ĐTDĐ nhận tin nhắn từ YM: Coi chừng virus!

15:05 29/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hiện nay, hệ thống chat của Yahoo! Instant Messenger đã hỗ trợ dịch vụ gửi tin nhắn đến ĐTDĐ. Một sơ hở chưa được người chú ý là rất nhiều tin nhắn có đường link chứa virus được gửi đến điện thoại di động.

Ông Nguyễn Tử Quảng – Giám đốc Trung tâm An ninh mạng ĐHBK Hà Nội (BKIS) khẳng định: Khi nhận được một tin nhắn có đường link chứa virus, với một số loại ĐTDĐ hỗ trợ khả năng kết nối Internet, nếu bấm vào đường link này thì virus sẽ được tải về và có thể chạy trên máy, từ đó tiếp tục lây lan ra các máy khác.

Theo anh, nguy cơ lây lan có cao không?

n9300.jpg
N9300, một mẫu điện thoại thông minh có thể nhận được tin nhắn từ YM!. (Ảnh: Phonemag)
Virus có thể dễ dàng lây từ máy tính này sang máy tính khác vì phần lớn máy tính đều dùng chung một loại hệ điều hành, tức là cùng một môi trường (thường là Microsoft Windows).

Tuy nhiên, các loại ĐTDĐ của các hãng khác nhau lại sử dụng hệ điều hành khác nhau (hiện nay có rất nhiều loại hệ điều hành như vậy). Cho nên rất may là nguy cơ lây lan virus đối với ĐTDĐ chưa cao bởi chúng không dễ dàng lây từ máy điện thoại này sang máy điện thoại khác do môi trường khác nhau.

Máy ĐTDĐ sẽ có những ảnh hưởng gì nếu “dính” virus? Dữ liệu có bị lấy cắp hoặc bị phá huỷ như đối với máy tính?

ĐTDĐ về bản chất cũng là một loại máy tính, đặc biệt những loại điện thoại được sản xuất gần đây ngày càng giống máy tính hơn, chỉ khác là ĐTDĐ ít chức năng và cấu hình thấp hơn so với những máy tính chúng ta sử dụng hàng ngày. Virus trên ĐTDĐ thực ra cũng là những phần mềm, vì thế hoàn toàn có thể gây ra sự phá hủy dữ liệu, lấy cắp thông tin như virus máy tính.

Những máy ĐTDĐ nào có nguy cơ bị nhiễm virus nhiều nhất?

Trên thế giới cũng như ở Việt Nam hiện nay, virus trên ĐTDĐ chủ yếu xuất hiện ở các dòng điện thoại Nokia dùng hệ điều hành Symbian Series60 như N3210, N6680, N6681...; tiếp đến là các loại điện thoại Nokia dùng Symbian Series80 như N3250, N9300... Những loại điện thoại Nokia dùng Symbian Series60 có nhiều người sử dụng hơn những loại khác, vì thế cũng trở thành đối tượng bị hacker nhòm ngó nhiều hơn.

Anh có khuyến cáo gì đối với người dùng ĐTDĐ để tránh cho máy khỏi nhiễm virus trong khi vẫn có thể sử dụng được dịch vụ tin nhắn mobile của YIM?

Như trên đã nói, nguy cơ là có thể xảy ra nhưng xác suất chưa cao. Để đề phòng, người dùng cũng nên lưu ý theo các nguyên lí phòng chống virus máy tính như: không bấm vào các đường link khi không rõ nguồn gốc.

Với sự xuất hiện ĐTDĐ smart phone ngày càng hiện đại, theo anh người dùng đã phải cảnh giác đối với virus chưa? Cần phải cảnh giác theo cách nào?

Do tốc độ phát triển rất nhanh của các thế hệ điện thoại thông minh cũng như số lượng người dùng chúng, giới hacker đã bắt đầu chú ý đến các thiết bị này, bằng chứng là đã có một số loại virus trên ĐTDĐ. Hiện nay hầu hết các loại virus trên ĐTDĐ chủ yếu lây lan qua công nghệ Bluetooth và tin nhắn MMS, trong tương lai có thể là qua các đường link web, email trên điện thoại di động.

Để phòng tránh virus, người sử dụng nên tắt Bluetooth của ĐTDĐ khi không sử dụng tới, cẩn thận với các bản tin MMS và không bấm vào các đường link khi không rõ nguồn gốc.

Xin cảm ơn anh.

(Theo Việt Quang/Tiền phong)

contentlength: 5674
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắc Kinh, Trung Quốc dùng rocket chữa cháy
00:00 / --:--