EU lại doạ phạt Microsoft

09:26 02/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

EU lai doa phat Microsoft

Liên minh Châu Âu (EU) hôm qua (1/3) lại lên tiếng doạ sẽ phạt Microsoft nhiều triệu USD nữa vì đã bắt đối thủ cạnh tranh phải trả chi phí quá cao để có được các tài liệu kỹ thuật cần thiết.

Đổ dầu vào lửa

Động thái mới của EU một lần nữa lại đổ thêm dầu vào cuộc chiến pháp lý vốn đã rất khốc liệt giữa hai bờ Đại Tây Dương.

Đáp trả lại tuyên bố của EU, Microsoft lên tiếng cáo buộc EU đã áp cho hãng này một án phạt chưa từng có trong lịch sử. Điều này sẽ gây ra không ít tác động tiêu cực tới nỗ lực trở thành một nền kinh tế công nghệ cao của EU.

Không hề nhân nhượng EU tuyên bố Microsoft có thể sẽ phải đối mặt với án phạt tương đương 4 triệu USD một ngày.

Theo EU, Microsoft đã quá chú trọng đến việc bảo vệ lợi ích riêng của mình bằng cách bắt các đối thủ cạnh tranh phải chi ra một khoản chi phí quá bất hợp lý để mua các tài liệu "đầy đủ và chính xác" nếu họ muốn sản xuất ra những sản phẩm tương thích tốt nhất với PC hoặc máy chủ chạy Windows.

Uỷ ban điều hành thường trực EU hôm qua (1/3) cũng đã thẳng thừng bác bỏ 1.500 trang tài liệu mang luận điểm bảo vệ chính sách giá cả bán các tài liệu kỹ thuật của Microsoft.

Ông Brad Smith - Trưởng đoàn luật sư của Microsoft - khẳng định Microsoft đã đề nghị EU cho ý kiến về chính sách giá cả bán tài liệu kỹ thuật của hãng này từ hơn một năm trước đây. Nhưng đã không nhận được phản hồi nào mà chỉ nhận được lời "đe doạ" mới từ phía EU.

"Chúng tôi cảm thấy thực sự thất vọng khi phản hồi của EU đến muộn những 6 tháng trời," luật sư Smith trả lời trong một cuộc phỏng vấn mới đây. "Làm sao có thể đạt được một thoả thuận khi mà chỉ có một mình chúng tôi đứng lên nói trên bàn đám phán".

Không phải lần đầu tiênĐây không phải là lần đầu tiên EU doạ sẽ phạt Microsoft vì đã không tuân thủ đầy đủ các phán quyết trong vụ kiện chống độc quyền năm 2004. Ngoài án phạt kỷ lục 613 triệu USD được đưa ra ngay tại phiên toà xét xử thì mùa hè năm ngoái EU lại áp thêm một án phạt 371 triệu USD cho Microsoft với lý do hãng này đã không cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu của phán quyết.

Microsoft sau đó đã đạt được thoả thuận cấp phép với một số hãng vốn là đối thủ trong cuộc chiến pháp lý liên quan đến chính sách giá cả và phương thức cạnh tranh như Sun Microsystems hay Novell.

Nhưng áp lực từ phía các hãng phần mềm mã nguồn mở ở khu vực Châu Âu lại không hề giảm, nhất là các hãng muốn được sử dụng công nghệ của Microsoft, chuyên gia phân tích độc lập Matt Rosoff nhận định.

"Microsoft gặp rất nhiều vấn đề trong việc cho phép những công nghệ thuộc quyền sở hữu của hãng này được tích hợp sâu rộng vào trong các sản phẩm mã nguồn mở. Đây có lẽ chính là nguyên nhân giải thích vì sao cho đến nay cuộc chiến giữa EU và Microsoft vẫn chưa được giải quyết".

Trong khi đó, EU vẫn một mực cho rằng cho đến nay sau khi vụ kiện chống độc quyền 2004 đã có phán quyết cuối cùng nhưng Microsoft vẫn chèn ép các đối thủ cạnh tranh với mình trong lĩnh vực phần mềm.

Người phát ngôn của Uỷ ban Châu Âu Jonathan Todd thẳng thừng tuyên bố: "EU không cho rằng Microsoft đã tuân thủ đầy đủ các phán quyết của vụ kiện 2004".

Ronald Cass - Giám đốc một trung tâm luật Rule of Law có trụ sở tại Washington - cho rằng động thái mới của EU là một bước đi khá thành công của liên minh trong việc thâu tóm quyền quản lý cao hơn đối với lĩnh vực kinh tế.

"Nhưng điều đó lại đồng nghĩa với việc dường như EU đã quá không coi trọng tính sáng tạo và công nghệ mới và đẩy EU ngày càng xa các quy định pháp lý ổn định và có thể dự báo được. Điều này sẽ ảnh hưởng không ít tới các hãng kinh doanh".

EU phủ nhận quan điểm cho rằng liên minh không ủng hộ tính sáng tạo.

"Chúng tôi không hề muốn Microsoft phải cho không những kết quả nghiên cứu của họ," người phát ngôn Todd khẳng định. "Microsoft xứng đáng được thưởng cho những phát kiến của họ. Điều mà EU muốn là Microsoft không nên đưa ra một cái giá quá cao đến như thế."

Microsoft có 4 tuần để đưa ra câu trả lời với EU.

Các chuyên gia phân tích nhận định rằng có thể Microsoft sẽ hạ giá để tránh án phạt của EU.

Hoàng Dũng - (AP)

Việt Báo
contentlength: 6606
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--