EU đã sai lầm trong mọi phán quyết với Microsoft

10:20 25/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

EU da sai lam trong moi phan quyet voi Microsoft
Luật sư của Microsoft Brad Smith cho rằng hãng của ông không vi phạm luật cạnh tranh.

Uỷ ban Châu Âu đã phạm “những lỗi lầm cơ bản” khi phán quyết Microsoft đã vi phạm luật cạnh tranh trong vụ án chống độc quyền năm 2004.

Theo phán quyết năm 2004, Uỷ ban Châu Âu buộc Microsoft phải nộp phạt tổng cộng 613 triệu USD và phải ‘mở cửa’ các phần mềm của hãng cho các đối thủ cạnh tranh.

Ngược lại, Microsoft cho rằng họ hoàn toàn hoạt động đúng luật và phán quyết đó cần phải được bác bỏ.

Ngày hôm qua (24/4), Microsoft đã chính thức ‘khởi động’ vụ kiện kháng cáo chống lại phán quyết của Uỷ ban Châu Âu.

Hiện có tới 13 thẩm phán thuộc Văn phòng tối cao Toà án tiền lệ của Uỷ ban Châu Âu đang xem xét vụ kiện kháng cáo của Microsoft.

Nếu Microsoft giành thắng lợi trong vụ kháng án này thì đây sẽ là một cú đòn mạnh đối với các quy định cạnh tranh của Uỷ ban Châu Âu.

Trong khi đó, các chuyên gia phân tích cho rằng phán quyết của Uỷ ban Châu Âu có thể sẽ có những ảnh hưởng lớn tới những phán quyết chống độc quyền sau này của Uỷ ban.

Lỗi cơ bản

Trong bài diễn văn khai mạc phiên toàn kháng cáo, luật sư của Microsoft Jean-Francois Bellis đã khẳng định Uỷ ban Châu Âu đã mắc lỗi lầm trong mọi bước đi tới phán quyết.

Luật sư của Microsoft nhấn mạnh là Uỷ ban Châu Âu cũng đã mắc sai lầm trong việc yêu cầu Microsoft phải gỡ bỏ phần mềm đa phương tiện truyền thông Media Player ra khỏi hệ điều hành Windows.

Nhưng sự cạnh tranh trên thị trường ứng dụng đa phương tiện truyền thông đã trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết từ những hệ hệ thống tương tự với Microsoft hay của các đối thủ khác. Sự thành công của Apple’s iTunes là một minh chứng rõ ràng.

Bên cạnh đó luật sư Bellis cho rằng quyết định buộc Microsoft phải cung cấp một phiên bản hệ điều hành Windows không có ứng dụng đa phương tiện truyền thông – phiên bản XPN - của Uỷ ban Châu Âu đã thất bại thảm hại.

“Tính đến nay không hề có một nhà sản xuất PC nào cung cấp bất kỳ một phiên bản XPN nào,” Bellis khẳng định trước toà.

Cạnh tranh ở đâu?Nhưng luật sư của Uỷ ban Châu Âu Per Hellstrom cho rằng những luận điểm phản biện của Microsoft là không thích đáng do người sử dụng không có được sự tự do trong việc lựa chọn các ứng dụng phần mềm đa phương tiện truyền thông.

“Chúng ta nên bỏ qua mọi lời biện hộ của Microsoft. Đây dường như là một thế giớ mà theo Microsoft họ có quyền quyết định những gì được xem là tốt nhất cho khách hàng,” Per nói trước toà.

Trong khi đó một liên minh các đối thủ của Microsoft - Uỷ ban Châu Âu vì các hệ thống có thể vận hành tương thích (ECIS) – đã trích dẫn một bản ghi nhớ trước toà. Theo đó Microsoft có chiến lược loại bỏ đối thủ cạnh tranh của Microsoft.

Bản ghi nhớ này nhắc lại cuộc họp giữa các quan chức cấp cao thoả luận về một chiến lược chống lại RealNetworks và các đối thủ cạnh tranh trên lĩnh vực đa phương tiện truyền thông.

Một vài tháng sau đó Microsoft đã ‘trói buộc’ định dạng đa phương tiện truyền thông luồng (streaming media) với Windows - một bước đi mà Uỷ ban Châu Âu cho rằng đã vi phạm các luật cạnh tranh và giết chết các đối thủ cạnh tranh.

Bên ngoài toà án luật sư của ECIS Thomas Vinje tuyên bố Microsoft đã không công bằng trên thị trường phần mềm. “Nếu Microsoft cạnh canh trên dựa trên giá trị của các sản phẩm thì chắc chắn mọi người đều sẽ hài lòng với nó. Nhưng Microsoft lại không thực hiện đúng quy luật đó, Microsoft không để cho người dùng chọn lựa …”

Vụ kiến kháng cáo sẽ diễn ra trong 5 ngày nhưng phán quyết sẽ phải đến cuối năm mới được đưa ra.

Hoàng Dũng

Việt Báo
contentlength: 5953
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ bốc khói mù mịt trên bàn làm việc
00:00 / --:--