Dàn nhạc máy tính biểu diễn nhạc giao hưởng

18:09 11/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vào mùa thu 2008, nhạc trưởng Paul Henry Smith sẽ biểu diễn 3 bản symphony của Beethoven tại phòng hoà nhạc. 3 bản nhạc này sẽ được 1 dàn nhạc bằng máy tính biểu diễn. Bản thân các nhà nghiên cứu âm nhạc cho biết, họ không nhận thấy sự khác biệt nào khi nghe nhạc do máy tính biểu diễn, điều này thực sự đã làm mọi người phải sửng sốt.

Ngay khi còn ở tuổi thiếu niên, Paul Henry Smith đã học chỉ huy dàn nhạc tại Leonard Bernstein. Với vai trò là một nhà nghiên cứu âm nhạc, tại phòng thí nghiệm truyền thông của viện kĩ thuật Massachusett, ông đã nghiên cứu ra một trong những chiếc dương cầm được chơi bằng máy tính đầu tiên trên thế giới. Hiện nay, người Mỹ 43 tuổi này đã kết hợp hoàn hảo nhạc cổ điển và máy tính. Sáng kiến của ông là việc “Digital Orchestra League” sẽ biểu diễn 3 bản symphony của Beethoven vào năm 2008, chỉ đạo dàn nhạc: Paul Henry Smith, biểu diễn live bằng máy tính.

Dan nhac may tinh bieu dien nhac giao huong

Nhạc trưởng Smith chắc chắn rằng: hiện nay, với kĩ thuật mới, việc biểu diễn các nhạc phẩm bằng máy tính còn có chất lượng hơn hẳn những ban nhạc thực sự. Ông nhận thấy việc biểu diễn theo phương pháp kĩ thuật số này là một cơ hội để giải quyểt hai vấn đề lớn của nhạc cổ điển. “Việc biểu diễn nhạc giao hưởng là rất tốn kém, bởi vậy mà người ta rất ít nghe những những tác phẩm cổ điển đã được cách tân”, ông giải thích thêm trong cuộc trò chuyện với Spiegel Online

. Smith muốn thay đổi suy nghĩ đó của mọi người. Rõ ràng là ông đã hội tụ được đầy đủ những điều kiện cần thiết cho kế hoạch của mình.

Âm nhạc

Công ty Vienna Symphonic Library - thư viện nhạc giao hưởng (VSL) của Áo đã số hoá các bản nhạc đã được dàn nhạc giao hưởng biểu diễn. Nó gồm 1,7 triệu đoạn nhạc, âm thanh, giai điệu được thu âm theo các lối chơi: Legato và Glissando bằng hình thức độc tấu hoặc hoà tấu. Để có được một khối lượng lớn các bản nhạc này, hơn 150 nghệ sỹ người Áo đã phải làm việc trong vòng 5 năm.

Dan nhac may tinh bieu dien nhac giao huong

Các bản nhạc cũng được phối âm mới để phù hợp hơn với người nghe, và mỗi chúng ta đều đã từng một lần được nghe các tác phẩm được thực hiên bởi VSL trên TV, trong rạp chiếu phim và các đoạn quảng cáo. Có hơn 10.000 khách hàng sử dụng thư viện VSL trên thế giới. Một trong số đó là nhạc trưởng Paul Henry Smith.

Nhạc công

Với ngân hàng dữ liệu VSL, trước tiên Smith cho phối âm theo các dòng nhạc khác nhau: ai chơi loại nhạc gì, vào lúc nào? Trước hết, Smith quyết định mỗi nhạc cụ sẽ chơi những nốt nhạc và đoạn nhạc riêng. Trong buổi hoà nhạc, ông sẽ điều chỉnh các đoạn nhạc phức tạp hơn như: cao độ, cân bằng, thay đổi nhịp điệu, đây là khoảng thời gian giữa hai đoản khúc.

Vẫn chưa thể quyết định được liệu một mình ông có thể điều khiển tất cả các công việc được hay không. Chúng ta có thể nghĩ rằng, các nghệ sỹ sẽ đảm nhiêm các công việc khác nhau trong dàn nhạc dưới sự hướng dẫn chi tiết của Smith, ví dụ như: kèn đồng, đàn dây, nhạc cụ hơi làm bằng gỗ. Cũng theo ông Smith thì ông sẽ cần tới 2 hoặc 3 người trợ giúp trên sân khấu. Nếu không có máy tính, mọi thứ cũng sẽ không diễn ra”.

Gậy chỉ huy dàn nhạc

Có khả năng, ông Smith đã sử dụng thiết bị điều khiển từ xa của máy chơi game Wii hãng Nintendo như gậy chỉ huy dàn nhạc. Thiết bị không dây này có thể nhận ra các vị trí trong căn phòng, và truyền các cử động của nhạc trưởng tới phần mềm một cách nhanh chóng, rồi chuyển thành mệnh lệnh tới các bộ phận trong dàn nhạc.

Trong trường hợp các nhạc công đảm nhận các công việc riêng trong dàn nhạc, thì họ cũng sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình thông qua thiết bị điều khiển Wii. Cũng có nhiều hệ thống khác có thể sử dụng được, nhưng sau các cuộc thử nghiệm của mình, tôi nhận thấy chỉ có hệ thống điều khiển Wii là đáp ứng được các yêu cầu của mình”, ông Smith cho biết.

Dan nhac may tinh bieu dien nhac giao huong

Cố vấn kĩ thuật người Mỹ của Digital Orchestra League, bà Teresa Marrin Nakra cho biết, các cử động của nhạc trưởng sẽ được phần mềm chuyển mã thành các mệnh lệnh cho máy tính. Công ty Realtime Music Solutions cũng đã phát triển các chương trình tương tự. Với thiết bị trợ giúp này, thì các nghệ sĩ đang ở Broadway cũng có thể tham gia một chương trình âm nhạc tại London hay bất cứ nơi đâu.

“Ông cảm thấy thế nào khi đứng trong phòng hoà nhạc, chỉ huy một chiếc máy tính thông qua việc điều khiển console?” Khi được hỏi vậy, ông Smith đã đáp: “Tôi cảm giác thật dễ chịu và đặc biệt. Dễ chịu vì chỉ với những cử động của mình tôi đã tạo nên âm nhạc. Cảm giác đặc biệt vì những phản ứng ngay tức thì của máy tính mà ai cũng có thể nhận ra nhưng không ai có thể nhìn thấy được. Điều đó giống như là một nhạc công vô hình đang chơi nhạc violin vậy”.

Tất nhiên là việc sử dụng bộ điều khiển Wii làm gậy chỉ huy dàn nhạc cũng có mặt trái của nó: đó là việc chỉ huy sẽ khó hơn một chút.

Hệ thống loa

Một thách thức đối với ông Smith hiện nay là: “Tôi vẫn chưa tìm được một hệ thống loa thích hợp, đó thực sự đang là một vấn đề đối với tôi. Chúng tôi phải tìm được hệ thống loa có sắc thái nhạc chuẩn nhất, có khả năng truyền âm dễ dàng, có thể đạt được mức dung lượng âm lớn nhất, khoẻ nhất, không rè, và khô cứng”. Với những hệ thống đủ tiêu chuẩn cần thiết, Smith sẽ chỉ huy một dàn nhạc kĩ thuật số trong phòng hoà nhạc.

Phòng hoà nhạc

Dan nhac may tinh bieu dien nhac giao huong

Ông Smith vẫn chưa chắc chắn về nơi biểu diễn. Các buổi ghi âm có thể sẽ diễn ra trong các phòng hoà nhạc tại Seoul, San Francisco, Boston, Bắc Carolina và Thượng Hải.

Các nhà soạn nhạc

Trong những buổi ra mắt đầu tiên, ông Smith lựa chọn các bản giao hưởng của Beethoven. Nhà soạn nhạc thiên tài sẽ nhanh chóng thu hút sự chú ý của công chúng. Nhưng mục đích của Digital Orchester League là trình diễn âm nhạc của các nhà soạn nhạc trẻ và chưa có tên tuổi.

Thông qua đó, ông Smith sẽ thu được một khoản tương đối, vì các nhà soạn nhạc trẻ này sẽ gửi các tác phẩm của mình cho Smith và sau đó trả tiền để các sáng tác đó được biểu diễn bởi dàn nhạc kĩ thuật số này.

Một trong số họ là Matthew Fields. Anh cho biết, để sáng tác của mình được biểu diễn bởi 18 nhạc công anh phải trả 50.000 USD. Trong khi đó chi phí mà Smith bỏ ra để thực hiện một sáng tác trong 6 phút bằng dàn nhạc kĩ thuất số chỉ mất 800 USD.

Công chúng

Với việc sử dụng kĩ thuật mới trong biểu diễn âm nhạc đã gây ra những phản ứng nhất định trong giới nghệ sĩ.

Trên trang web của Smith, chúng ta đọc được rất nhiều những comment kiểu thế này: “Ngài đang cố gắng để làm cho các nhạc công bị thất nghiệp phải không?”, …

Ngược lại với sự lo sợ trước kĩ thuật mới, nhiều người cho rằng, dàn nhạc kĩ thuật số không phải là sự thay thế mà chỉ là một sự bổ sung. “Giống như khi sách in xuất hiện, thời kì Phục Hưng cũng tới. Như vậy, hiện nay với kĩ thuật mới, chúng ta cũng sẽ trải qua một thời kì phục hưng của nhạc cổ điển”.

Thanh Huyền (theo Spiegel)

Việt Báo
contentlength: 13446
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao pin sạc dự phòng phát nổ, gây cháy?
00:00 / --:--