Cuộc cách mạng số đang xuất hiện khắp nơi

09:19 09/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuoc cach mang so dang xuat hien khap noi
Ông Thân Trọng Phúc, Tổng Giám đốc Intel Việt Nam.

- Trên đây là ý kiến của ông Thân Trọng Phúc, Tổng Giám đốc Intel Việt Nam. Nhu cầu giải trí đang chứng kiến một sự thay đổi căn bản mạnh mẽ - đó là khả năng số hóa. Máy ảnh số hiện đang phổ biến đến mức các bức ảnh truyền thống chỉ còn giống như một di vật của quá khứ, trong khi âm nhạc và phim ảnh có thể dễ dàng truy cập và tải xuống từ Internet băng thông rộng. Rõ ràng cuộc cách mạng số đã và đang xuất hiện khắp nơi quanh chúng ta.

“Ngôi nhà số”

Nếu so sánh năng suất và công cụ làm việc của ngày hôm qua thì người sử dụng hôm nay cần nhiều sức mạnh xử lý hơn do chạy ngày càng nhiều những ứng dụng liên lạc và giải trí đòi hỏi sức mạnh điện toán, tức là đòi hỏi sức mạnh của các bộ vi xử lý trong máy tính. Sẽ là rất bình thường khi người sử dụng cùng một lúc kiểm tra thư điện tử, trò chuyện với bạn bè thông qua một chương trình tin nhắn nhanh và xem các kết quả thể thao trên Internet, đồng thời lại nghe nhạc trên máy tính. Cùng lúc đó có thể tải xuống một bộ phim để xem về sau, ghi hình một chương trình TV trực tiếp và chạy ngầm các ứng dụng như các chương trình tường lửa và bảo mật Internet. Khả năng xử lý đa tác vụ này đòi hỏi bộ vi xử lý phải rất mạnh mẽ. Máy tính đã phát triển từ một công cụ nâng cao năng suất lao động thành một cổng thông tin và giải trí đa phương tiện, cho phép công nghệ ngày càng thâm nhập sâu vào phòng khách của người sử dụng chứ không còn nằm riêng trong các phòng nghiên cứu.

Việc những ứng dụng như vậy ngày càng được nhiều người sử dụng chấp nhận không chỉ là do tính dễ thích ứng về chi phí của công nghệ mà còn là khả năng cho phép người sử dụng tận hưởng nhu cầu giải trí “theo cách của riêng mình”. Người sử dụng đang tìm kiếm một giải pháp ngày càng thuận tiện hơn để thu thập, lưu trữ và chia sẻ các nội dung số như các bài hát, các bộ phim, các bức ảnh cũng như nhiều nội dung khác nữa. Điều mà người sử dụng cần là khả năng truy cập dễ dàng và thuận tiện tới hàng loạt các nội dung số, bất kể nội dung đó được lưu trữ ở đâu và trên thiết bị nào đồng thời tận hưởng những nội dung đó mọi lúc, mọi nơi trong ngôi nhà của mình kể cả khi bạn ngồi một chỗ để tận hưởng hay thậm chí đi lại quanh nhà và tận hưởng trên các thiết bị di động.

Đó chính là tương lai mà Intel đang nỗ lực hết mình để hướng tới và viễn cảnh này thường được nhắc tới với cái tên “Ngôi nhà số”. Intel đang cố gắng bắc cầu hai lĩnh vực vốn trước đây là hai hòn đảo riêng biệt trong gia đình: một hòn đảo là các thiết bị điện tử tiêu dùng như TV, hệ thống âm thanh stereo và đầu DVD, còn một đảo là đảo máy tính với những nội dung kết nối với Internet qua các kết nối băng thông rộng. Để hiện thực hóa ngôi nhà số, người sử dụng cần những công nghệ đột phá dễ sử dụng, tạo ra cho họ nhiều lựa chọn hơn và mang lại cho họ khả năng linh hoạt khi tận hưởng nội dung giải trí kỹ thuật số ưa thích một cách tối ưu.

Tối đa hóa khả năng tận hưởng nội dung giải trí kỹ thuật số

Với nhu cầu như vậy, sản phẩm con đẻ đầu tiên của Intel được thiết kế đặc biệt nhằm mang lại khả năng tận hưởng nội dung giải trí kỹ thuật số tốt nhất có thể trong môi trường gia đình đã chào đời, đó là công nghệ Intel® ViivTM. Trái tim của công nghệ này là một hệ thống hoàn chỉnh phần cứng và phần mềm dựa trên kiến trúc Intel, mang lại cho người sử dụng khả năng điều khiến dễ dàng và đơn giản nhất có thể khi tận hưởng những nội dung kỹ thuật số.

