Du khách tới EU sẽ bị kiểm tra sinh trắc học

10:05 19/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong tương lai du khách muốn được nhập cảnh vào Châu Âu sẽ phải trải qua hàng loạt các cuộc kiểm tra tự động và nhận dạng sinh trắc học ngay tại các cửa khẩu. Đây là một phần trong dự thảo kế hoạch tăng cường kiểm soát an ninh khu vực biên giới của Ủy bản Châu Âu (EC).

Theo đó, đến năm 2015, Châu Âu sẽ triển khai một hệ thống điện tử tự động ghi nhận và giám sát hoạt động của tất cả các du khách quốc tế trong thời gian họ đến du lịch và lưu lại ở các nước Châu Âu. Nếu phát hiện du khách nào ở quá thời gian quy định trong visa nhập cảnh, hệ thống sẽ tự động gửi cảnh báo tới các cơ quan chức năng.

Kế hoạch dự thảo cũng nêu rõ từ năm 2009 mọi hộ chiếu của công dân Châu Âu sẽ được bổ sung thêm nhận dạng vân tay và hình ảnh số. Từ năm 2011, du khách quốc tế sẽ phải bổ sung thêm thông tin nhận dạng sinh trắc học của mình vào hồ sơ xin visa nhập cảnh vào Châu Âu.

Các thông tin này sẽ được sử dụng trong các hệ thống kiểm soát tự động tại khu vực biên giới. Mục tiêu cuối cùng của hệ thống này là tăng tốc xử lý yêu cầu nhập cảnh.

EC cũng đề xuất sử dụng chứng thực điện tử và nhận dạng sinh trắc học thay cho hộ chiếu trong quá trình nhập cảnh của du khách quốc tế vào Châu Âu đồng thời xây dựng một hệ thống giám sát biên giới điện tử riêng biệt nhằm chống lại nạn nhập cảnh trái phép.

Tuy nhiên, những biện pháp trên đây sẽ chỉ áp dụng duy nhất với 24 quốc gia trong Liên minh Châu Âu (EU) đã ký kết thỏa thuận cho phép người dân đi lại tự do không cần visa nhập cảnh.

Hoàng Dũng - (CNet)

Việt Báo
contentlength: 2613
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--