ.

Vì theo ông Webbink thì sản phẩm của ĐH Cornell và UVA có điều luật đúng đắn để bảo vệ tên “Fedora” của mình. Hơn nữa, Fedora 1.0 và Red Hats Fedora là hai sản phẩm hoàn toàn khác nhau trong lĩnh vực phần mềm, nên Red Hat sẽ không có lý do gì buộc các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Cornell và UVA phải từ bỏ tên “Fedora” của mình.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lại không đồng quan điểm với luật sư Webbink. Họ nói rằng: “Nếu bạn đọc văn bản đăng trên Website của RedHats Fedora, bạn sẽ hiểu chúng tôi lo lắng điều gì” và “Dù bây giờ họ có nói gì đi chăng nữa thì họ vẫn có thể buộc chúng tôi từ bỏ tên Fedora, và điều này thì không công bằng một chút nào”.

Các luật sư của ĐH Cornell và UVA đã gửi đơn tới Hiệp hội quản lý bằng sáng chế và thương hiệu Hoa Kì về việc không cho phép Red Hat đăng kí tên thương hiệu Fedora, vì theo họ thì “nếu Red Hat đạt được điều đó, họ sẽ đặt dự án Fedora của chúng tôi vào tình trạng nguy hiểm”.
Luật sư Webbink của Red Hat thì vẫn hi vọng hai bên sẽ dàn xếp ổn thỏa vấn đề rắc rối này. Ông nói :”Chúng tôi rất sẵn lòng đàm phán về vấn đề này, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ thương hiệu của mình”.

Dự án của ĐH Cornell,UVA không phải là dự án “Fedora” đầu tiên trong “cộng đồng” mã nguồn mở. Trước đó, Warren Togami sinh viên ĐH Hawaii cũng từng tung ra sản phẩm Fedora Linux vào năm ngoái. Tuy nhiên, dự án của Togami đã được xác nhập với Red Hat Fedora trong thời gian gần đây.

Và một điều thú vị là cụm từ “Red Hat” lại được bắt nguồn từ màu nón đỏ của đội bóng thuộc ĐH Cornell, vốn được sở hữu bởi ông nội của nhà sáng lập Mark Ewing.

P.B. (Theo InfoWorld)

Việt Báo
contentlength: 5240
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hoảng hồn mic bluetooth bị nổ tung khi sạc
00:00 / --:--