DRAM rớt giá mạnh trong tháng 5, 6

14:22 09/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

DRAM rot gia manh trong thang 5 6

Người dùng có nhu cầu tăng lực cho PC bằng cách bổ sung thêm RAM thì nên đi mua ngay trong thời gian tới bởi giá loại chip nhớ này sẽ còn tiếp tục giảm mạnh. Dự kiến xu hướng giảm giá sẽ còn kéo dài trong suốt hai tháng - 5 và 6.

Giá một con chip nhớ DRAM - loại DDR2 512MB 667MHz - bán theo hợp đồng đã giảm xuống dưới mức 2 USD trong nửa đầu tháng 5. So với thời điểm giữa tháng 4 giá DRAM đã rớt 8,8% và đứng ở mức 1,94USD.

Nhưng giới phân tích cho rằng mức giá thấp như thế này sẽ không duy trì được lâu bởi nó đã thấp hơn mức chi phí sản xuất. Các nhà sản xuất chip nhớ sẽ nhanh chóng thay đổi chiến lược để tránh bị thua lỗ.

Một yếu tố nữa sẽ góp phần làm đảo ngược xu hướng đi xuống của giá RAM chính là nhu cầu tiêu thụ PC sẽ thường tăng mạnh trong nửa cuối năm.

Hãng vận hành thị trường DRAM trực tuyến của Đài Loan DRAMeXchange nhận định giá DRAM có vẻ đã xuống mức thấp hơn cả những dự báo trước đây. Một số nhà sản xuất kinh doanh PC bắt đầu có xu hướng trữ sản phẩm vào kho. Giá RAM sẽ không xuống chừng nào họ tiêu thụ hết số sản phẩm này.

Giới phân tích cho rằng giá DRAM sẽ có thể khôi phục lại nhanh cho dù hiện các nhà sản xuất đã phải đang gánh chịu những thua lỗ. Nhà sản xuất sẽ vẫn tiếp tục phải bán chip nhớ để thu hồi nguồn vốn đầu tư giúp vận hành nhà máy sản xuất của họ. Hoặc họ sẽ phải chuyển qua sản xuất sản phẩm khác như chip nhớ NAND Flash chẳng hạn. Nhưng để tiến hành chuyển đổi thì cũng phải mất ít nhất vài tháng. Họ sẽ không thể tránh khỏi xu hướng đi xuống của giá DRAM.

DRAMeXchange cho biết hiện đã có một số nhà sản xuất NAND Flash cũng đã chuyển qua sản xuất DRAM khiến nguồn cung đột ngột tăng lên. Giá bán đi xuống là điều tất yếu. Kể từ đầu năm tới nay giá chip nhớ DRAM đã giảm 67%.

Các chuyên gia phân tích cho rằng giá DRAM đi xuống sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị trường PC.

Hoàng Dũng - (IDG)

Việt Báo
contentlength: 3542
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất