Để chọn máy ảnh số thật “đỉnh”

08:28 13/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

De chon may anh so that dinh

Trong các phương tiện phục vụ giải trí, du lịch thì máy ảnh số (digital camera) đang được người tiêu dùng rất quan tâm. Nếu máy ảnh cơ trước đây đòi hỏi người chụp phải có tay nghề và thao tác sử dụng khá rắc rối thì camera hiện nay đơn giản hơn rất nhiều.

Bạn chỉ việc ngắm và bấm là có ngay một tấm ảnh đẹp. Hơn nữa, sự gọn nhẹ cũng là một ưu điểm nữa của máy ảnh số khiến nó dễ gần gũi người tiêu dùng.

Bạn dự định mua một chiếc camera số cho chuyến du lịch sắp đến nhưng lại chưa biết nên chọn loại nào trước hàng loạt sản phẩm phong phú và đa dạng trên thị trường hiện nay? Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được chiếc máy ảnh ưng ý nhất và phù hợp túi tiền của bạn.

1. Số megapixel: là số triệu điểm ảnh của tấm ảnh mà máy ảnh có thể chụp được ở độ phân giải tối đa. Ví dụ: camera 5 megapixel có thể cho ra những tấm ảnh gồm nhiều nhất 5 triệu điểm ảnh.

Đây là thông số cho biết chất lượng tấm ảnh mà bạn sẽ có được khi chụp, số megapixel càng lớn thì chất lượng ảnh càng cao và tất nhiên giá tiền sẽ càng lớn. Do đó, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại máy ảnh có số megapixel phù hợp.

Chẳng hạn, nếu chỉ dùng để chụp ảnh nhỏ và gửi qua email hay đưa lên trang web thì loại lớn hơn 2 megapixel là được, nhưng nếu để có thể in ra những tấm ảnh lớn, đẹp, có chất lượng thì bạn nên dùng loại từ 5 megapixel trở lên.

2. Zoom quang/zoom số: đây là hai thông số cùng cho biết mức độ phóng đại tấm ảnh nhưng tác dụng thì lại rất khác nhau. Zoom quang là mức độ phóng đại quang học của máy ảnh, nó sử dụng hệ thống thấu kính hiện có của máy ảnh để phóng lớn tấm ảnh, do đó vẫn giữ nguyên chất lượng tấm ảnh.

Trong khi đó, zoom số phóng đại tấm ảnh bằng cách dùng bộ vi xử lý của máy ảnh để nội suy các điểm ảnh, do đó rất dễ làm bể hạt, suy giảm chất lượng tấm ảnh.

Các nhà sản xuất cũng như những người bán hàng thường nói nhiều về zoom số thay vì zoom quang học, bạn cần phải rất chú ý chi tiết này khi mua máy. Bạn chỉ cần quan tâm đến thông số zoom quang là được, mức tối thiểu nên là 3X cho tất cả camera số.

3. Chỉ số ISO: thuật ngữ ISO là viết tắt của Tổ chức Tiêu chuẩn quốc tế (International Standards Organization).

Chỉ số ISO cho biết độ nhạy sáng của máy ảnh. Chẳng hạn, với chỉ số ISO thấp (100 hoặc thấp hơn) thì mức độ cảm ứng với ánh sáng của camera là khá thấp, chỉ có thể dùng tốt trong điều kiện ánh sáng tốt (ban ngày, có ánh nắng mặt trời).

Còn với chỉ số ISO cao hơn có nghĩa là máy ảnh có thể chụp tốt ngay trong những điều kiện ánh sáng yếu (ban đêm). Do đó, bạn nên chọn loại có chỉ số ISO càng cao càng tốt, nhưng tốt nhất nên chọn loại có thể điều chỉnh được chỉ số ISO; khoảng từ 100 - 400 là phù hợp với hầu hết nhu cầu của người dùng.

4. Tốc độ cửa trập: nó cho biết khoảng thời gian giữa thời điểm nhấn nút chụp và thời điểm diễn ra hành động chụp thật sự của máy ảnh. Đây có vẻ là thông số không quan trọng lắm trong việc quyết định mua máy ảnh.

Nhưng bạn thử nghĩ xem, nếu bạn phải đợi khoảng gần 1 giây hoặc lâu hơn để một tấm ảnh được chụp thì chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều khoảnh khắc tuyệt vời khi chụp ảnh.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều máy ảnh có thời gian chụp khá chậm, trong khi các nhà sản xuất lại không ghi thông số này lên các sản phẩm của họ. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra thật kỹ ngay tại nơi mua để có thể chọn được chiếc máy ảnh tốt nhất cho mình.

Theo Đức Thiên

Tuổi trẻ

Việt Báo
contentlength: 6988
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sâu địa ngục và những pha săn mồi "quá nhanh quá nguy hiểm"
00:00 / --:--