Dịch vụ Internet di động nào tốt?

Thứ sáu, 20 Tháng tư 2007, 17:40 GMT+7
 • Dich vu Internet di dong nao tot

  Thị trường ĐTDĐ Việt Nam đang chứng kiến sự sôi động của một dịch vụ không mới nhưng lại nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dùng.

  Người dùng di động được nhận được gì khi các nhà khai thác dịch vụ ĐTDĐ trở thành nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP)?

  “Cả cầu và cung” của dịch vụ Internet di động (Mobile Internet) tại Việt Nam đều đang “nóng” lên. Phía “cung”, với ưu thế về công nghệ (băng thông rộng) cả 3 nhà khai thác dịch vụ (NKTDV) ĐTDĐ chuẩn CDMA tại Việt Nam là S-Fone, HT Mobile và EVN Telecom đều đã công bố và đang đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ Mobile Internet cũng như đang cạnh tranh khá mạnh. Bên phía “cầu”, một trong những nguyên nhân thúc đẩy dịch vụ Mobile Internet là việc ngày càng nhiều người sở hữu máy tính xách tay, nhu cầu di chuyển ngày càng nhiều và cả một nguyên nhân thời sự khác là những người “chơi” chứng khoán đang có nhu cầu kết nối Internet không dây tốc độ cao ngày càng đông... Với Mobile Internet, bạn truy cập Internet tốc độ cao ngay cả khi đang di chuyển trên ôtô hoặc các phương tiện khác.

  EV-DO - Internet không dây tốc độ cao

  Trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến dịch vụ kết nối Internet thông qua dịch vụ của các NKTDV CDMA vì các NKTDV GSM/GPRS tại Việt Nam chưa công bố chính thức về việc triển khai dịch vụ này.

  Với Mobile Internet, người dùng có thể di chuyển hoặc ở bất cứ đâu (nếu ở đó có sóng của NKTDV ĐTDĐ mà họ đăng ký dịch vụ Mobile Internet), đây là ưu điểm lớn nhất mà không có một ISP hoặc một công nghệ truyền thống nào hiện nay có được tại Việt Nam. Như vậy, với công bố của cả 3 NKTDV ĐTDĐ nói trên là họ đã phủ sóng toàn quốc thì tầm phủ của Mobile Internet đang rất lớn. Trước đây, kết nối Internet không dây qua dịch vụ của các NKTDV ĐTDĐ chỉ có thể dùng công nghệ CDMA 2000 1x với tốc độ tối đa là 230,4 Kbps. Tốc độ truy cập này tương đối thấp, đây là một trong những nguyên nhân khiến cho Mobile Internet trước đây chưa hấp dẫn được người dùng.

  Thời gian gần đây, mà đầu tiên là S-Fone đã công bố cung cấp dịch vụ dựa trên CDMA 2000 1x EV-DO và sau đó lần lượt là HT Mobile và EVN Telecom, cho phép người dùng kết nối Internet với tốc độ lên đến 2,4Mbps. Như vậy, ngày nay khi ở vùng phủ sóng CDMA 2000 1x hoặc CDMA 2000 1x EV-DO bạn đều có thể kết nối Internet di động. Tuy nhiên, không giống như 2000 1x, xét về vùng phủ sóng EV-DO, S-Fone hiện đang có ưu thế khi họ đang phủ sóng tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ; trong khi EVN Telecom chỉ có ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM; và HT Mobile có tại Hà Nội và TP.HCM.

  Giá cước dịch vụ Mobile Internet cũng là một trong những vấn đề người dùng quan tâm. Một tâm lý thông thường là người dùng hay so sánh với cước sử dụng ADSL. Tuy nhiên, sự so sánh này, theo nhiều chuyên gia là hơi khập khiễng vì một bên là Internet cố định hoặc Wi-Fi (vùng phủ sóng tối đa chỉ trong bán kính 100m) còn 1 bên là Internet di động. Chính vì vậy cước của Mobile Internet có thể đắt hơn đáng kể so với ADSL hiện nay.

  Ngoài vùng phủ sóng EV-DO, S-Fone đang được đánh giá là có chính sách cước linh hoạt và có lợi nhất cho người dùng dịch vụ Internet di động. Ngoài 3 mức cước đã được công bố trước đây, 2 mức cước mới công bố trong tháng 4-2007 có tính chất đột phá là Data Basic và Data Option, nâng số lượng gói cước cho dịch vụ Internet di động của S-Fone lên con số 5 (xem bảng 1).

  Nói về hai gói cước mới, ông Đỗ Văn Quất, giám đốc kinh doanh và tiếp thị của S-Fone cho biết: “Đây chính là bước phát triển mới của S-Fone nhằm mang lại cho người dùng nhiều chọn lựa về gói cước để tiếp cận với các dịch vụ 3G, góp phần rút ngắn khoảng cách về trình độ viễn thông của Việt Nam với thế giới”.

  Trong khi đó cước dịch vụ Internet của HT Mobile được chia làm 4 gói. Thuê bao trả sau có thể sử dụng gói: B-Data 2, thuê bao 300.000 đồng/tháng, người dùng được miễn phí 300MB/tháng, nếu dùng quá 300MB, bạn sẽ phải trả 2 đồng Kbps, cước đăng ký dịch vụ là 118.000 đồng, gói cước này chỉ có thể sử dụng để kết nối Internet và gửi/nhận SMS; Gói B-Data 1 với giá thuê bao và đăng ký dịch vụ như với B-Data 2 nhưng người dùng phải trả 5 đồng/Kbps nếu dùng quá 300MB/tháng, bạn có thể sử dụng gói này cho thoại và data. Thuê bao trả trước có thể dùng 2 gói: Data 2 với các điều kiện về cước phí như B-Data 2 và gói Data 1 với các điều kiện cước phí như B-Data 1 (tất nhiên sẽ không được hưởng 300MB/tháng miễn phí).

  Khác S-Fone và HT Mobile, với EVN Telecom, ở thời điểm hiện tại, nếu sử dụng kết nối Internet trên công nghệ 2000 1x, người dùng không mất phí kích hoạt, tiền thuê bao hàng tháng là 55.000 đồng và cước truy cập Internet là 180 đồng/phút. Trong khi đó, nếu sử dụng EV-DO thì cước kích hoạt dịch vụ là 100.000 đồng, cước SIM là 26.000 đồng, cước thuê bao là 135.000 đồng/tháng và cước kết nối Internet là 300 đồng/MB.

  BẢNG 1

  Gói cước

  Đối tượng Phí hoà mạng (đồng) Phí sử dụng (hoặc thuê bao) Giá trị
  sử dụng/dung lượng miễn phí
  Cước dữ liệu vượt dung lượng/mức sử dụng miễn phí
  Data Option (dành cho ĐTDĐ) Trả trước và trả sau - 25.000 đồng 35.000 đồng 2 đồng/KB/IM
  3 đồng/KB
  với S-WAP
  50.000 đồng 100.000 đồng
  100.000 đồng 400.000 đồng
  Trả sau - 200.000 đồng 1,5GB/tháng
  Data Basic (Dành cho Internet USB) Trả sau 150.000 400.000 đồng 4GB/tháng 0,5 đồng/KB

  “Modem” cũng là điều cần chú ý


  Internet di động là dịch vụ cung cấp tiện ích kết nối Internet cho máy tính (xách tay hoặc để bàn) thông qua ĐTDĐ tương thích hoặc thiết bị chuyên dụng như USB/PCMCIA có hòa mạng của NKTDV. Nghĩa là cũng giống như kết nối Internet qua quay số hay ADSL người dùng phải có modem (ĐTDĐ hoặc USB/PCMCIA card) tương thích với dịch vụ muốn dùng. Ví dụ, nếu chỉ cần kết nối Mobile Internet theo công nghệ 2000 1x thì bạn cần mua ĐTDĐ hoặc USB/PCMCIA card hỗ trợ công nghệ này và tương tự cho EV-DO. Một số sản phẩm EV-DO vẫn cho phép kết nối với 2000 1x nhưng không có chiều ngược lại; thiết bị cho EV-DO đắt hơn nhiều so với 2000 1x. Cả S-Fone, HT Mobile là EVN Telecom đều đang độc quyền bán ra các sản phẩm này.