Công nghệ Intel Viiv sẽ giúp người sử dụng kiểm soát tốt hơn những nội dung giải trí kỹ thuật số của mình. Kết hợp một máy tính sử dụng bộ vi xử lý hai nhân Intel đầy sức mạnh với các thiết bị điện tử tiêu dùng và người sử dụng có thể tận hưởng những lựa chọn nội dung giải trí ưa thích qua mạng Internet – ngay tại phòng khách và tất cả đều có thể dễ dàng được điều khiển thông qua chiếc điều khiển từ xa. Sự kết hợp này sẽ mang hiệu suất hoạt động và khả năng kết nối của máy tính tới thế giới của những thiết bị điện tử tiêu dùng, tức là người sử dụng có thể tận hưởng những đặc tính tốt nhất của cả hai thế giới theo phong cách riêng của mình. Người sử dụng sẽ có cảm giác thân thiện với chiếc điều khiển từ xa này tương tự như của các thiết bị điện tử tiêu dùng khác, đồng thời tận hưởng những nội dung phong phú trên máy tính thông qua mạng Internet.

Sẽ không còn cảnh mọi người phải quây quần xung quanh một màn hình máy tính cỡ nhỏ để chia sẻ cùng nhau những bức hình về kỳ nghỉ của mình. Việc chia sẻ các nội dung kỹ thuật số với bạn bè và gia đình từ bất cứ vị trí nào bạn thấy thoải mái nhất trên màn hình TV cỡ lớn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Người sử dụng cũng hoàn toàn có thể chia sẻ các bộ phim và các album ảnh cho các phòng khác nhau trong gia đình mình từ một hệ thống máy tính sử dụng công nghệ Intel Viiv thông qua hệ thống mạng. Người sử dụng còn có thể nhanh chóng đồng bộ hóa các nội dung đa phương tiện với các thiết bị cầm tay để có thể tận hưởng trong khi đang di chuyển.

Bạn khó chịu khi phải cài đặt các thiết bị, kết nối chúng lại với nhau và làm cho chúng hoạt động tương tác với nhau? Giờ đây, việc cài đặt một hệ thống mạng gia đình của riêng bạn sử dụng công nghệ Intel Viiv cùng với các thiết bị được chứng nhận tương thích với công nghệ Intel Viiv (ví dụ một thiết bị định tuyến) trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tất cả các thiết bị này đều có thể được thiết lập thông qua một thiết bị điều khiển từ xa đơn giản và thân thiện với người sử dụng tại gia đình. Người sử dụng sẽ được tận hưởng sự tự do chưa từng thấy khi tận hưởng tất cả những gì mình muốn vào bất cứ lúc nào mình thích như lựa chọn các bộ phim, các bức ảnh, các bản nhạc, các trò chơi… chỉ với một thao tác đơn giản là bấm nút điều khiển. Ví dụ, một thành viên trong gia đình bạn có thể chơi những game mới nhất trên máy tính sử dụng công nghệ Intel Viiv trong khi một thành viên khác muốn xem một bộ phim cũng trên hệ thống máy tính này tại phòng khách .

Chạy đua tới tương lai

Cũng theo ông Phúc, mô hình ngôi nhà số dự kiến sẽ cất cánh lên một tầm cao mới với việc giới thiệu những bộ vi xử lý hai nhân thế hệ thứ hai của Intel là các bộ vi xử lý Intel® CoreTM2 Duo và Intel® CoreTM2 Extreme dành cho máy tính để bàn hướng tới người sử dụng tại gia đình. Đây là một bước nhảy vọt trong thiết kế bộ vi xử lý nhằm tạo ra một bước đột phá về hiệu suất hoạt động chưa từng thấy kể từ khi Intel giới thiệu bộ vi xử lý Pentium đầu tiên cách đây vài thập kỷ.

Còn đối với người sử dụng tại gia đình, hiệu suất hoạt động được tăng cường và hiệu suất tiết kiệm điện năng được nâng cao trong bộ vi xử lý Intel Core2 Duo không chỉ có nghĩa là người sử dụng sẽ được tận hưởng nhiều hơn những nội dung giải trí của mình mà còn có nghĩa là chi phí điện năng sử dụng sẽ thấp hơn và các hệ thống sẽ hoạt động êm ái hơn trong ngôi nhà của bạn.

Những bộ vi xử lý Core2 Duo mới này đơn giản là những bộ vi xử lý tốt nhất. Những bộ vi xử lý này mang lại hiệu suất hoạt động cần thiết để biến công nghệ Intel Viiv trở thành một sản phẩm multimedia thực sự cho ngôi nhà số. Với hiệu suất hoạt động và hiệu suất tiết kiệm điện năng này, thế hệ mới các bộ vi xử lý Intel Core2 Duo này sẽ mang lại cho người sử dụng khả năng kiểm soát tốt hơn và tính đơn giản cần thiết để tận hưởng tất cả những nội dung giải trí kỹ thuật số của mình bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu và theo bất cứ cách nào mình muốn. Như vậy, cuối cùng kỷ nguyên ngôi nhà số cũng đã sẵn sàng, tất cả chỉ còn chờ người sử dụng mở cánh cửa.

T.Phúc - L.Q

Việt Báo
contentlength: 13123
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắc Kinh, Trung Quốc dùng rocket chữa cháy
00:00 / --:--