ĐTDĐ - Công nghệ thay đổi cuộc sống

11:16 29/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

DTDD Cong nghe thay doi cuoc song
Ngư dân Ấn Độ sử dụng ĐTDĐ

Nguyen Huu Truc (*) khẳng định điện thoại di động (ĐTDĐ) đã không chỉ thay đổi toàn bộ công việc kinh doanh và cả cuộc sống của anh.

Năm 1995 khi Truc mua chiếc ĐTDĐ đầu tiên mật độ điện thoại của Việt Nam mới chỉ đạt 1 máy cố định/100 dân. ĐTDĐ lúc đó là một "thứ dịch vụ xa xỉ". Chính vì thế mà việc liên lạc lúc đó vô cùng khó khăn. Truc thường xuyên phải có những chuyên đi xa để tiếp xúc với khách hàng và đại lý.

Nhưng đến nay mật độ điện thoại ở Việt Nam đã đạt tới con số 33 chiếc/100 dân - 2/3 trong số này là ĐTDĐ. Giờ đây Truc có thể liên lạc với bất kỳ một đối tác nào trên toàn lãnh thổ Việt Nam một cách vô cùng dễ dàng thông qua chiếc ĐTDĐ của anh. Giá thành sử dụng dịch vụ cũng không còn xa xỉ như ngày xưa nữa. Một phút gọi bằng ĐTDĐ chỉ tiêu tốn của Truc khoảng 1.600 VND. ĐTDĐ đã giúp Truc tiết kiệm không ít thời gian chi phí trong việc liên lạc với đối tác cũng như giúp anh tiếp cận thông tin nhanh hơn hiệu quả hơn.

"Tôi không thể tưởng tượng được một ngày của tôi sẽ ra sao nếu không có ĐTDĐ. ĐTDĐ giờ đây không còn là một dịch vụ xa xỉ chỉ dành riêng cho người có điều kiện kinh tế nữa. ĐTDĐ giờ đây đã trở thành một phương tiện liên lạc thiết yếu của mọi người".

Ý kiến của Truc đã tiết lộ cho chúng ta thấy phần nào nguyên nhân vì sao mà công nghệ liên lạc vô tuyến lại đạt tốc độ phát triển nhanh như thế ở Việt Nam. Chính công nghệ này đã và đang làm thay đổi diện mạo của rất nhiều quốc gia đang phát triển trên toàn cầu.

ĐTDĐ đã trở thành một phương tiện liên lạc chủ yếu ở hầu hết các nền kinh tế đang phát triển, tương tự như những gì mà mạng điện thoại cố định đã đạt được ở nước Mỹ và Châu Âu sau thế chiến thứ 2.

Không những thế một số quốc gia đang phát triển hiện còn đã trở thành những người đi tiên phong trong lĩnh vực công nghệ điện thoại di động và liên lạc vô tuyến. Lấy ví dụ như ở Philippines, ĐTDĐ đã không chỉ còn là phương tiện liên lạc nữa mà nó còn là một "chiếc ví điện tử" của người dùng. Hiện đã có hơn 4 triệu công dân của quốc đảo này sử dụng ĐTDĐ để thanh toán khi mua hàng hoá hoặc chuyển tiền. Đây là một dịch vụ mà ngay cả ở những nước giàu cũng chưa được áp dụng rộng rãi.

Giá thành dịch vụ và giá bán ĐTDĐ ngày càng cùng với sự mở rộng không ngừng vùng phủ sóng chính là điều kiện thuận lợi thúc đẩy sự phát triển của ĐTDĐ tại các quốc gia đang phát triển. Tính từ năm 2000 đến nay số lượng người dùng dịch vụ ĐTDĐ tại các quốc gia này đã tăng lên gấp 5 lần, đạt tới con số 1,4 tỉ người dùng vào cuối năm 2005. Trong khi đó, con số của các nước phát triển mới chỉ là 800 triệu.

Các nghiên cứu từ trước tới nay đều khẳng định ĐTDĐ góp một phần rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế tại các quốc gia đang phát triển. Kết quả nghiên cứu của McKinsey & Co. tiến hành trên 3 thị trường viễn thông, gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Philippines, khẳng định nếu tỉ lệ sử dụng ĐTDĐ của một quốc gia tăng thêm 10% thì tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia đó sẽ tăng thêm 0,5%.

"ĐTDĐ đã mang lại cho người dân toàn cầu một công cụ hiệu quả giúp họ nâng cao mức sống của chính bản thân mình," Giáo sư Leonard Waverman thuộc Trường ĐH kinh doanh London khẳng định. "ĐTDĐ không phải là một cây đũa thần mà nó là một công cụ thiết yếu".

Ở Ấn Độ, những ngư dân thường sử dụng ĐTDĐ để gọi về cảng xem liệu họ có thể có được nhiều lợi nhuận từ chuyến đi biển của mình hay không. Trong khi đó người dân Kenia lại sử dụng ĐTDĐ để cập nhật giá bán các loại hàng nông sản của mình.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng sự phát triển của mạng ĐTDĐ còn góp phần mang lại không ít lợi ích về mặt kinh tế. ĐTDĐ cũng góp phần thu hút vốn đầu tư nước ngoài hoặc cho phép người dân tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khoẻ, giáo dục và mang lại cho chính phủ những khoản lợi nhuận từ việc cấp phép và thuế.

Công nghệ liên lạc vô tuyến phát triển mạnh mẽ tại các quốc gia bởi mạng ĐTDĐ dễ triển khai và có giá thành thấp hơn so với mạng điện thoại cố định. Ví dụ như ở Afghanistan có tới 2 triệu người dùng ĐTDĐ trong khi đó chỉ có 20.000 người dùng điện thoại cố định.

"Số lượng người dùng ĐTDĐ sẽ tỉ lệ thuận với tốc độ phát triển của nền kinh tế và ngược lại," ông Bùi Quốc Việt - Giám đốc Trung tâm thông tin bưu điện thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT - cho biết.

Chính phủ Việt Nam rất khuyến khích sự phát triển và cạnh tranh bình đẳng trong lĩnh vực viễn thông. Hiện nay Việt Nam đã có tổng cộng 6 nhà cung cấp dịch vụ ĐTDĐ. Chính sự phát triển mạnh mẽ đó đã góp phần giúp giảm giá thành dịch vụ ĐTDĐ và đưa số người sử dụng ĐTDĐ ở Việt Nam lên tới con số 18 triệu chỉ trong vòng có 2 năm.

ĐTDĐ mang đến cho thế hệ trẻ một phương tiện hiệu quả trong việc tìm kiếm cac cơ hội kinh doanh và mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho nền kinh tế Việt Nam, Paul Ruppert - Giám đốc điều hành của Global Point View LLC - nhận định.

Tin nhắn văn bản SMS là một trong những dịch vụ phổ biến nhất tại các quốc gia Châu Á như Thái Lan, Việt Nam và Philippines bởi đây là một dịch vụ có giá thành rất rẻ và tiện lợi trong việc giữ liên lạc với đối tác và bạn bè.

"Đó là một cách rất tốt và hiệu quả. Nhưng trên hết tôi có thể sử dụng SMS để chứng thực các giao dịch với đối tác của chúng tôi," Truc cho biết.

Các nhà cung cấp dịch vụ cũng đã có những thay đổi cần thiết để đáp ứng nhu cầu của những khách hàng có mức thu nhập không cao với hình thức thẻ trả trước. Người dùng không còn cần phải ký hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ nữa. Họ chỉ cần một chiếc ĐTDĐ và một chiếc thẻ trả trước, họ đã có thể sử dụng dịch vụ.

Bên cạnh đó, các hãng sản xuất ĐTDĐ cũng tung ra thị trường đang phát triển các sản phẩm với giá thành cực thấp. Ví dụ như Motorola tung ra thị trường các dòng sản phẩm với giá bán dưới 30USD. Mặc dù còn có thể phải cộng thêm thuế nhưng thực sự giờ đây ai cũng có thể mua được ĐTDĐ.

(*

) Đây là một bài viết của báo chí nước ngoài TS không thể đoán chừng chính xác tên của người công dân Việt Nam này. Chúng tôi xin được để nguyên tên không dấu.

Hoàng Dũng - (AP)

Việt Báo
contentlength: 9379
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những phút 'cân não' của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần về Facebook
00:00 / --:--