Công nghệ CDMA 2000 1x EV-DO tại Việt Nam

10:41 01/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mỗi chuẩn công nghệ có những điểm mạnh riêng và để theo các chuẩn công nghệ này, các nhà cung cấp phải “liều mình” đầu tư. Và mới đây nhất, S-Fone đã khai trương các dịch vụ VOD, MOD và Mobile Internet dựa trên nền công nghệ CDMA 2000 1x EV-DO. Một công nghệ mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng.

Với S-Fone, đầu tư vào công nghệ CDMA 2000 1x EV-DO như một sự “dấn thân” hy vọng sẽ có nhiều dịch vụ mới mẻ. Ông Đỗ Văn Quất, Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị S-Fone cho biết: ""Đây là bước ngoặt quan trọng nhằm cạnh tranh với các mạng di động GSM (với công nghệ EDGE tiền 3G), nhằm thu hút các đối tượng khách hàng trẻ trung, năng động""...

-Xin ông cho biết những tiện ích mà công nghệ EV-DO có thể mang đến cho người sử dụng?

Cong nghe CDMA 2000 1x EVDO tai Viet Nam
Ông Đỗ Văn Quất - Giám đốc kinh doanh và tiếp thị S-Fone

Công nghệ EV-DO (Evolution Data Optimized) là công nghệ cho phép truyền dữ liệu lên đến 2.4 Mbps trong phiên bản Rev 0 và 3.1 Mbps trong phiên bản Rev A. Từ đó, EV-DO cho phép triển khai nhiều dịch vụ truyền thông đa phương tiện đòi hỏi băng thông rộng như: dịch vụ VOD/MOD cho phép xem truyền hình, nghe nhạc trực tiếp trên điện thoại di động, dịch vụ Mobile Internet - truy cập Internet trực tiếp mà không cần phải đăng ký với bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ (ISP) nào.

-Trước đây, các mạng di động GSM đã triển khai công nghệ tiền 3G - công nghệ EDGE. Vậy sự khác biệt giữa công nghệ EV-DO và công nghệ EDGE mà các mạng di động GSM đang hướng tới?

Về tốc độ truyền dữ liệu, công nghệ EDGE (Enhanced Data GSM Environment) chỉ có tốc độ là 384 Kbps, trong khi EV-DO cho phép lên tới 2,4 Mbps. Về mặt công nghệ, EDGE phát triển từ mạng GPRS, trong khi EV-DO được phát triển từ mạng CDMA 2000 1x.

Bên cạnh đó, CDMA 2000 1x EV-DO cung cấp những dịch vụ giá trị gia tăng giống với công nghệ CDMA 2000 1x nhưng chất lượng dịch vụ tốt hơn rất nhiều (do tốc độ download cao hơn). Ngoài ra, CDMA 2000 1x EV-DO còn bổ sung thêm những tiện ích khác như: xem truyền h́nh trên ĐTDĐ, các dịch vụ gia tăng về các giải pháp thương mại và ngân hàng điện tử...

-Theo ông, lợi thế về công nghệ này sẽ thu hút người sử dụng dịch vụ như thế nào?

Công nghệ CDMA 2000 1x EV-DO đã được phát triển và ứng dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, người sử dụng dịch vụ di động đã rất quen thuộc với việc xem phim hay kết nối Internet trực tiếp trên điện thoại di động. Các nhà phân tích dự đoán sẽ có khoảng 50 triệu người sử dụng kỹ thuật truyền hình di động (Mobile TV) vào năm 2009, tạo ra doanh thu ước tính trên dưới 6 tỉ USD, đây chính là một phân khúc thị trường rất lớn chưa được khai thác tại Việt Nam.

Vì vậy, khi triển khai cung cấp các dịch vụ GTGT hấp dẫn như: dịch vụ VOD/ MOD cho phép xem truyền hình, thưởng thức các bài hát trực tiếp trên máy điện thoại di động; dịch vụ WEB-SMS chat cho phép gửi và nhận tin nhắn (chat) từ máy di động tới người sử dụng trình duyệt web, dịch vụ Mobile Internet cho phép truy cập Internet trực tiếp mà không cần phải đăng ký với bất kỳ ISP nào khác tại Việt Nam, S-Telecom tin tưởng sẽ thu hút đông đảo sự quan tâm của những khách hàng yêu thích công nghệ CDMA nói riêng và người sử dụng điện thoại di động nói chung.

Nhu cầu khách hàng ngày nay rất đa dạng. Có một số khách hàng có thể không bị lôi cuốn bởi các dịch vụ giá trị gia tăng mà chỉ tập trung vào các dịch vụ thoại và SMS. Tuy nhiên, vẫn còn một lượng rất đông các khách hàng quan tâm đến các dịch vụ GTGT đặc biệt là các bạn trẻ - những người vốn yêu thích sự tiện lợi, năng động và công nghệ hiện đại.

-Hiện tại, Việt Nam đă có những loại máy di động nào có thể sử dụng được những tiện ích mà EV-DO mang lại?

Tham gia thị trường máy cầm tay sử dụng cho dịch vụ này có rất nhiều các nhà sản xuất danh tiếng như: Samsung, LG... Hiện tại, S-Telecom đang phân phối một số mẫu điện thoại có thể sử dụng đựơc những tiện ích của công nghệ CDMA 1x EV-DO là Samsung F363. Song song với việc tiến hành cung cấp dịch vụ, S-Fone cũng hợp tác với các nhà sản xuất để giới thiệu với thị trường nhiều mẫu máy có thể sử dụng những dịch vụ GTGT này.

-Đến thời điểm này, mạng S-Fone đă triển khai phổ biến công nghệ này ra sao?

Đến nay, S-Telecom đã hoàn tất việc nâng cấp hệ thống mạng lên 2000 1x EV-DO tại 5 thành phố lớn Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ và sẽ tiếp tục mở rộng việc nâng cấp đến các tỉnh thành khác trong cả nước. Mới đây, chúng tôi đã cung cấp các dịch vụ gia tăng giá trị hấp dẫn trên nền công nghệ mới EV-DO và trong tương lai gần sẽ là các dịch vụ gia tăng về các giải pháp thương mại và ngân hàng điện tử.

-Công nghệ CDMA 2000 1x EV-DO dựa trên lý thuyết truy cập theo mã. Nếu có quá nhiều người truy cập đồng thời, liệu tốc độ truyền dữ liệu có bị giảm xuống hay không?

Tốc độ dữ liệu của mạng EV-DO là 2,4 Mbps. Vì vậy, tốc độ truy cập dữ liệu sẽ là 2,4 Mbps chia cho số lượng user truy cập đồng thời. Theo kế hoạch 2005-2006, chúng tôi đang tích cực triển khai nâng cấp dung lượng hệ thống mạng để đảm bảo nhu cầu tăng trưởng thuê bao.

Theo đó, S-Fone sẽ nâng tổng dung lượng lên đến trên 3 triệu số vào cuối năm 2006. Chúng tôi tin rằng với thiết kế hệ thống mạng hiện tại và kế hoạch nâng cao dung lượng tổng đài như trên, S-Fone có thể phục vụ tốt số lượng thuê bao được gia tăng theo từng thời điểm.

CDMA viết đầy đủ là Code Division Multiple Access nghĩa là Đa truy nhập (đa người dùng) phân chia theo mã. Công nghệ GSM phân phối tần số thành những kênh nhỏ, rồi chia xẻ thời gian các kênh ấy cho người sử dụng. Trong khi đó thuê bao của mạng di động CDMA chia sẻ cùng một giải tần chung. Mọi khách hàng có thể nói đồng thời và tín hiệu được phát đi trên cùng 1 giải tần. Các kênh thuê bao được tách biệt bằng cách sử dụng mã ngẫu nhiên. Các tín hiệu của nhiều thuê bao khác nhau sẽ được mã hoá bằng các mã ngẫu nhiên khác nhau, sau đó được trộn lẫn và phát đi trên cùng một giải tần chung và chỉ được phục hồi duy nhất ở thiết bị thuê bao (máy điện thoại di động) với mã ngẫu nhiên tương ứng. Áp dụng lý thuyết truyền thông trải phổ, CDMA đưa ra hàng loạt các ưu điểm mà nhiều công nghệ khác chưa thể đạt được.

T.L

Việt Báo
contentlength: 10572
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--