Dự báo nguy cơ ung thư bằng máy tính

14:30 14/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Du bao nguy co ung thu bang may tinh
TS – Tạp chí chuyên về bệnh ung thư (Anh) đưa tin, một số nhà khoa học của trường Đại học Cambridge vừa thực hiện thành công chương trình mang tên Boadicea có thể dự báo nguy cơ ung thư vú và buồng trứng ở phụ nữ với mức độ chính xác gần như tuyệt đối.

Sở dĩ chương trình có thể tính toán chính xác là nhờ cơ sở dữ liệu có chứa khoảng 1.484 chi tiết dữ liệu về gen của phụ nữ mắc bệnh và 156 gia đình có nhiều trường hợp bị ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Giáo sư Doug Easton, khoa nghiên cứu bệnh dịch - Cambridge, phát biểu: “Chúng tôi tạo ra chương trình Boadicea để xét nghiệm di truyền học đối với những phụ nữ có khả năng biến đổi gen cao. Chương trình Boadicea sẽ làm rõ nguy cơ ung thu vú và ung thu buồng trứng của phụ nữ bằng cách khai thác chi tiết thông tin về tiền sử bệnh ung thư trong gia đình của người phụ nữ đó”.

Sau khi được chẩn đoán, phụ nữ có nguy cơ mặc bệnh cao sẽ được cung cấp các biện ngăn ngừa trước như là trình chiếu bộ phim từ thời kỳ đầu của căn bệnh, phẫu thuật ngăn ngừa bệnh (cắt bỏ vú hoặc buồng trứng) hoặc cách sử dụng dược phẩm như là tamoxifen.

So sánh kết quả của chương trình Boadicea với kết quả từ việc xét nghiệm gen trên những phụ nữ tham gia cho thấy chương trình rất chính xác và không gây hoang mang cho người xét nghiệm vì cho kết quả nhanh.

Nhiều gen là nguyên nhân của việc thừa hưởng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Đa số những gen này chỉ có hiệu ứng nhỏ trên chính cơ thể của họ, nhưng nhờ chương trình, mọi người có thể biết khi liên kết hoạt động chúng có tác động mạnh mẽ ra sao.

Hiện nay các nhà khoa học đang làm chương trình Boadicea thân thiện hơn với người dùng và dự kiến làm cho chương trình có thể chạy được trên Internet. Bước kế tiếp sẽ tăng thêm khả năng của chương trình bằng cách làm cho chương trình có thể thực hiện việc lưu trữ thông tin dựa vào các nhân tố nguy hiểm không di truyền của phụ nữ, như: cho con bú bằng sữa mẹ, tuổi mãn kinh và số con của người phụ nữ.

ĐÔNG HẢI (Theo British Journal of Cancer)

Việt Báo
contentlength: 3485
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất