Dựng hệ thống chỉnh độ sáng của đèn bằng máy tính

07:15 01/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nếu không muốn chạy mấy tầng cầu thang để kiểm tra hay bật/tắt đèn, bạn có thể dùng PC và một số thiết bị điện để thực hiện việc này một cách nhàn nhã.

Dụng cụ cần chuẩn bị

- Công tắc có thể điều chỉnh mức độ sáng của bóng đèn.

- Thiết bị điều khiển công tắc (nối với máy tính).

Lắp đặt công tắc

Công tắc loại này giúp người ta điều chỉnh cường độ ánh sáng để hợp với nhu cầu sử dụng và tiết kiệm điện. Ví dụ, phòng khách cần ánh sáng mạnh khi đông người, cần ánh sáng vừa phải khi không có ai... Thiết bị này có nhiều nơi sản xuất, ví dụ thương hiệu Insteon.

Nếu muốn điều khiển ánh sáng cho toàn bộ các phòng, bạn nên tính toán trước để lắp đặt hệ thống công tắc này khi xây/sửa nhà. Nếu không, có thể dùng ống nhựa vuông ốp dọc tường. Hướng dẫn nối điện có ngay trong hộp đựng nhưng một điều cần chú ý là phải có dây trung hòa để gửi các tín hiệu đi. Không có dây này, bạn sẽ gặp nhiều rắc rối nên cần hỏi kỹ khi mua. Giá bán: khoảng 45 USD trở lên. Tham khảo tại đây .

Công tắc chỉnh cường độ sáng của đèn theo nhiều nấc khác nhau tương ứng với trạng thái của đèn LED nhỏ xíu hình tròn phía bên tay trái.
Sơ đồ lắp đặt công tắc vào hệ thống đường điện. Ảnh: Instructables.

Lắp đặt thiết bị điều khiển

Để gửi các tín hiệu yêu cầu trên đường dây tới công tắc, bạn sẽ cần đến một thiết bị điều khiển, ví dụ loại Insteon PowerLinc Controller có kết nối Serial, hoạt động với hệ điều hàng Windows hoặc Mac OS.

Việc lắp đặt khá dễ dàng, bạn chỉ cần cắm chân vào ổ điện, đầu serial vào PC. Hãng Insteon còn có loại dùng kết nối USB.

Ngoài ra, bạn cần cài trình điều khiển SmartHome Device Manager trên máy tính để có thể gửi lệnh tới thiết bị PowerLinc Controller. (Tải tại đây ) Giá thiết bị: 70 USD.

Một loại điều khiển công tắc điện. Ảnh: SmartHome.

Tạo nhiều hiệu ứng hơn với các mã lệnh

Bạn cần cài Flash Player để xem được Clip này.

Video trình diễn hiệu ứng ánh sáng bằng PC. Nguồn: YouTube.

Nếu muốn điều khiển hệ thống ở nhiều nơi, bạn có thể kết nối các máy tính có trong nhà qua mạng LAN, tạo dựng máy chủ quản lý SmartHome Device Manager để gửi lệnh vào Insteon PowerLinc Controller.

Người dùng có thể thiết lập các hiệu ứng chuyển đổi cường độ ánh sáng liên tục trong một khoảng thời gian, hẹn giờ bật đèn để đánh thức vào buổi sáng...

Tham khảo thêm các phần mềm tại đây .

Việt Toàn (theo Instructables)

Việt Báo
contentlength: 6718
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất