Công cụ mới cho MS Office 2007 và OpenOffice

17:43 25/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Microsoft và OpenOffice.org cùng lúc ra mắt một bộ công cụ hỗ trợ xây dựng những ứng dụng cho cuộc chạy đua về định dạng tài liệu và bộ chương trình.

Cong cu moi cho MS Office 2007 va OpenOffice

Bộ công cụ của OpenOffice.org cho phép các nhà phát triển có thêm khả năng lưu giữ tài liệu trong định dạng Open Document Format cho Office Applications (ODF) trong một loạt những ứng dụng phong phú khác.

Trong khi đó, những công cụ của Microsoft hỗ trợ các công ty xây dựng những ứng dụng cho bộ MS Office 2007 dựa trên Open XML, đối thủ của định dạng file của ODF. Chương trình Office 2007 hiện phân phối đến khách hàng là những doanh nghiệp và sẽ phân phối trên diện rộng vào 30/1.

Dự án bộ công cụ ODF của OpenOffice.org vừa phát hành trực tuyến bản đầu tiên của bộ công cụ này đồng thời kêu gọi các thành viên trong cộng đồng bổ đóng góp ý kiến cho sự phát triển của những công cụ này, Louis Suarez-Potts, Giám đốc OpenOffice.org cho biết .

Trước đó, những nhà phát triển đã phải bổ sung một mã cho một ứng dụng để tăng thêm khả năng lưu giữ tài liệu trong ODF. Sự sáng tạo trong bộ công cụ ODF khiến cho việc bổ sung mã trở nên dễ dàng hơn, Suarez-Potts tiết lộ.

Ông nói, ví dụ “nếu ai đó có một ứng dụng email, họ có thể sử dụng những công cụ mà chúng tôi cung cấp để lưu những bức thư với dạng ODF”.

Tuy nhiên, email chỉ là một trong rất nhiều ứng dụng mà bộ công cụ này có thể tạo nên chức năng lưu file dưới dạng ODF. Bởi vì OFD là một định dạng file linh hoạt, bất cứ ứng dụng nào được tạo nội dung đều có thể có chức năng để lưu file theo cách này.

Những thông tin chi tiết về bộ công cụ này có thể tìm trên trang công cụ ODF tại OpenOffice.org và trên Sun Microsystems blog .

Bộ công cụ của Microsoft cho Windows SharePoint Service 3.0, Microsoft Office SharePoint Server 2007 và dự án Microsoft Office 2007 cung cấp bản hướng dẫn kỹ thuật và mã mẫu. Do đó, các nhà phát triển có thể xây dựng Những ứng dụng doanh nghiệp văn phòng (Office Business Applications). Hãng hy vọng những ứng dụng này sẽ cho phép các nhân viên nhận thông tin từ các hệ thống phụ trợ qua một Office UI (giao diện người dùng) mới có tên Microsoft Office Fluent. Hôm 23/01, Microsoft lần đầu tiên thông báo tên của Office 2007 UI và tuyên bố hãng sẽ cho phép sử dụng Fluent miễn phi. Do đó những nhà phát triển có thể xây dựng một ứng dụng mới như những ứng dụng trong bộ chương trình.

Bên cạnh bộ công cụ này, Microsoft cũng tuyên bố rằng hãng sẽ có một cổng mới trong mạng lưới những nhà phát triển Microsoft để tập trung vào sự phát triển của Groove, một ứng dụng đồng đẳng (P2P) buộc phải có khi hãng này mua mạng Groove. Hiện, P2P đã trở thành một phần quan trọng trong chiến lược hợp tác phần mềm do Microsoft đề xướng.

Theo dự kiến, Microsoft sẽ ra mắt cổng Groove trên MSDN trong thời gian 3 tháng đầu năm 2007 với bản mẫu miễn phí là Application Templates cho Groove 2007, nhằm cung cấp mã mẫu cho những người dùng sử dụng Groove trong bộ Office.

Những thông tin chi tiết về công bố trên có thể tìm thấy trên website của hãng.

Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế (ISO) gần đây rất ủng hộ định dạng ODF là chuẩn quốc tế cho những định dạng file tài liệu. Chuẩn này cũng được nhiều công ty nổi tiếng tán đồng như IBM và Sun. Mặt khác, gần đây tuy chuẩn Open XML của Microsoft dành được sự đồng thuận của Ecma (tổ chức chuẩn châu Âu) thành chuẩn quốc tế song vẫn chưa được ISO thông qua.

Anh Thư (theo PC Advisor)

Việt Báo
contentlength: 6577
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những phút 'cân não' của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần về Facebook
00:00 / --:--