  S-Fone còn có cả 1 nhà phân phối chính thức các sản phẩm USB/PCMCIA cho dịch vụ Mobile Internet là công ty FPT Mobile. Nếu dùng ĐTDĐ để làm modem, bạn có thể tiết kiệm chi phí mua thiết bị nhưng đổi lại bạn phải có cáp kết nối điện thoại với máy tính và vì thế tính cơ động không cao. Hơn nữa, khi kết nối Internet, chức năng thoại có thể bị ngưng (tùy theo dịch vụ mà bạn đăng ký). Pin cũng là điều đáng lưu ý vì không phải loại cáp USB nào cũng cho phép đồng thời kết nối dữ liệu và sạc pin. Bạn có thể tham khảo các model ĐTDĐ tương thích trên website của các NKTDV ĐTDĐ CDMA.

  Sử dụng card PCMCIA hoặc USB (hiện chỉ có S-Fone cung cấp) khá tiện dụng. Bạn chỉ việc cắm thiết bị này vào cổng PCMCIA hoặc USB của máy tính, khá đơn giản và gọn gàng.

  Giá cả của các loại card này cũng là vấn đề cần phải cân nhắc, ví dụ nếu bạn mua card PCMCIA Merlin V620 của HT Mobile có hỗ trợ EV-DO thì giá hiện vào khoảng 3,8 triệu đồng, nhưng nếu mua loại PCMCIA Huawei EC321 cũng của HT Mobile nhưng không hỗ trợ EV-DO chỉ 1,76 triệu đồng. Trong khi đó, cũng là thiết bị hỗ trợ EV-DO nhưng loại Internet USB-Modem CCU-550 của S-Fone hiện lại có giá 1,79 triệu đồng.

  Trong quá trình làm việc, chúng tôi đã có điều kiện dùng thử dịch vụ Mobile Internet của cả 3 NKTDV ĐTDĐ nói trên với nhiều chủng loại thiết bị khác nhau. Theo đánh giá của chúng tôi, hiện dịch vụ của S-Fone tỏ ra có ưu thế về cả chi phí và khả năng kết nối, tốc độ truy cập nhanh, ổn định. Tất nhiên, do áp lực cạnh tranh, các NKTDV đều đã và đang có nhiều chương trình khuyến mãi cho người dùng Mobile Internet đồng thời tiếp tục cải thiện về tốc độ, vùng phủ sóng, thiết bị kết nối. Hy vọng, người dùng ĐTDĐ nói chung và Mobile Internet nói riêng tại Việt Nam ngày càng được hưởng lợi nhiều hơn.

  SO SÁNH TỐC ĐỘ TRUY CẬP INTERNET
  GIỮA CDMA 2000 – 1x VÀ QUAY SỐ

  Dịch vụ

  Tốc độ tối đa trên lý thuyết Tốc độ tối đa trên thực tế trên hệ thống đáp ứng
  Mobile Internet 230,4 Kbps 144,4 Kbps
  Dial up 96 Kbps 56 Kbps

  SO SÁNH TỐC ĐỘ TRUY CẬP INTERNET
  GIỮA
  CDMA 2000 EV-DO VÀ ADSL QUAY SỐ

  Dịch vụ Tốc độ tối đa trên lý thuyết Tốc độ tối đa trên thực tế trên hệ thống đáp ứng
  Mobile Internet 2,4 Mbps 2,17 Mbps
  ADSL 2 Mbps 2 Mbps

  Theo PCWVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Dịch vụ Internet di động nào tốt?

  Nhận xét tin Dịch vụ Internet di động nào tốt?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dịch vụ Internet di động nào tốt? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dich vu Internet di dong nao tot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dịch vụ Internet di động nào tốt? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP