Dưới 14 tuổi vào hàng net phải có người giám sát

00:00 15/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Duoi 14 tuoi vao hang net phai co nguoi giam sat
Ký kết ban hành thông tư liên tịch về quản lý đại lý Internet.

Theo thông tư liên tịch số 02 về quản lý đại lý Internet vừa được các Bộ Bưu chính Viễn thông, Văn hoá - Thông tin, Công an và Kế hoạch Đầu tư ký ngày 14/7, chủ đại lý Internet phải có trình độ tin học A và phải qua lớp tập huấn của nhà cung cấp dịch vụ.

Nội dung chính của văn bản hướng dẫn thi hành Nghị định số 55/2001/NĐ-CP về quản lý , cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet quy định, các đại lý Internet chỉ được phép mở cửa từ 6 giờ sáng đến 12 giờ đêm. Chủ dịch vụ Internet phải có trình độ A tin học và người được thuê trông coi dịch vụ cũng phải có trình độ tương đương. Trong vòng 6 tháng đầu sau khi khai trương cửa hàng, chủ đại lý phải qua lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý Internet do nhà cung cấp dịch vụ tổ chức và các máy tính của cửa hàng phải được cài đặt phần mềm lưu giữ thông tin của khách.

Về phía người sử dụng dịch vụ Internet, thông tư cũng quy định phải xuất trình giấy tờ có khả năng xác thực nhân thân như giấy chứng minh nhân dân, thẻ học sinh, hộ chiếu... Những khách hàng từ 13 tuổi trở xuống khi truy cập Internet phải có sự giám hộ của người thân.

Thông tư này cũng tăng cường trách nhiệm của nhà cung cấp

dịch vụ bằng việc buộc các ISP phải tổ chức các lớp tập huấn cho chủ đại lý cũng như cung cấp cho họ phần mềm quản lý khách hàng.

Theo Thứ trưởng Bộ Bưu chính viễn thông Lê Nam Thắng, quy định về việc buộc phải xuất trình giấy tờ tại các dịch vụ Internet sẽ không hạn chế việc phổ cập tin học. "Tôi khẳng định nếu chấp hành tốt các quy định của thông tư này, sang năm tốc độ phát triển Internet của Việt Nam vẫn rất tốt. Ở nước ngoài người ta đã quen với việc mang theo giấy tờ tuỳ thân đi bất cứ đâu. Chúng ta cũng nên như vậy. Theo tôi, việc xuất trình giấy tờ khi truy cập Internet công cộng không có gì khó khăn cả", ông nói.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá thông tin Đỗ Quý Doãn cũng đồng tình: "Việc xuất trình giấy tờ tại các cửa hàng net là nhằm mục đích hạn chế những đối tượng xấu, sử dụng Internet vào những mục đích không lành mạnh. Nếu là người đường hoàng thì sẽ không thấy ngại ngần gì với việc ấy".

Lãnh đạo Bộ Bưu chính Viễn thông cũng khẳng định những sai phạm đi ngược lại với quy định của thông tư này sẽ tuỳ thuộc vào hành vi, mức độ để quy trách nhiệm trước cơ quan thẩm quyền đó (có thể là Bộ Văn hóa Thông tin, Bưu chính Viễn thông, Kế hoạch Đầu tư, Công an) để xử phạt.

Hiện nay, mật độ sử dụng Internet ở Việt Nam là 9,1%. Thống kê đến tháng 6, toàn quốc có 2,7 triệu thuê bao Internet, tương đương với 7,5 triệu người sử dụng. Việt Nam đã vượt mức sử dụng Internet trung bình của khu vực và đang cố gắng đạt con số ngang với thế giới .

Nguyễn Hằng

Việt Báo
contentlength: 5384
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--