Cuộc chiến giữa WIMAX và HSPA

16:42 09/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuoc chien giua WIMAX va HSPA

Hiệp hội GSM (GSMA) cho rằng các doanh nghiệp và nhà đầu tư tự thấy bị chóa mắt bởi đại hội WiMAX Thế giới vừa rồi, không nên tin vào chiến dịch quảng cáo rầm rộ hiện nay. Họ nói lý do là vì WiMAX vẫn còn ở trong các giai đoạn phát triển của nó, trong khi HSPA (High-Speed Packet Access: Truy cập tốc độ cao) ngay lúc này đã và đang cung cấp băng rộng di động tốc độ cao.

David Pringle, phát ngôn nhân của GSMA, một hiệp hội thương mại đại diện cho trên 700 nhà khai thác GSM, nói: “Tôi nghĩ HSPA là một trong vài công nghệ mới không được quảng cáo quá mức. Đó là một công nghệ đã xuất hiện không có gì lạ, nhưng hiệu ứng của nó về năng suất đã rất lớn. Nó đang cung cấp hiệu quả sử dụng băng rộng di động, và ngày nay nó đang ở đây”.

HSPA gồm có hai giao thức băng rộng di động, gọi là HSDPA (High-Speed Downlink Packet Access: Truy cập gói Đường truyền xuôi tốc độ cao) và HSUPA (High-Speed Uplink Packet Access: Truy cập Gói Đường truyền ngược tốc độ cao), vận hành trên các thiết bị 3G. HSDPA, hiện nay có thể download dữ liệu với tốc độ 7Mbps, hiện được dùng trong những thiết bị cầm tay 3G, được phát triển bởi những công ty như AT&T, Samsung và Vodafone.

Nhưng trong lúc WiMAX đã được nhiều báo chí chú ý đến sau đại hội WiMAX vừa rồi tại Chicago đã chứng kiến sự xuất hiện đầu tiên của chipset khách hàng WiMAX của Motorola, Pringle nói rằng các mô hình làm việc của WiMAX vẫn không thể qua mặt công nghệ hiện nay của HSPA.

Ông nói: ”Chúng tôi sắp phát triển được các mạng HSPA sẽ đạt đến tốc độ 14Mbps. Bạn không thấy được bất cứ mạng WiMAX đầu tiên nào thực hiện tốc độ nhanh như vậy. Nhà cung cấp WiMAX sẽ phải xây dựng một mạng lưới rất dày đặc để qua mặt HSPA”.

Ngày 1.10, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có văn bản chỉ đạo cho phép Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục tiến hành triển khai cấp phép dịch vụ thông tin di động 3G cũng như tiếp tục cấp phép triển khai thử nghiệm dịch vụ WIMAX trong thời hạn 1 năm.

Ngoài ra, văn bản trên của Phó Thủ tướng cũng đồng ý tiếp tục gia hạn giấy phép hoặc cấp giấy phép mới cho các doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu thử nghiệm dịch vụ WiMAX cố định tại băng tần số 3,3 - 3,4 GHz; cấp phép thử nghiệm dịch vụ WiMAX di động cho các doanh nghiệp EVN Telecom, Viettel, FPT và VTC thử nghiệm tại băng tần số 2,3 - 2,4 GHz và VNPT thử nghiệm tại băng tần số 2,5 - 2,69 GHz.

Pringle dự kiến HSPA sẽ là công nghệ băng rộng di động khống chế trong ít nhất là 5 năm tới, sau đó nó có thể bị bắt kịp bởi cái gọi là công nghệ vô tuyến “thế hệ thứ tư” (4G) như là LTE (Long –Term Evolution: Tiến hóa dài hạn). Một nghiên cứu được Juniper Research đưa ra trong mùa Hè này ủng hộ quan điểm của Pringle, khi nó dự đoán rằng HSPA sẽ “khống chế” băng rộng di động trong 5 năm tới, và sẽ chiếm gần 70% tổng số thuê bao băng rộng di động. Tương tự, một nghiên cứu của Informa Telecoms và Media dự đoán rằng HSDPA sẽ chiếm 65% của các thuê bao băng rộng di động 3,5G trên khắp thế giới. Đồng thời, ABI Research đã tìm thấy hồi đầu năm nay rằng dịch vụ WiMAX đã còn lâu mới cạnh tranh được với các dịch vụ 3G.

Pringle nói: ”Những công nghệ như WiMAX vẫn còn ở trong một giai đoạn mà người ta đang suy đoán về những gì chúng có thể làm được. Xét trường hợp của AT&T, bạn đã đạt đến mức mà tất cả các thiết bị 3G của họ đều có HSPA và có trên 100 kiểu thiết bị cầm tay dùng HSPA và hiện đang có sẵn để bán”.

HNC

Việt Báo
contentlength: 5814
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ bốc khói mù mịt trên bàn làm việc
00:00 / --:--