Dịch vụ Web hỗ trợ chứ không giết chết phần mềm

14:00 28/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dich vu Web ho tro chu khong giet chet phan mem

Các dịch vụ web hiện đã được cung cấp song hành cùng với phần mềm truyền thống sẽ chỉ hỗ trợ thêm chứ không thể thay thế ngành công nghiệp phần mềm.

Đây chính quan điểm được Tân kiến trúc sư trưởng phần mềm Microsoft Ray Ozzie đưa ra trước các nhà đầu tư và phóng viên báo chí tham dự cuộc họp các chuyên gia phân tích tài chính hàng năm vừa được tổ chức tại trụ sở chính của Microsoft.

Vị tân kiến trúc sư trưởng cũng khẳng định Microsoft hiện đang trong quá trình chuyển đổi các phần mềm hiện có của hãng thành dịch vụ web.

"Những cơ hội mà ngành dịch vụ web mang lại chỉ góp phần bổ sung thêm và làm gia tăng cơ hội doanh thu cho mô hình kinh doanh phần mềm hiện cũng như mô hình kinh doanh dịch vụ hiện có của Microsoft," Ozzie nói.

Chiến lược của Microsoft là sẽ kết nối một loạt các thiết bị vào các hệ thống mạng nhằm cho phép người dùng được tận hưởng những nguồn thông tin và các hình thức giải trí không chỉ trên máy tính cá nhân và cả trên điện thoại di động, TV và hệ thống chơi game.

"Không hề vô lý khi cho rằng chúng tôi góp phần xúc tác việc kinh doanh máy tính cá nhân và các loại thiết bị khác," Ozzie nói.

"Xu hướng cung cấp phần mềm như là một dịch vụ trên web" không chỉ là mục tiêu theo đuổi riêng của Microsoft mà còn là mục tiêu của rất nhiều các đối thủ cạnh tranh khác của hãng như Salesforce.com, Google cũng như hàng ngàn công ty web khác mới được thành lập.

Nhưng quan điểm của Ozzie và một số quan chức lãnh đạo Microsoft khác cho rằng mô hình ngành công nghiệp kinh doanh đang nổi lên phải là "phần mềm cộng dịch vụ" chức không phải "phần mềm như dịch vụ".

Windows Live - nền tảng dịch vụ Internet mới của Microsoft - sẽ chỉ là một trung tâm dịch vụ liên kết mọi phần mềm kinh doanh, dịch vụ khách hàng và hệ thống giải trí của hãng.

"Live của chúng tôi sẽ có ảnh hưởng và làm gia tăng việc sử dụng phần mềm có bản quyền," Ozzie khẳng định đồng thời cho biết thêm các tính năng các nhân hoá và bảo mật tích hợp sẵn trong Windows Live sẽ đóng vai trò như là một cầu nối các sản phẩm dịch vụ hiện có của Microsoft.

"Một sự chuyển đổi mang tính chất nền tảng hướng đến dịch vụ là một bước đi cần thiết đối với mọi công ty trong lĩnh vực công nghệ," Ozzie khẳng định.

Hoàng Dũng - (Reuters)

Việt Báo
contentlength: 4037
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất