Điện thoại di động tiếp tục nghẽn mạch?

05:42 02/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dien thoai di dong tiep tuc nghen mach
Ông Nguyễn Ngọc Điền

Nhiều năm nay hễ cứ vào dịp lễ, tết là các mạng điện thoại di động (ĐTDĐ) nghẽn mạch liên tục, nhất là Vinaphone và MobiFone. Còn vào dịp lễ 2-9 năm nay, tình trạng nghẽn mạch ĐTDĐ vào giờ cao điểm có khả quan hơn không?

TS đã trao đổi với các nhà cung cấp dịch vụ ĐTDĐ chung quanh vấn đề này.

+ Ông NGUYỄN NGỌC ĐIỀN - phó phòng tổ chức hành chính, Trung tâm thông tin di động khu vực 2 thuộc MobiFone: Theo kinh nghiệm nhiều năm, vào những ngày nghỉ lễ 30-4, 1-5, Quốc khánh 2-9... thì lưu lượng trên toàn mạng ĐTDĐ tăng không đáng kể như trong dịp Tết Nguyên đán, nhưng thường tăng cục bộ ở các khu du lịch, khu nghỉ ngơi.

Hiện nay tại các nơi có nhu cầu du lịch cao như Đà Lạt, Phan Thiết, Vũng Tàu... VMS - MobiFone đã tổ chức nâng cấu hình mạng lưới ở mức tối đa. Nếu có nghẽn mạch thì chỉ nghẽn cục bộ, ở một vài thời điểm và một vài nơi.

+ Ông BÙI ĐỨC NGOÃN - phó giám đốc kinh doanh Viettel Mobile: Hiện mạng ĐTDĐ 098 có khoảng 950.000 thuê bao trên mạng. Lưu lượng mạng ĐTDĐ 098 dự báo sẽ tăng đáng kể, một số khu vực lưu lượng cuộc gọi tăng 100%, đặc biệt là những nơi vui chơi giải trí, tập trung đông người. Hiện tượng nghẽn mạch cục bộ có thể xảy ra tại một số thời điểm. Tuy nhiên, nếu gọi nội mạng (098 gọi 098) thì khả năng nghẽn mạch là rất thấp.

Riêng về vấn đề nghẽn mạch hướng gọi từ 098 đến mạng 091 hoặc đến mạng điện thoại cố định tuy đã được giải quyết tốt hơn nhưng ở một số thời điểm vẫn còn nghẽn mạch xảy ra. Hiện Viettel đã xin đấu nối được 60 luồng E1 (mỗi luồng phục vụ được 30 cuộc gọi cùng lúc) và đang có kế hoạch đấu nối thêm 60 luồng E1 nữa.

Dien thoai di dong tiep tuc nghen mach
Bả Nguyễn Thị Kim Thoa
+ Bà NGUYỄN THỊ KIM THOA - trưởng bộ phận thông tin S-Fone: Mạng ĐTDĐ CDMA của S-Fone có khoảng 300.000 thuê bao trên toàn mạng như hiện nay là khó có khả năng xảy ra nghẽn mạch vào dịp lễ 2-9 năm nay.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác, nghẽn mạch là sự cố có thể xảy ra đối với bất kỳ mạng viễn thông nào, có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà khai thác.

Trong trường hợp nếu có quá tải đối với hệ thống nhắn tin, S-Fone có thể thay đổi thông số của hệ thống để giảm tải, tránh tình trạng nghẽn mạch. Do đó tin nhắn có thể đến chậm hơn so với bình thường và hệ thống của S-Fone chỉ tính cước những tin nhắn gửi đi thành công đến máy của người nhận.

QUỐC THANH thực hiện

Việt Báo
contentlength: 4584
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất