Đà Nẵng: Doanh nghiệp lắp đặt trạm BTS “chui”?

09:43 10/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Da Nang Doanh nghiep lap dat tram BTS chui
Trạm BTS tại số nhà 52 Lê Bá Trinh của Bưu điện Đà Nẵng bị tháo gỡ trước ngày 10/10 theo Công văn số 5138/UBND-QLDTh của TP. Đà Nẵng.

Do chưa được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, Viettel, Bưu điện thành phố và HT Mobile đều bị xử phạt hành chính và buộc phải tháo gỡ trạm BTS.

Lắp ngày bị chặn, lắp vào đêm

Ông Hồ Thanh Trúc, Đội trưởng Đội Kiểm tra Quy tắc đô thị, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng cho biết, đầu tháng 8/2007 người dân khu dân cư số 4, đường Nguyễn Tri Phương có đơn thư phản ánh về tình trạng Viettel xây dựng trạm BTS quá cao gây nguy hiểm cho nhân dân. Ban ngày Viettel lắp đặt trạm BTS liền bị nhân dân ngăn chặn không làm được thì đêm xuống Viettel cho công nhân ra lắp đặt trạm. Trước tình hình trên, UBND quận Cẩm Lệ đã gửi công văn báo cáo xin ý kiến Sở BCVT, Sở Xây dựng và UBND TP. Đà Nẵng để kiểm tra, xử lý vi phạm của Viettel khi lắp đặt trạm BTS này. Đến ngày 30/8/2007, UBND quận Cẩm Lệ đã xử phạt Chi nhánh Viettel Đà Nẵng 3 triệu đồng và buộc phải tháo gỡ trạm BTS tại đây.

Tương tự, tháng 8/2007, bảy hộ dân sống bên cạnh ngôi nhà 52 Lê Bá Trinh, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu có đơn gửi các cơ quan quản lý viễn thông phản ánh việc Bưu điện TP. Đà Nẵng lắp đặt trạm BTS trên tầng 3 ngôi nhà số 52 Lê Bá Trinh (ngôi nhà chỉ có chiều ngang 3,5m) không bảo đảm an toàn, nhất là khi mưa bão xảy ra. Ngày 27/9/2007, UBND TP. Đà Nẵng căn cứ kết quả kiểm tra của Sở BCVT đã ký Công văn số 5138/UBND-QLĐTh, giao cho quận Hải Châu xử phạt hành chính và buộc Bưu điện tháo gỡ trạm BTS này vì chưa được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Với HT Mobile, từ khi hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng đã được các cơ quan quản lý địa phương đồng ý cho lắp đặt 19 trạm BTS. Tuy nhiên, tháng 8/2007, nhân dân cư trú tại quận Thanh Khê đã phát hiện HT Mobile lắp đặt trạm BTS tại địa bàn không nằm trong danh mục 19 trạm đã báo cáo. Lập tức HT Mobile bị UBND quận Thanh Khê xử phạt hành chính 8 triệu đồng.

Doanh nghiệp tự hại mình

Đại diện Bưu điện TP. Đà Nẵng và đại diện Chi nhánh Viettel Đà Nẵng đều cho rằng: Trước khi xây dựng trạm BTS các doanh nghiệp đã có đơn xin cấp phép trình lên UBND thành phố, Sở BCVT, Sở Xây dựng từ đầu năm 2007, nhưng đến nay các doanh nghiệp vẫn chưa được sự chấp thuận cho lắp đặt trạm BTS của UBND thành phố. Đơn cử, ngày 15/3/2007, Bưu điện Đà Nẵng đã có công văn số 535/ĐT-XD gửi UBND thành phố, Sở BCVT, Sở Xây dựng đề nghị cho được lắp đặt 43 trạm BTS để triển khai phát triển hạ tầng mạng Vinaphone. Vì phải chờ đợi quá lâu, trong khi đó số thuê bao di động và điện thoại cố định không dây của các doanh nghiệp viễn thông phát triển quá nhanh, nên các doanh nghiệp đã tiến hành lắp đặt trạm BTS để bảo đảm nhu cầu thông tin liên lạc cho người dân.

Tuy nhiên, theo tài liệu mà Sở BCVT cung cấp, đầu tháng 3/2007, Sở BCVT đã có công văn số 71/SBCVT-BCVT gửi các doanh nghiệp viễn thông, yêu cầu doanh nghiệp cung cấp cho Sở thông tin về trụ ăngten hiện có và dự kiến xây dựng mới, bao gồm: địa chỉ (cụ thể theo số nhà, tên đường), độ cao (so với mặt đất và mực nước biển), loại trụ (dây co hoặc tự đứng, trên nóc nhà hoặc dưới đất)...”, để Sở BCVT quy hoạch lại các địa điểm xây dựng trạm BTS theo quy hoạch chung của thành phố. Trên cơ sở đó, Sở BCVT sẽ phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng nghiên cứu, xây dựng một quy chuẩn chung, phù hợp với quy hoạch đô thị và những chỉ số kỹ thuật quy định cho trạm BTS, làm cơ sở để UBND thành phố chấp thuận cho các doanh nghiệp lắp đặt trạm BTS. Thế nhưng, các doanh nghiệp viễn thông gửi báo cáo thông tin về trạm BTS không đầy đủ. Đơn cử, MobiFone báo cáo có 32 trạm BTS, nhưng không ghi rõ địa chỉ mà chỉ ghi ký hiệu DN1... đến DN30. Các số liệu trạm BTS của Vinaphone và Bưu điện báo cáo về có nhiều điểm không khớp nhau...

Sau đó, Sở BCVT liên tục thúc giục (bằng công văn và điện thoại trực tiếp) yêu cầu các doanh nghiệp gửi về Sở những chi tiết cụ thể các trạm BTS, đồng thời thông báo cho các doanh nghiệp về chủ trương của UBND thành phố trong tháng 10/2007 sẽ quy hoạch các trạm BTS theo nguyên tắc nhiều đơn vị sử dụng chung trạm BTS. Đến đầu tháng 9/2007, Sở BCVT mới nhận được đầy đủ những số liệu cụ thể từ các doanh nghiệp. Ngày 2/10/2007, Sở BCVT đã hoàn tất việc báo cáo quy hoạch lắp đặt trạm BTS trên toàn thành phố gửi UBND thành phố.

Trước những vụ việc trên, ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở BCVT Đà Nẵng nói: “Chúng tôi rất tiếc cho các doanh nghiệp bị chính quyền địa phương xử phạt về việc xây dựng trạm BTS do chưa được sự chấp thuận của chính quyền . Để không xảy ra sự việc này, chính các doanh nghiệp cần phải chủ động báo cáo đầy đủ thông tin ngay khi xin được đồng ý cho lắp đặt trạm BTS. Các trạm BTS đã bị xử phạt, tháo gỡ xuất phát từ những đơn thư bức xúc của nhân dân, còn nhiều trạm BTS của các doanh nghiệp đang lắp đặt chưa được chấp thuận của chính quyền, chúng tôi cũng chỉ yêu cầu tạm dừng để chờ quyết định của UBND thành phố trong tháng 10/2007”.

(Theo Tâm Vũ - ICTnews)

contentlength: 8068
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những câu hỏi "hại não" nhất trong phiên điều trần Mark Zuckerberg vì "các Thượng Nghị sĩ chẳng biết gì về công nghệ"
00:00 / --:--