EC tài trợ dự án phát triển “sát thủ” Google

10:27 14/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Uỷ ban Châu Âu (EC) đã bật đèn xanh cho phép chính phủ Pháp thực hiện kế hoạch tài trợ cho dự án phát triển công cụ tìm kiếm Internet của riêng Châu Âu, châm ngòi một cuộc chiến mới với “gã khổng lồ tìm kiếm” Google.

Theo đó, chính phủ Pháp sẽ được phép chi tới 155 triệu USD hỗ trợ chi phí vận hành trong 5 năm đầu tiên của Dự án phát triển công cụ tìm kiếm Quaero. Ngoài ra đứng đằng sau dự án này còn có tới 23 hãng công nghệ lớn khác của Châu Âu.

Theo nhận định của EC, Quaero sẽ mang đến những giải pháp mới có hiệu suất vận cao trong việc tìm kiếm dữ liệu cũng như chuyển đổi thông tin đa phương tiện số đa ngữ theo nhiều chuẩn định dạng khác nhau.

Được nhận định có khá nhiều lợi ích tiềm năng và đến nay lại có thêm sự tài trợ từ phía chính phủ song dự án Quaero vẫn chưa thu hút được nhiều sự chú ý bởi chính trong nội bộ dự án mỗi hãng lại theo đuổi những mục đích khác nhau.

Cụ thể, mỗi hãng lại muốn đi theo một chiến lược phát triển khác nhau. Pháp muốn theo đuổi phát triển một công cụ tìm kiếm đa phương tiện, trong khi đó Đức lại muốn hướng tới công cụ tìm kiếm đơn giản theo từ khoá.

Các chuyên gia của Đức tham gia vào dự án Quaero đã tách riêng thành lập một nhóm phát triển công cụ tìm kiếm theo hướng của họ lấy tên là Theseus. Dự án này hiện cũng đã nhận được sự tài trợ của chính phủ Đức trong năm 2007.

Tuy nhiên, EC vẫn tin tưởng rằng dự án Quaero sẽ giành được thành công nếu có sự góp gặp của các tên tuổi lớn trong hàng công nghệ cao của Châu Âu.

Hoàng Dũng - (Techworld)

Việt Báo
contentlength: 3046
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắc Kinh, Trung Quốc dùng rocket chữa cháy
00:00 / --:--