EU nghi ngờ có dấu hiệu độc quyền trong cuộc chiến DVD

11:22 04/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

EU nghi ngo co dau hieu doc quyen trong cuoc chien DVD

Liên minh châu Âu (EU) hôm qua (3/7) yêu cầu một số hãng phim Hollywood đưa ra lời giải thích tại sao họ lại chọn lựa phát hành phim theo chuẩn Blu-ray hoặc HD DVD.

Nguyên nhân của động thái nói trên là bởi EU nghi ngờ các hãng phim Hollywood đã có dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh bình đẳng của liên minh.

Chuẩn Blu-ray của Sony Corp hiện nhận được sự hậu thuẫn rất mạnh mẽ từ phía các hãng phim Hollywood nhưng Walt Disney hay 20th Century Fox. Sony Pictures hiện cũng đã phát hành đĩa phim Blu-ray. Tuy nhiên mục tiêu chính dường như không nhằm mục tiêu cạnh tranh với HD DVD của Toshiba.

Trong khi đó, Universal Studios lại chỉ phát hành phim theo chuẩn HD DVD. Một số hãng phim khác cũng có chiến lược tương tự, chỉ chọn lựa phát hành theo một chuẩn duy nhất.

Nhưng cũng có một số hãng phim lại lựa chọn phát hành phim theo cả hai chuẩn định dạng DVD mới như Warner Bros và Paramount Pictures.

Người phát ngôn của EU, Jonathan Todd, khẳng định EU chỉ muốn có thêm thông tin giải thích vì sao các hãng phim chọn lựa chuẩn định dạng phát hành phim và không hề có ý cáo buộc các hãng phim vi phạm luật chống độc quyền.

“Đây không phải là một cuộc điều tra chống độc quyền. Chúng tôi chỉ muốn thu thập thông tin bằng cách gửi yêu cầu cung cấp thông tin đến một loạt các hãng phim Hollywood,” ông Todd cho biết đồng thời từ chối tiết lộ danh tính các hãng bị yêu cầu cung cấp thông tin.

Ông Todd cho biết EU thực hiện động thái nói trên hoàn toàn theo chủ ý riêng của liên minh chứ không hề dựa trên bất kỳ cáo buộc nào. Đến ngày 6/7 các hãng phim phải có câu trả lời đầy đủ cho EU.

Thực tế cho thấy hiện hai chuẩn đĩa quang DVD thế hệ kế tiếp là Blu-ray và HD DVD đang cạnh tranh quyết liệt với nhau để giành thị phần và người tiêu dùng với mục tiêu đánh bại đối thủ trở thành chuẩn thống trị thị trường. Còn người dùng hiện vẫn còn băn khoăn chờ đợi kết quả.

Hoàng Dũng - (AP)

Việt Báo
contentlength: 3538
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--