Có lẽ sóng thần đã nhấn chìm lục địa Atlantis?

11:09 29/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Co le song than da nhan chim luc dia Atlantis

Nhà triết học Hy Lạp Plato đã viết về sự biến mất của một thành phố trong truyền thuyết - Bằng chứng mới cho thấy ông đã miêu tả một trận sóng thần mà là nguyên nhân gây ra sự tàn phá đối với thành phố này.

“Tại đó đã xảy các trận động đất và lũ lụt kinh hoàng… hòn đảo Atlantis đã bị chôn vùi dưới đáy biển sâu”. Đó chính là cách mà nhà triết học Hy Lạp Plato đã miêu tả về sự phá huỷ của thành phố trong truyền thuyết. Hiện tại, một bằng chứng mới cho thấy ông đã viết về một trận sóng thần.

Năm 2001, một số nhà địa chất học gợi ý rằng Spartel, một hòn đảo nằm dưới biển ở Strait of Gibraltar gần khu vực đã được Plato đề cập tới, có thể chính là thành phố huyền thoại Atlantis. Một số giả thuyết trước đây cho rằng mực nước biển tăng lên có thể đã nhấn chìm hòn đảo.

Nhưng điều này thì không phù hợp với những gì đã xảy ra 12000 năm trước theo tính toán của Plato. Giáo sư Marc-André Gutscher đến từ trường đại học Western Brittany ở Plouzané, Pháp nói. Ông cũng chính là người đã vẽ sơ đồ hòn đảo Spartel. “Plato miêu tả sự phá huỷ diễn ra chỉ trong một ngày đêm – không quá 1 tuần, không hơn 1 thế kỉ - điều này cho thấy đã xảy ra một sự kiện vô cùng thảm khốc. Ông ấy đã nói tới các trận động đất dữ dội kèm theo lũ lụt, ngụ ý tới…”.

(Theo Newscientist)
Việt Báo
contentlength: 4390
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--